Sản xuất hơn 200 triệu khẩu trang mỗi tháng giữa mùa dịch Covid-19, Việt Nam đang mở rộng thị trường xuất khẩu ra thế giới

"Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài thì cần tính đến một số yếu tố", Bộ Công Thương nhận định.

Bộ Công Thương vừa thông tin về tình hình sản xuất, xuất khẩu mặt hàng khẩu trang của Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19, trước nhiều ý kiến quan tâm của dư luận về vấn đề này.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới, không chỉ có thể trở thành "công xưởng" giữa mùa đại dịch Covid-19, mà còn trong tương lai. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài thì cần xem xét nhiều yếu tố.

Doanh nghiệp Việt sản xuất hơn 200 triệu khẩu trang mỗi tháng

Thống kê của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho thấy chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ, năng lực sản xuất khẩu trang hiện lên đến 8 triệu chiếc/ngày, tức khoảng 200 triệu khẩu trang mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước, sản lượng sản xuất được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Sản xuất hơn 200 triệu khẩu trang mỗi tháng, Việt Nam có trở thành công xưởng khẩu trang của thế giới? - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt sản xuất hơn 200 triệu khẩu trang mỗi tháng. (Ảnh: Vinatex).

Theo Bộ Công Thương, khẩu trang là một sản phẩm không đòi hỏi đầu tư nhiều, nguyên liệu sản xuất không quá khắt khe. Về cơ bản, nhà xưởng, thiết bị và công nhân ở các doanh nghiệp dệt may đều có thể làm được khẩu trang.

Trước đây, doanh nghiệp phải nhập khẩu vải kháng khuẩn hoặc nguyên liệu để sản xuất ra vải kháng khuẩn. Tuy nhiên hiện nay, một số doanh nghiệp, như Công ty Dệt lụa Nam Định, đã có thể tự sản xuất vải kháng khuẩn hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học trong nước.

Bộ còn cho biết khi nhu cầu về khẩu trang vải tăng cao, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào khâu thiết kế, mẫu mã, chất liệu để nâng cấp, cải tiến sản phẩm này.

Hiện không chỉ là khẩu trang 2 lớp, có lớp vải kháng khuẩn, nhiều doanh nghiệp đã nâng cấp sản xuất các loại khẩu trang vải 3 lớp, 4 lớp, có thêm lớp vải kháng nước, chống giọt bắn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn cải tiến để khẩu trang vải được tạo dáng cố định, có khoảng không gian trước mũi giúp dễ thở hơn, không bị biến dạng khi người dùng phát biểu, cũng như có cải tiến về dây đeo, nẹp mũi để sử dụng được trong thời gian dài, đảm bảo vừa khít với mặt, nâng cao tác dụng che chắn, lọc khuẩn.

"Khả năng sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước thì có thể xuất khẩu". Bộ Công Thương đánh giá và cho rằng nếu có thị trường, có khách hàng thì năng lực sản xuất khẩu trang hiện nay có thể còn nâng cao hơn nữa. 

Việt Nam có đủ năng lực trở thành công xưởng khẩu trang vải của thế giới

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng thông tin về việc liệu Việt Nam có thể trở thành "công xưởng" sản xuất khẩu trang vải, cung cấp cho các nước, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhu cầu khẩu trang đang tăng cao.

"Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài thì cần tính đến một số yếu tố", Bộ Công Thương nhận định.

Sản xuất hơn 200 triệu khẩu trang mỗi tháng, Việt Nam có trở thành công xưởng khẩu trang của thế giới? - Ảnh 2.

Bộ Công Thương cho rằng Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. (Ảnh: Vinatex).

Theo Bộ, trước hết trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa thật phổ biến. Do đó, cần thông tin, quảng bá thêm để người dùng nhận biết được lợi ích và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này.

Đồng thời, công tác xúc tiến thương mại, tìm khách hàng cũng cần được đẩy mạnh, trong bối cảnh nhiều khách hàng nước ngoài chưa biết về khả năng sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đánh giá khẩu trang vải là mặt hàng có tính thời vụ, tính ổn định không cao, là mặt hàng thiết yếu khi dịch bệnh bùng phát, song khi dịch qua đi, nhu cầu sẽ giảm xuống. 

Vì vậy, Bộ khuyến cáo các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường tại thời điểm này, nhưng để coi đó là sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn, thì cần thận trọng. 

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng. Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải cần tìm hiểu để đáp ứng được các tiêu chuẩn này, cũng như xin giấy chứng nhận phù hợp, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ đã tổ chức kết nối doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với doanh nghiệp phân phối, hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị lớn, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, khi thị trường trong nước dần bão hòa, song năng lực sản xuất lại được mở rộng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các đầu mối, doanh nghiệp ở nước ngoài để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu.

Hiện nay, một số doanh nghiệp sản xuất khẩu trang cho biết đang gặp khó khăn bởi Nghị quyết của Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu tối đa 25% sản lượng của doanh nghiệp (75% sản lượng phục vụ trong nước).

Bộ Công Thương cho biết quy định trên nhằm dành ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước, đảm bảo đủ trang thiết bị cho đội ngũ cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch. Việc quản lí chặt chẽ xuất khẩu khẩu trang y tế là cần thiết.

"Trong trường hợp Việt Nam và các nước khác khống chế được dịch Covid-19, khả năng cung ứng và dự trữ trong nước đối với mặt hàng này đáp ứng đủ nhu cầu, các Bộ ngành có thể phối hợp xem xét, kiến nghị Chính phủ biện pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế", Bộ Công Thương khẳng định.