Tôi làm việc tại công ty xây dựng được một thời gian nhưng vẫn chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Tôi muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội mà không thông qua công ty. Nghĩa là tôi trực tiếp làm hợp đồng và đóng 100% mức đóng bảo hiểm xã hội giống như những trường hợp lao động tự do. Như vậy có được không?
Nghĩa Đô
![]() |
| Ảnh minh họa |
Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định:
1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.
Điểm a, b khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:
“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng”.
Như vậy, nếu bạn đi làm cho công ty và có hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên thì thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Trong khi đó, nguyên tắc của bảo hiểm xã hội là cùng một lúc không được đóng bảo hiểm xã hội ở hai nơi hoặc hai hình thức bắt buộc và tự nguyện.
Do đó, bạn không thể tự mình tham gia bảo hiểm xã hội. Công ty nơi bạn làm việc có nghĩa vụ làm thủ tục để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn.
Mức đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 1 điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:
- Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
- Người lao động quy định điểm i khoản 1 điều 2 của luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.
| Vì sao đóng BHXH mà vẫn không được hưởng?
Khi cho người khác mượn hồ sơ để làm việc liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ gặp rất nhiều rủi ... |
| Không tính đóng BHXH thời gian tại ngũ hưởng sinh hoạt phí
Từ ngày 1/1/1995 trở đi, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thuộc diện hưởng sinh hoạt phí, bản thân không phải đóng ... |
|
Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng. |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 (Vietnam Investment Forum 2027)
Thời gian: Ngày 12/11/2026
Địa điểm: Shilla Monogram Hanoi Westlake, số 6 Hoàng Minh Thảo, Tây Hồ Tây, Hà Nội
Là sự kiện thường niên quy tụ các chuyên gia đầu ngành, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 mang đến những góc nhìn chuyên sâu về triển vọng đầu tư và cơ hội trên thị trường năm 2027.
Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức sẽ công bố Best Retail Brokers 2026 - Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường Việt Nam.
Cùng cộng đồng đầu tư đón đầu xu hướng, cập nhật góc nhìn chuyên gia và khám phá cơ hội đầu tư năm 2027.
Bạn cũng sẽ có cơ hội nhận vé mời đặc biệt của BTC khi tham gia khảo sát về triển vọng kinh tế, thị trường tài chính và chiến lược phân bổ tài sản trong năm 2027.
Phải làm gì khi bị mất sổ Bảo hiểm xã hội?
Pháp luật 07:00 | 13/10/2018
Tăng lương tối thiểu vùng 2019, mức đóng BHXH tăng bao nhiêu?
Pháp luật 05:31 | 07/09/2018
Bỏ cách trả lương theo thâm niên, doanh nghiệp dễ sa thải người lao động lớn tuổi
Thời sự 23:46 | 05/09/2018
Công ty không trả sổ BHXH để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì?
Pháp luật 03:13 | 05/09/2018
Bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc: Giống và khác nhau như thế nào?
Pháp luật 09:05 | 04/09/2018
Có được tự đóng bảo hiểm xã hội mà không cần qua công ty?
Pháp luật 05:00 | 04/09/2018
Vì sao đóng BHXH mà vẫn không được hưởng?
Pháp luật 23:23 | 03/09/2018
Không tính đóng BHXH thời gian tại ngũ hưởng sinh hoạt phí
Pháp luật 00:57 | 03/09/2018