Tiêu dùng

Cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Dịch vụ đóng cửa, siêu thị hàng hoá đầy ắp nhưng vắng người mua

Hôm nay là ngày đầu tiên Chỉ thị số 15 của Thủ tướng có hiệu lực. Tất cả các cơ sở dịch vụ không cần thiết phải tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4; riêng siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh,... vẫn được phép hoạt động như bình thường.
Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 1.

Đường phố Hà Nội vắng vẻ, thông thoáng trong buổi sáng đầu tiên thực hiện lệnh đóng cửa để chống dịch của Thủ tướng.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 2.

Chợ Đồng Xuân, ngôi chợ truyền thống lâu đời nhất ở Thủ đô, do không kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, đã tạm dừng hoạt động theo quy định.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 3.

Tiểu thương chấp hành đóng sạp, nghỉ bán.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 4.

Các trung tâm thương mại lớn đều đã bị phong toả. Một cảnh tượng vắng vẻ chưa từng có ở Thủ đô.

Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí đã đóng cửa. Hình ảnh vắng vẻ không bóng người ghi nhận tại các cửa hàng trà sữa, đồ nướng nổi tiếng trong một trung tâm thương mại trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 6.

Không còn cảnh nhân viên làm việc tất bật quen thuộc.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 7.

Các dãy cửa hàng kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, đồ da dụng,... đều im lìm khoá cửa, những tủ kính trưng bày hàng quây bạt kín mít.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 8.

Tuy nhiên do Trung tâm thương mại này có một siêu thị tổng hợp vẫn hoạt động nên vẫn mở cửa cho khách hàng đến mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 9.

Nhân viên siêu thị vẫn miệt mài làm việc giữa khoảng không vắng lặng của một trung tâm thương mại lớn. "Quả thật không quen cảnh tượng này chút nào. Thường ngày đông đúc, sầm uất là thế mà nay không một bóng người", anh Mạnh, nhân viên siêu thị tại đây cho hay.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 10.

Những vị khách nhanh chóng mua hàng rồi vội vã trở ra, không ở lại lâu.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 11.

Chị Thanh nhà ở Đống Đa, cho biết: "Siêu thị khá vắng khách nên mình tranh thủ mua nhanh rồi về, cũng không có ý định nán ở lại lâu như mọi khi. Dịch bệnh ai cũng chỉ muốn ở trong nhà, tránh tiếp xúc với mọi người".

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 12.

Một bà nội trợ ở Cầu Giấy đã ghi sẵn những đồ dùng nhu yếu phẩm cần mua vào điện thoại, đến siêu thị chọn mua đúng mặt hàng cần thiết rồi trở ra ngay.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 13.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng hoá thực phẩm trong các siêu thị sáng nay ở Hà Nội tương đối dồi dào, thoải mái cho người dân lựa chọn, mua sắm.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 14.

Quầy mì gói với những chồng hàng cao ngất, chạy nhiều chương trình khuyến mãi sâu phụ vụ nhu cầu lớn của người dân trong những ngày ở nhà chống dịch đã được chuẩn bị.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 15.

Giấy vệ sinh, một mặt hàng được nhiều người tìm mua trong thời gian qua, cũng đang có chương trình khuyế mãi của một số thương hiệu.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 16.

Hàng hoá đầy ăm ắp nhưng siêu thị thì khá vắng vẻ. Nhân viên cho biết siêu thị vẫn mở cửa hoạt động phục vụ khách hàng như những ngày bình thường khác, không có bất kì thay đổi nào.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 17.

Cẩn thận, siêu thị này còn dán hình đánh dấu vị trị đứng chờ thang cuốn của khách hàng, tránh đứng qúa gần tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Cận cảnh ngày đầu chống dịch ở Hà Nội: Các cơ sở dịch vụ đóng cửa, siêu thị tiếp tục hoạt động, hàng hoá đầy ăm ắp vắng người mua - Ảnh 18.

Theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 00h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 các cơ sở kinh doanh không cần thiết sẽ buộc phải tạm dừng mọi hoạt động, không có ngoại lệ. Những địa điểm được tiếp tục mở cửa gồm: Siêu thị tổng hợp, trung tâm thương mại, nhà thuốc, bệnh viện, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hoá, siêu thị mini, cửa hàng xăng dầu, gas khí đốt.

 

Tiêu dùng
 
chọn