Cách làm caramen và bánh quy bơ ăn dặm từ sữa công thức thơm ngon bổ dưỡng

Chị Nguyễn Anh (29 tuổi, Thái Bình) cho biết đây là món sở trường của các bé đang ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên và không bị dị ứng trứng gà.

Caramen và bánh quy bơ món ăn dặm từ sữa cho bé theo từng tháng tuổi cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu trong giai đoạn bé tăng trưởng và phát triển, vừa giúp bé cân bằng chất dinh dưỡng và giúp mẹ tập nhai hiệu quả, có lợi cho sự phát triển của bé. Vì vậy, mẹ có thể tự làm bánh ăn dặm cho bé đơn giản và hiệu quả tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. 

Khi nào nên cho bé ăn bánh ăn dặm?

Các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho bé ăn dặm sau khi bé đủ 6 tháng tuổi. Riêng với bánh ăn dặm thì ba mẹ nên cho bé tập ăn từ thời điểm bé mọc răng.

Giai đoạn tháng thứ 4 bé bắt đầu có hiện tượng mọc răng. Bé ngứa lợi và hay mút tay chính là lúc cho bé làm quen với bánh ăn dặm. Tuy nhiên, trước khi cho bé ăn các mẹ nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để tránh trường hợp xấu nhất.

Bánh ăn dặm cho bé gồm những loại nào?

Thị trường sôi động ngày nay có rất nhiều loại bánh ăn dặm có sẵn đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại bánh đều có những ưu điểm như là bổ sung dinh dưỡng cho bé và tốt cho quá trình tập nhai của bé.

Nhưng theo chúng tôi nhận thấy, tự làm bánh ăn dặm cho bé mới là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các bà mẹ bởi mẹ hoàn toàn có thể tự chế biến theo hương vị, hình dáng mà bé yêu thích. Đồng thời đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động đa dạng các loại bánh khác nhau cho bé.

Hướng dẫn cách làm caramen và bánh quy bơ ăn dặm cho bé

Chị Nguyễn Anh chia sẻ, hiện tại chị vừa ở nhà chăm con, vừa bán hàng nên cũng có thời gian tìm hiểu các món ăn dặm cho bé dễ làm, không mất nhiều thời gian mà an toàn cho con. Với món caramen này, chị đã tự mày mò, thực hiện nhiều lần và rút ra công thức cho chính mình.

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong

Cách làm caramen (bánh plan) cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 60-70ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

- 1 chút đường thốt nốt hoặc đường hữu cơ

Cách làm caramen

Bước 1: Cho đường vào nồi đun sôi đến lên khi đường chuyển sang màu cánh gián. Có thể cho thêm 1-2 giọt nước cốt chanh. Sau đó, tắt bếp và đổ dung dịch vào hũ.

Bước 2: Vừa đánh tan lòng đỏ trứng theo chiều kim đồng hồ vừa từ từ đổ sữa vào. Chú ý đánh nhẹ tay để tránh tạo bọt.

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây 2 lần rồi từ từ đổ vào hũ thủy tinh.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi hấp cách thuỷ. Đun hỗn hợp ở mức lửa vừa, đến khi sôi, chuyển sang mức lửa nhỏ nhất. Hấp khoảng 10-15 phút để caramen chín.

Lưu ý: Nên đổ úp ngược ra đĩa rồi xúc cho bé ăn. Có thể để nguội hoặc cho bé ăn khi còn ấm nóng.

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong

Yêu cầu thành phẩm

- Caramen, tỷ lệ trứng và sữa cần chính xác để cho ra thành phẩm có thể úp ngược được

- Nước caramen có màu cánh gián, không quá nhiều đường

- Khi xúc miếng flan cho bé mềm mịn, không bị bở, khiến bé thích thú khi ăn

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong

Bên cạnh đó, chị cũng chia sẻ công thức làm bánh quy bơ ăn dặm cho các bé.

Cách làm bánh quy bơ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị

- 60g bơ hữu cơ (bơ ở nhiệt độ phòng)

- 65g bột mỳ hữu cơ

- 1g muối xay

- 10g đường xay mịn (độ ngọt dịu vừa phải)

- 1 lòng trắng trứng gà

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong

Cách làm bánh quy bơ 

Bước 1: Cho hỗn hợp bơ và đường đánh tan. Sau đó, cho thêm lòng trắng trứng gà đánh tiếp. Thêm muối và bột mỳ rây mịn vào trộn đều.

Bước 2: Cho vào túi bắt kem, bắt hình tùy ý.

Bước 3: Nướng 180oC trong 15-20 phút. Sau đó nướng thêm 5 phút ở mức 100oC để bánh giòn.

Bước 4: Để nguội rồi cất hộp ăn dần.

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong

Ngoài ra, chị cũng thường làm cho con các bữa phụ như: đậu hũ non sốt trái cây, yến mạch nấu củ quả, chè sen bí đỏ... và các loại bánh tự làm như bánh mỳ, bánh bao, bánh nếp ngọt...

Các lưu ý khi chọn bánh ăn dặm cho bé

Chọn bé ăn dặm theo độ tuổi của bé: Các sản phẩm cho trẻ sơ sinh vô cùng đa dạng, từ kem chống hăm đến phấn rôm organic. Tương tự như vậy, trên thị thường hiện nay có nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ các bé 4-6 tháng tuổi trở lên đã có bánh ăn dặm phù hợp trong thực đơn hàng ngày. Ngoài việc cho bé ăn bánh ăn dặm để kích thích bé ăn đầy đủ, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển, sử dụng massage bằng dầu massge cho bé khiến bé thoải mái và tích cực ăn hơn.

Lưu ý thông tin về thành phần dinh dưỡng: Thành phần dinh dưỡng có trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua hoặc tự làm bánh ăn dặm cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, bột đường 50%-60%, kèm các chất bổ sung khác như sắt, can-xi, kẽm… Do vậy, khi mua bánh hay bất kì sản phẩm nào khác, mẹ cần lưu ý những thông tin ghi trên bao bì.

Chọn bánh có hương vị tự nhiên: Ngoài 2 tiêu chí trên, khi chọn bánh ăn dặm cho bé mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại có hương vị tự nhiên như vị cam, vị táo, vị chuối, vị khoai lang, vị rong biển…vừa đa dạng khẩu vị vừa giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mẹ không nên mua hay làm các loại bánh ăn dặm chứa nhiều đường vì đường không tốt cho các bé, ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

Mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín: Mua bánh ăn dặm cần đặc biệt quan tâm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Mẹ nên tìm hiểu thông tin thương hiệu từ webside chính thức hoặc từ các diễn đàn cho mẹ và bé uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho bé.

XEM THÊM

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ món ngon của bà mẹ ở nhà chăm con toàn thời gian

Vì ở nhà toàn thời gian nên chị Bích Hằng (25 tuổi) dành nhiều tâm huyết cho những bữa ăn dặm hàng ngày của con.

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong Mẹ 2 con chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé trên 9 tháng tuổi

Những món ăn dặm cho con của chị Trần Thị Mai Sương (26 tuổi, Biên Hòa) không chỉ ngon mắt mà còn đầy đủ chất ...

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong Mẹ 9x chia sẻ bí quyết để con 'hợp tác' trong giai đoạn ăn dặm

Với mỗi người mẹ, giai đoạn ăn dặm là khoảng thời gian đòi hỏi sự kiên nhẫn từ mẹ lẫn con. Chị Bích Vân (25 ...

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong Mẹ 9X chịu khó làm đủ món phụ cho con khỏe mạnh, tăng sức đề kháng suốt mùa hè

Người mẹ trẻ vô cùng khéo léo và chịu khó, nấu rất nhiều món ngon cho bữa phụ giúp con thích thú hơn khi ăn ...

cach lam caramen va banh quy bo an dam tu sua cong thuc thom ngon bo duong Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Không chỉ tạo những bữa ăn chính phong phú từ khi con 6 tháng tuổi, chị Thùy Linh ( Hà Nội ) còn khéo tay làm ...

chọn
'Đất huyện ven trúng đấu giá gấp nhiều lần khởi điểm là đúng thực tế'
Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường cho rằng các địa phương đã kiểm soát chặt công tác đấu giá nhưng thời điểm giao thoa giữa luật cũ và mới phần nào khiến giá trúng tăng cao.