Công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới đóng cửa vô thời hạn nhà máy ở Mỹ, cảnh báo tình trạng thiếu thịt sắp tới

Hôm qua, Smithfield Food – công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới, đưa ra thông báo đóng cửa vô thời hạn nhà máy chế biến thịt tại Mỹ.
Smithfield đóng cửa vô thời hạn nhà máy thịt lợn ở Mỹ, cảnh báo tình trạng thiếu thịt sắp tới - Ảnh 1.

Công ty chế biến thịt hàng đầu thế giới Smithfield Food, đã thông báo đóng cửa một trong những nhà máy lớn nhất tại Mỹ, do sự bùng phát số ca nhiễm virus Covid-19 tại cơ sở này. (Nguồn: Bloomberg).

Quyết định này được đưa ra do sự bùng phát các trường hợp nhiễm virus Covid-19 giữa  nhân viên tại cơ sở chế biến này. Việc này đang dấy lên cảnh báo nguồn cung thịt cho các cửa hàng tạp hóa "đang tiến gần ranh giới cạn kiệt".

Việc đóng cửa cơ sở chế biến sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm tại Mỹ, khiến các cửa hàng bán lẻ khan hiếm số thịt sẵn có trong kho, và sẽ khiến nông dân khổ sở vì không đầu ra thu mua gia súc cho họ.

Trước đó, Smithfield chỉ thông báo đóng cửa tạm thời để khử trùng toàn bộ nhà máy Sioux Falls ở South Dakota. Tuy nhiên sau đó, lệnh đóng cửa vô thời hạn đã được đưa ra. 

Nhà máy chế biến Sioux Falls ở South Dakota là một trong những cơ sở chế biến thịt heo lớn nhất toàn nước Mỹ.

Theo Smithfield, riêng đầu ra nhà máy này đã chiếm 4 -5% sản lượng thịt heo mỗi năm của Mỹ.

Smithfield đóng cửa vô thời hạn nhà máy thịt lợn ở Mỹ, cảnh báo tình trạng thiếu thịt sắp tới - Ảnh 2.

Sản lượng của nhà máy chế biến thịt Smithfield ở South Dakota chiếm từ 4-5% sản lượng thịt của Mỹ. (Nguồn: Reuters).

Thống đốc tiểu bang Nam Dakota - bà Kristi Noem, vào ngày 11/4, đã công bố 238 nhân viên thuộc nhà máy Smithfield này, được xác nhận nhiễm virus Covid-19. Con số chiếm 55% tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tại tiểu bang này.

Thống đốc Noem và Thị trưởng Thành phố Sioux Falls đã đề nghị công ty đóng cửa cơ sở chế biến, nơi có khoảng 3.700 công nhân làm việc này, trong ít nhất 2 tuần.

"Việc duy trì lượng hàng tồn kho cho các cửa hàng tạp hóa là không thể, nếu như các nhà máy của chúng tôi ngừng hoạt động", Giám đốc điều hành Smith Smithfield – ông Ken Sullivan, thông tin.

"Việc đóng cửa các cơ sở chế biến cũng sẽ đem lại những hậu quả nặng nề, thậm chí là thảm họa đối với nhiều bên trong chuỗi cung ứng, trước hết và trên hết là những người nông dân chăn nuôi gia súc", ông nói thêm.

Smithfield đóng cửa vô thời hạn nhà máy thịt lợn ở Mỹ, cảnh báo tình trạng thiếu thịt sắp tới - Ảnh 3.

Theo đại diện Smithfield, các nhà máy của công ty vẫn đang hoạt động để đảm bảo nguồn cung thịt cho người dân Mỹ. (Nguồn: Reuters).

Smithfield cho biết họ sẽ tiến hành vận hành lại nhà máy ở Sioux Falls sau khi có thêm chỉ đạo từ giới quan chức địa phương, chính quyền tiểu bang và liên bang.

Theo bản tuyên bố của ông, công ty sẽ vẫn trả lương cho nhân viên trong hai tuần tới.

"Công ty đang vận hành toàn bộ nhà máy của mình để cung cấp thịt cho người tiêu dùng Mỹ trong giai đoạn dịch bệnh này", ông Sullivan khẳng định.

"Là một quốc gia, chúng ta luôn phải lựa chọn việc tiếp tục hay ngừng sản xuất thực phẩm, ngay cả khi đối mặt trực diện với nguy cơ Covid-19", ông nói.

Các nhà chế biến thịt gia súc và gia cầm lớn khác của Mỹ, gồm có Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Tyson, Tập đoàn Cargill và Tập đoàn JBS USA, đã tạm thời dừng vận hành các nhà máy ở các tiểu bang khác.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.