Bỏ ngay thói quen rã đông thực phẩm kiểu này nếu muốn khỏe mạnh | |
Bảo quản đúng cách các loại thực phẩm khô trong gia đình | |
Tủ lạnh cũng cần được bảo quản |
Dưới đây là những cách bảo quản rau quả tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng:
Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh
Việc phân loại sẽ giúp rau quả được bảo quản tốt hơn (Ảnh: ViCare) |
Việc phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là rất cần thiết, bởi mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau. Nếu cho tất cả rau quả mới mua về vào tủ lạnh thì sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất đi chất dinh dưỡng.
Các loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả, kể cả khi quả đã được thu hoạch). Nếu đặt những thực phẩm này gần với các loại rau quả khác như: cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt,… thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là phân loại và để riêng.
Không rửa rau củ ngay lập tức
Rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn (Ảnh: Lareine) |
Chúng ta thường rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Bởi đa số các trường hợp rau quả được rửa sạch sẽ có quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn thông thường. Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.
Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm
Túi ni-lon sẽ giúp ngăn chặn sự bay hơi nước của thực phẩm (Ảnh: SindServ Barueri) |
Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.
Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon. Chẳng hạn như cà chua sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín, tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên; nấm rơm với 90% là nước sẽ đổ nhớt khi sử dụng túi ni-lon để cất giữ bởi vậy nên cho vào túi giấy.
Một lưu ý quan trọng khi sử dụng túi ni-lon để đựng thực phẩm đó là nên lựa chọn những loại túi làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn.
Chọn đúng nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh
Nên bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 1-4 độ C |
Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để rau củ được tươi lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 34o-40oF (tương đương với 1o- 4oC) khi bảo quản rau quả. Bởi nếu để nhiệt độ trên 40oF thì sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm bị đóng băng, mất chất.
Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn
Việc cắt rau quả trước khi bảo quản sẽ khiến rau quả bị mất chất dinh dưỡng (Ảnh: agiadinh) |
Cắt rau, hoa quả cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ rất thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, thậm chí còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên để nguyên vẹn thực phẩm khi bảo quản, khi sơ chế chỉ nên loại bỏ rễ bẩn.
Mua thực phẩm đông lạnh nếu không sử dụng ngay
Theo các nghiên cứu, thực phẩm đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi được bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh: Sami Share) |
Theo kết quả nghiên cứu tại Viện thực phẩm Mỹ, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Nghiên cứu này cũng chỉ ra kết quả trên các thực phẩm cụ thể như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%…
Do đó, nếu như bạn không có ý định sử dụng ngay những loại thực phẩm tươi mà muốn mua về để lưu trữ thì tốt nhất nên mua những loại rau quả đông lạnh.
Mẹo bảo quản một số loại rau quả cụ thể - Hành, tỏi: Nên để trong bóng tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu không có được khu vực lý tưởng thì bạn có thể cho chúng vào trong túi giấy rồi đục lỗ nhỏ để thông khí và lưu trữ ở bất cứ nơi nào. - Khoai tây: Với các củ khoai tây mới thu hoạch thì bạn có thể cho vào tủ lạnh, còn những loại khoai tây khác thì nên bọc trong túi giấy và treo ở nơi thoáng mát khoảng 10 ngày, tránh để nơi mặt trời chiếu sáng trực tiếp cũng như những nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm. - Cà chua: Nên để nơi thoáng mát bên ngoài chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh, tránh làm mất mùi vị và những chất dinh dưỡng có trong cà chua. - Măng tây: Cắm vào bình rồi thêm nước giống như lúc cắm hoa, măng tây sẽ tươi lâu hơn. - Bông cải xanh: Nên đặt trong một cốc nước và che phần trên với một chiếc khăn ẩm. Chú ý thay nước và làm khăn ẩm thường xuyên, bông cải xanh sẽ tươi lâu hơn và không mất đi chất dinh dưỡng. - Chuối: Nếu lưu trữ chuối trong tủ lạnh sẽ khiến chúng chuyển sang màu đen và mất đi hương vị tự nhiên, tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ phòng và bọc cuốn lại bằng màng bọc thực phẩm. - Cần tây: Nên bọc cần tây trong giấy bạc và để trong tủ lạnh sẽ được bảo quản tốt hơn. Nó sẽ mất hương vị và tính thống nhất nếu để trong hộp nhựa. |