Chuyện lạ sau Tết: Nhiều công ty lì xì khẩu trang cho nhân viên ngày đầu năm mới vì dịch viêm phổi do virus corona

Nhân viên nhiều doanh nghiệp sáng nay, khi đi làm lại sau Tết, khá bất ngờ vì được lì xì khẩu trang, thay vì tiền may mắn đầu năm, để phòng chống dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Ngày đầu tiên làm việc sau kì nghỉ Tết, trong khi nhiều doanh nghiệp lì xì cho nhân viên lấy may đầu năm bằng bao lì xì đỏ quen thuộc, thì doanh nghiệp tại Hà Nội bất ngờ lì xì cho nhân viên mỗi người là những hộp khẩu trang y tế.

Bất ngờ nhận lì xì khẩu trang đầu năm từ sếp để chống viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Lì xì khẩu trang đầu năm. (Ảnh: FBNV).

Nguyên nhân là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và tiếp tục lan rộng ra một số nước, nên thời điểm này, nhiều người đang săn lùng khẩu trang để chủ động bảo vệ bản thân.

Doanh nghiệp này đã quyết định lì xì nhân viên khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trong ngày đầu năm.

Ngay sau đó, các nhân viên này đã đeo khẩu trang, kể cả trong giờ làm việc để khoe trên mạng xã hội. 

"Lì xì đầu năm, 300k, à nhầm, 300 chiếc khẩu trang", anh A.T. - chia sẻ trên Facebook cá nhân. Bài đăng của anh T. đã nhận được nhiều sự đồng cảm và thích thú của bạn bè lẫn cư dân mạng. Vì những ngày qua, để mua được khẩu trang phòng dịch là không phải dễ, nhiều nơi đều báo "cháy hàng".

Tại TP HCM, một cơ quan truyền thông sáng nay sau "thông lệ quen thuộc ngày khai trương", toàn thể nhân viên cũng được lì xì mỗi người 2 hộp khẩu trang y tế.

Trên mạng xã hội, có hẳn những lời chào mời mua khẩu trang để lì xì đầu năm, người được lì xì vừa có thể phòng được bệnh viêm phổi do virus corona, vừa không phải mất công "săn lùng" khẩu trang.

Tại TP HCM, hàng loạt siêu thị, cửa hàng chuyên về sức khỏe lẫn cửa hàng tiện lợi đều cho biết đã "cháy" khẩu trang các loại từ mùng 1 Tết, vì lượng người ồ ạt săn khẩu trang tăng đột biến. 

Bất ngờ nhận lì xì khẩu trang đầu năm từ sếp để chống viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 2.

Khẩu trang y tế được săn lùng tại TP HCM. (Ảnh: Phúc Minh).

Các hiệu thuốc hiện cũng đã báo hết khẩu trang chuyên dụng, khẩu trang 3M chống bụi mịn được quảng cáo có khả năng phòng được sự lây lan của virus corona. Hiện hầu hết hiệu thuốc chỉ còn khẩu trang y tế dùng 1 lần, với giá từ 35.000-50.000 đồng/hộp, hoặc loại khẩu trang y tế giá 11.500 đồng/gói 10 chiếc.

Nhân viên một hiệu thuốc trên đường Hậu Giang (quận 6) cho biết trước đây, mỗi ngày bán khẩu trang cao nhất chỉ khoảng vài hộp, nhưng hiện mỗi hôm bán được hơn cả trăm hộp, nhiều người mua cùng lúc cả chục hộp để trữ trong những ngày tới vì lo "hết hàng".

Tại các cửa hàng thuộc chuỗi nhà thuốc Pharmacity, nhân viên cũng cho biết các loại nước rửa tay đã cháy không còn hàng để bán. Riêng khẩu trang chỉ còn số lượng rất ít khẩu trang y tế. 

Trưa mùng 6 Tết, cửa hàng trên đường Dương Đình Hội, quận 9, chỉ còn 4 bịch khẩu trang y tế loại 10 cái/bịch với giá hơn 10.000 đồng. Nhân viên cửa hàng cho biết: "về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Cửa hàng đang có chương trình quay số trúng thưởng, với phần thưởng là dung dịch rửa tay, khẩu trang các loại. Tuy nhiên, rất nhiều khách mua hàng, quay thưởng trúng khẩu trang, dung dịch rửa tay thì cửa hàng phải... nợ, đợi hàng về sẽ gọi khách ra trả thưởng sau.

Cơ quan y tế khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang đúng cách khi đi đến các khu vực công cộng đông người để phòng chống dịch viêm phổi do virus corona gây ra. Theo đó, virus corona gây cúm có khả năng lây từ người sang người thông qua đường hô hấp, nên dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

Ngoài việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, để hạn chế nhiễm virus corona.

chọn
Đồng Nai sẽ thu hồi 373 ha đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có chiều dài gần 54 km, đi qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34 km.