Cậu bé 'Giọng hát Việt nhí' ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ

Chứng kiến các cơn đau thể xác hằng ngày mẹ phải chịu đựng vì căn bệnh suy thận mạn tính, Nguyễn Minh Nhật (15 tuổi), thí sinh chương trình Giọng hát Việt nhí 2018 ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ.

Cuối năm 2018, Nguyễn Minh Nhật (quê Bình Định) xuất hiện trong chương trình Giọng hát Việt nhí với ca khúc Đêm mưa nhớ mẹ. Giọng hát ấm áp và đầy cảm xúc của em đã nhanh chóng chinh phục được cả 3 cặp huấn luyện viên. Cũng trên sân khấu của chương trình, sau khi nghe Nhật chia sẻ xong câu chuyện của mình, ai nấy đều xúc động đến rơi nước mắt với nghị lực và lòng hiếu thảo của cậu bé 15 tuổi.

Cậu bé Giọng hát Việt nhí ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - Ảnh 1.

Cậu bé Nguyễn Minh Nhật ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ.

Cha bỏ nghề giáo, chạy Grab chữa bệnh cho mẹ

Sau nhiều lần lỡ hẹn, tôi mới gặp được đầy đủ cả gia đình của em Minh Nhật vào một ngày đầu tháng 5. Căn phòng trọ chưa đầy 20 m2của gia đình chất đầy đồ đạc, chủ yếu là đồ cũ xin từ bệnh viện mà mẹ Nhật chạy thận và đồ của những bệnh nhân khác cho. Món quý giá nhất của cả gia đình có lẽ là cây đàn piano vừa được một MC truyền hình tặng cho Nhật để tự tập nhạc.

Nhật đang tập trung ôn thi chuyển cấp, thấy khách đến liền đứng dậy lễ phép khoanh tay chào rồi lại tiếp tục vùi mình vào sách vở. Cả ba và mẹ của Nhật ngày trước đều là giáo viên Toán ở đảo Nhơn Lý. Vừa sinh Nhật xong, chị Trần Thị Đức (40 tuổi, mẹ Nhật) phát hiện bệnh nên vài năm sau đó nghỉ dạy ở trường, ngoài thời gian đi chạy thận, chị dạy kèm ở trung tâm và dạy miễn phí cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Cuối năm 2018, Nhật vào Sài Gòn thi Vòng giấu mặt của Giọng hát Việt nhí, chị Đức đi theo tái khám và phải theo điều trị tới nay ở Bệnh viện An Sinh. Để tiện chăm sóc vợ con, từ đó anh Nguyễn Ngọc Thành (43 tuổi, ba Nhật) cũng xin nghỉ dạy để vào Sài Gòn chạy Grab.

Gương mặt hiền lành phúc hậu, anh Thành tâm sự: “Ngoài thời gian đưa vợ đi chạy thận, đưa rước con đi học thì tôi chạy Grab đến tận khuya mới về, vậy nhưng cũng chưa ngày nào vượt được mốc 300.000 đồng. Đó là tổng thu chưa trừ xăng, điện thoại. Cả gia đình phải tằn tiện lắm mới xoay xở được cuộc sống ở đất Sài Gòn này”.

Suốt cả buổi nói chuyện, anh Thành chốc chốc lại nhìn vào chiếc cặp đi dạy ngày nào đang treo gọn ở trên tường rồi lại cúi đầu, có lẽ vì anh sợ tôi vô tình phát hiện ra những dòng nước mắt trực rơi trên gương mặt người đàn ông trụ cột của cả gia đình.

Cậu bé Giọng hát Việt nhí ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - Ảnh 2.

Anh Thành phải tạm xin nghỉ dạy để đi chạy Grab kiếm tiền chăm vợ chạy thận ở Sài Gòn Độc Lập

Hít một hơi dài, anh bắt đầu trải lòng: "Khi bước vào đây giống như một cú sốc đối với tôi, nhưng vì điều kiện gia đình như vậy nên sau một thời gian tôi cũng ráng chịu đựng được. 17 năm gắn bó với nghề giáo rồi mà, giờ thì chạy xe ôm thế này nên trong điện thoại tôi có chụp hết những cuốn sách mà tôi thích để trong lúc chờ đợi có khách tôi mở ra xem. Tôi chỉ ước được tiếp tục đứng trên bục giảng mà vẫn chăm lo được cho vợ con ở trong này, mà có lẽ điều ước ấy xa vời lắm…".

Đau lòng nhìn từng người thân ra đi vì bệnh thận

Mới nửa năm trước, người ta còn thấy chị Đức còn có thể tự đi lại trênsóng truyền hình, nhưng từ khi mổ cục u ở cổ do di chứng của bệnh thận,chị bị tụt canxi không thể tự đi lại. Mọi sinh hoạt trong nhà, thậm chílà khi ngủ trở mình cũng đều cần có chồng hỗ trợ.


Cậu bé Giọng hát Việt nhí ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - Ảnh 3.

Cả ba và mẹ Nhật đều là giáo viên nên Nhật rất ngoan ngoãn và lễ phép

Gần đây, chị bị một cú sốc tâm lý khi chứng kiến anh trai phát hiện bệnh suy thận mới 4 năm trở lại nhưng đột ngột qua đời. Nhớ đến, chị lại khóc nức nở kể, cả nhà chị 5 anh chị em, ai cũng bị suy thận, bác sĩ nói không phải di truyền nhưng tìm nguyên nhân vì sao cả 5 anh em cùng bị bệnh này lại tìm không ra. 3 người đã ra đi, còn lại thì đang chống chọi, trong đó có chị. Chính chị là người lần lượt ký giấy cho các anh chạy thận, rồi lại quặn lòng khi chứng kiến từng người lần lượt ra đi.

Gần đây, con đầu của anh trai chị cũng phát hiện bệnh và phải chạy thận cùng với chị tại Bệnh viện An Sinh. Do vậy, chị rất lo cho sức khỏe của Minh Nhật. Hễ thấy con trai hơi nóng, sốt chị lại vội vàng kêu chồng đưa con vào bệnh viện.

Suốt 14 năm ròng chị chạy thận, anh Thành là người luôn ở bên vừa chăm sóc chị, vừa lo kinh tế cho cả gia đình. Chị nói chị rất đau lòng khi nhìn chồng phải xin nghỉ dạy để đi chạy xe ôm, nhưng không còn cách nào khác…

“Có nhiều lần tôi phát hiện ra anh rất là yêu nghề, anh chép những quyển sách, bài toán vào trong điện thoại rồi lúc đứng chờ khách gọi anh lại mở ra coi. Có những học sinh ở quê gọi vào hỏi bài anh, anh vẫn lén ra ngoài trả lời vì sợ tôi nghe thấy. Những lúc như vậy tôi thấy rất là tội cho anh nhưng tôi không làm gì được hết. Tôi chỉ ước gì có cơ hội anh vào trong này chăm được cho mình, cho con nhưng vẫn đi dạy được, tiếp tục thực hiện được ước mơ truyền đạt kiến thức cho học sinh”, chị Đức bộc bạch.

Ước mơ đi hát kiếm tiền thay thận cho mẹ

Ngày ba mẹ vừa chuyển vào Sài Gòn để chữa bệnh, một mình Nhật ở nhà tự lo hết mọi sinh hoạt, từ cơm nước, giặt giũ quần áo đến bài vở, không cần ai nhắc nhở gì. Vì ngay từ nhỏ, chứng kiến nhiều cơn đau thể xác của mẹ, từng đợt mẹ chạy thận nhân tạo, Nhật đã hiểu được mình cần phải làm gì để cha mẹ vui lòng.

Đến tháng 1.2019, cha mẹ mới chuyển trường cho Nhật vào một trường cấp 2 ở Bình Thạnh để cả nhà được ở gần nhau hơn và cho Nhật dễ theo đuổi ước mơ của mình.

Cậu bé Giọng hát Việt nhí ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - Ảnh 4.

Khi Nhật nói ước mơ của mình là thay thận cho mẹ, cả ba và mẹ Nhật đều tươi cười hạnh phúc vì cậu con trai hiếu thảo

Nhật thật thà chia sẻ: “Ngày nhỏ em ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng lớn hơn một chút em hiểu được, bệnh của mẹ là chỉ có thay thận mới khỏe mạnh, mà muốn thay thận thì phải có tiền. Em ước mơ dùng giọng hát của mình đi hát kiếm tiền để có tiền thay thận cho mẹ”.

Cậu bé Giọng hát Việt nhí ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - Ảnh 5.

Chị Đức bật khóc khi nhớ lại 3 anh ruột lần lượt ra đi vì bệnh suy thận mạn tính Vũ Phượng

Cũng may trời thương, cho Nhật một giọng hát ấm áp đi vào lòng người. Có lẽ vì vậy mà Nhật đăng ký rất nhiều chương trình với mong muốn tích cóp số tiền thưởng chữa bệnh cho mẹ. Nhưng đến nay, may mắn vẫn chưa mỉm cười với Nhật, các số tiền thưởng vẫn chưa thấm vào đâu so với chi phí cần để thay một quả thận…

Dù mới chuyển tới xóm trọ này chưa lâu, nhưng ai cũng thương cả gia đình vì thấy dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo mà nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Chồng thì bỏ nghề giáo chạy Grab để chăm vợ và cho con theo đuổi ước mơ ca hát. Vợ thì mong muốn gánh hết đau khổ, bệnh tật để cả nhà được mạnh khỏe. Con lại mong muốn dùng giọng hát để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Gia đình 3 người đều hi sinh, sống vì nhau… Đây mới là điều đáng trân trọng.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.