Căn bệnh nào là kẻ giết người thầm lặng và nguy hiểm số một hiện nay?

Khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc căn bệnh này và khiến 9,4 triệu người tử vong mỗi năm.
can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay Thiếu máu nặng do căn bệnh hiếm gặp trên thế giới
can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay 80% dân số thế giới mắc phải căn bệnh không ai ngờ

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Trưởng ban điều hành Chương trình quốc gia phòng chống các bệnh Tim mạch, cảnh báo tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng ở trên thế giới cũng như nước ta.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp. Căn bệnh này cũng khiến khoảng 9,4 triệu người tử vong.

can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay
GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam khám bệnh cho bệnh nhân. (Ảnh: Tất Sơn)

“Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam năm 2009 tại 8 tỉnh và thành phố của nước ta, tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh. Theo một số nghiên cứu nhỏ gần đây thì tỷ lệ này gần đây còn đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ”, GS Việt thông tin.

Cũng theo điều tra của Viện Tim mạch, 51,6% người tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh ; 38,9% người bệnh nhưng chưa được điều trị và 63,7% bệnh nhân được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (< 140/90 mmHg).

Tăng huyết áp là kẻ giết người nguy hiểm

Theo GS Việt, tăng huyết áp luôn được coi là “kẻ giết người số một” vì có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ.

Tăng huyết áp cũng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì chỉ có một số ít bệnh nhân thấy có những triệu chứng gợi ý cho họ đi khám bệnh như nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng,…

“Còn rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp không có các triệu chứng cơ năng, các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó, họ mới biết là mình đã mắc bệnh”, GS Việt lo ngại.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo biện pháp duy nhất để biết mình có bệnh hay không là phải đo huyết áp thường xuyên.

“Khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90 mmHg thì tức là bạn đã bị tăng huyết áp”, GS Việt cảnh báo.

can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay
Biện pháp duy nhất để biết mình có bị THA hay không là phải đo huyết áp. (Ảnh: BU)

Phòng tăng huyết áp như thế nào?

Để phòng căn bệnh này, GS Việt cho rằng người dân cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ.

- Không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều cholesterol.

- Hạn chế uống rượu, bia.

- Không hút thuốc lá, thuốc lào.

- Tập thể dục đều đặn hàng ngày.

- Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh.

- Tránh bị lạnh đột ngột.

- Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…)

Để tích cực hưởng ứng “Ngày tăng huyết áp thế giới” năm nay (17/5) và hưởng ứng phong trào MMM (May Measurement Month - Tháng Năm đo huyết áp) do hội Tăng huyết áp quốc tế (ISH) khởi xướng; Hội Tim mạch Việt Nam, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai và Chương trình Quốc gia phòng chống các bệnh tim mạch ở nước ta đã phát động “Tuần lễ đo huyết áp” trong tháng 5.

Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và triển khai tích cực tại ít nhất 25 tỉnh thành của nước ta. Mục đích của chương trình là nâng cao nhận thức của toàn xã hội về căn bệnh rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh này và giúp người dân chủ động phát hiện bệnh.

can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay Quá cầu toàn khiến bạn gặp những căn bệnh nghiêm trọng và cách để luôn luôn cân bằng

Chắc chắn bạn sẽ ngừng ngay thói quen tự trách cứ bản thân khi biết được việc làm này có thể gây hàng loạt bệnh ...

can benh nao la ke giet nguoi tham lang va nguy hiem so mot hien nay Khoa học lý giải chứng trầm cảm sau sinh là căn bệnh của thời hiện đại

Theo hai nhà khoa học Hahn-Holbrook và Hanselton, sự bất cân xứng giữa thế giới hiện đại với môi trường cổ xưa góp phần gây ...

chọn
V&#224;nh đai 3 qua Đồng Nai: Loạt dự &#225;n ngh&#236;n tỷ của DIC Corp, Licogi, Freeland, Vina Đại Phước,... hưởng lợi
Vành đai 3 qua Đồng Nai dài 11 km; đi qua hàng loạt dự án của các doanh nghiệp như DIC Corp, Licogi, Freeland, Vina Đại Phước... quy mô từ vài chục đến hàng trăm ha tại huyện Nhơn Trạch.