Các thành phố ở Mỹ đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar vì đại dịch Covid - 19

Thị trưởng các thành phố New York, Los Angeles và Thống đốc các bang gồm California, Ohio, Illinois, Massachusetts và Washington đã ra lệnh đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim,… trước những diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid - 19 tại Mỹ.

Tờ USA Today đưa tin, Thống đốc ở 5 tiểu bang gồm California, Ohio, Illinois, Massachusetts và Washington đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, nhà hàng, và các quán rượu trong một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid - 19. Ở các vùng khác, thị trưởng của các thành phố lớn cũng ra các lệnh hạn chế tương tự.

Toàn bộ nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim phải đóng cửa vì đại dịch Covid - 19

Tại Ohio, Thống đốc Mike DeWine cho biết các quán bar, nhà hàng có thể mở cửa để nhận đơn đặt hàng và giao hàng cho khách, nhưng tuyệt đối “không được tụ tập đông người và ăn uống tại nhà hàng”.

“Tôi biết điều này sẽ tác động lớn tới nhiều người”, DeWine viết trên Twitter. “Tôi rất tiếc, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ sinh mạng của tất cả mọi người. Hãy hiểu và cùng chung tay để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

“Nếu chúng ta còn chần chừ thêm một ngày, thì sẽ có thêm nhiều người chết hơn nữa vì dịch bệnh”, vị Thống đốc cho biết thêm.

Một loạt các thành phố ở Mỹ đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Toàn bộ nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim phải đóng cửa vì dịch Covid - 19. (Ảnh: The New York Times).

Tại California, Thống đốc Gavin Newsom đã ra lệnh cho tất cả các quan bar, quán rượu, câu lạc bộ đêm phải đóng cửa, và yêu cầu những người trên 65 tuổi hãy ở yên trong nhà, tránh tiếp xúc với người khác.

Vài giờ sau lệnh của Thống đốc Newsom, thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti cho biết ông sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm và các tụ điểm vui chơi giải trí trong thành phố ngay lập tức, và kéo dài cho đến ít nhất là ngày 31/3.

Trên khắp nước Mỹ, một số bang cũng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự, tất cả trong nỗ lực ngăn chặn đám đông tụ tập và phát tán virus trong cộng đồng.

Ilinois cũng đã đóng cửa các quán bar, nhà hàng cho đến hết ngày 30/3, một ngày sau khi hàng ngàn người tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố Chicago để ăn mừng ngày Thánh Patrick.

“Quyết định này không hề dễ dàng, nhưng là cần thiết, để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có này”, Thống đốc bang ông JB Pritzker nói. 

Pritzker cho biết ông đã đưa ra quyết định trên sau khi nhiều người dân đã bỏ ngoài tai những cảnh báo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, về việc tránh đến những nơi đông người, thay vào đó họ đã đổ tới các địa điểm vui chơi trong hai ngày cuối tuần vừa qua.

Một loạt các thành phố ở Mỹ đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Chính quyền khuyến cáo người dân trên 65 tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà. (Ảnh: The New York Times).

Tại Massachusetts, Thống đốc Charlie Baker đã yêu cầu các quán bar, và nhà hàng đóng cửa bắt đầu từ 17/3. Mô tả virus Covid - 19 là “cực kì dễ lây lan”, ông Baker cho biết: “Nếu hành động ngay từ bây giờ và mọi người có ý thức tự bảo vệ bản thân theo những hướng dẫn y tế thì chúng ta có thể đẩy lùi được sự lây lan của virus”. 

Với hành động tương tự, Thống đốc Washington Jay Inslee khẳng định các biện pháp mạnh là cần thiết vào lúc này, để làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh.

Thành phố New York trong cuối tuần qua cũng đã yêu cầu tất cả các câu lạc bộ đêm, nhà hát và các địa điểm tổ chức buổi hoà nhạc phải đóng cửa chậm nhất là tới sáng ngày 17/3. Đây được đánh giá là một quyết định mạnh mẽ của chính quyền trong thành phố đông dân nhất nước Mỹ. 

“Các nhà hàng, quán bar cũng chỉ được phục vụ khách từ xa”, thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố.

 Tại bang Pennsylvania, bang New Orleans và thành phố Tennessee, cũng ban hành những lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa toàn bộ những cơ sở giải trí bắt đầu từ 15/3 để phòng dịch.

Trường học, thư viện tại Mỹ cũng phải đóng cửa vì dịch

Thống đốc Andrew M. Cuomo thông báo ngày hôm qua (15/3), rằng hệ thống trường công lập của  New York - thành phố đông dân nhất nước Mỹ, cũng phải đóng cửa ngay tuần này, trong một nỗ lực tích cực nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid - 19.

“Các trường công lập ở Long Island và Westchester cũng sẽ bị đóng cửa”, Thống đốc nói thêm.

Các nhà lãnh đạo thành phố và công đoàn đang cùng làm việc để lên kế hoạch giải quyết cho các lao động có con nhỏ đang học tập tại các trường công lập. Ông Cuomo cho biết mọi quyết định đóng cửa các trường học trong thành phố phải đi kèm với một kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ phụ huynh trong giai đoạn này.

Một loạt các thành phố ở Mỹ đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Các trường học cũng được lệnh đóng cửa ngay trong tuần này. (Ảnh: The New York Times).

“Tôi rất lo lắng khi thấy dịch bệnh đang có tốc độ lây lan nhanh. Và đã đến lúc chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn”, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói.

Không chỉ New York, hơn 10 tiểu bang khác trên khắp nước Mỹ cũng đã quyết định đóng cửa các trường học. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng trẻ em có thể bị bỏ đói, khi cha mẹ chúng không thể nghỉ làm ở nhà để chăm sóc. 

Ngày Chủ nhật (15/3), Thống đốc bang California cho biết việc đóng cửa trường học hiện nay ảnh hưởng tới 80% - 85% học sinh trong tiểu bang của mình.

Trong khi đó, sau khi ra lệnh đóng cửa các trường học, quan chức tại Los Angeles nói rằng họ sẽ thiết lập 40 trung tâm hỗ trợ gia đình, để cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em và nấu các bữa ăn cho học sinh nghỉ học mà cha mẹ chúng vẫn phải đi làm. 

Các thư viện trong thành phố cũng đã phải đóng cửa. Hệ thống thư viện The Queens và Brooklyn  ra thông báo vào tối Chủ Nhật rằng họ sẽ đóng cửa vào thứ Hai, 16/3.

Một loạt các thành phố ở Mỹ đóng cửa khẩn cấp toàn bộ nhà hàng, quán bar trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 4.

Trong hai ngày cuối tuần, các sận bay tại Mỹ vỡ trận làm dấy lên mối lo ngại về dịch bệnh tại quốc gia này. (Ảnh: The New York Times).

Trong một diễn biến khác, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo không nên tổ chức đám cưới, lễ hội, diễu hành, hoà nhạc,… có từ 50 người trở lên để chống lại sự lây nhiễm virus Covid - 19 đang gia tăng mạnh tại nước này. 

CDC cho biết khuyến nghị của họ sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của người dân Mỹ trong vòng hai tháng tới.

Trong hai ngày cuối tuần, Business Insider đưa tin, các sân bay tại Mỹ đã rơi vào tình trạng quá tải, vỡ trận khi hàng nghìn người chen chúc để chờ làm thủ tục hải quan, sau khi Tổng thống Trump ra lệnh “cấm cửa” với các du khách đến từ châu Âu. 

Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên toàn nước Mỹ.

Tính đến sáng hôm nay, 16/3, nước Mỹ đã ghi nhận 3.667 trường hợp nhiễm virus Covid - 19, và 68 người đã tử vong vì dịch bệnh, tăng 11 người so với ngày hôm qua.