Chính thức giảm giá điện từ tháng 4, mức giảm 10% trong 3 tháng

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng trong các tháng 4, 5, 6/2020 sẽ được giảm tương ứng tại các kì hoá đơn tiền điện tháng 5, 6, 7/2020. Mức giảm là 10% đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4.

Chiều tối nay (12/4), Bộ Công Thương phát đi thông báo cho biết ngày 9/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41 về phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3. Theo đó, Chính phủ đồng ý với các đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện.

Chính thức giảm giá điện cho người dân từ tháng 4, giảm 10% trong 3 tháng - Ảnh 1.

Chính thức giảm giá điện cho người dân từ tháng 4, giảm 10% trong 3 tháng. (Ảnh: EVN).

Ngay sau khi nhận được Nghị quyết 41, ngày 10/4, Bộ Công Thương đã khẩn trương dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện.

"Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, EVN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6/2020, cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 41, phù hợp với thực tế ghi chỉ số và phát hành hoá đơn tiền điện của các khách hàng sử dụng điện", thông báo của Bộ Công Thương cho biết.

Bộ yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện theo quy định.

"Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ về giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch Covid-19", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ai sẽ được giảm giá điện, giảm bao nhiêu?

Bộ Công Thương cũng nêu cụ thể các đối tượng được hỗ trợ giảm giá điện đã trình Thủ tướng, gồm khách hàng sinh hoạt, các hộ sản xuất kinh doanh và các khu vực phục vụ cách li, chữa Covid-19.

Cụ thể, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT, đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng).

Thứ hai, khách hàng sản xuất và kinh doanh được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm. Mmức giảm 10% so với quy định hiện hành.

Thứ ba, khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ, xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Thứ tư, miễn toàn bộ 100% tiền điện cho các cơ sở cách li, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Thứ năm, giảm 20% tiền điện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Thứ sáu, giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách li bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Tiền điện giảm được tính khi nào?

Bộ Công Thương cho biết tổng thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện là 3 tháng, gồ tháng 4, tháng 5 và tháng 6.

Thời điểm giảm giá điện được xác định theo kì ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Do vậy, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện  sử dụng trong các tháng 4, 5, 6/2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kì hoá đơn tiền điện tháng 5, 6, 7/2020.

Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỉ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỉ đồng; các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỉ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỉ. 

Riêng các cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19, EVN miễn tiền điện trực tiếp khoảng 100 tỉ đồng.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.