Cổ phiếu Samsung đỏ màu sau bê bối gian lận của dàn lãnh đạo

Cổ phiếu Samsung đã bất ngờ đỏ màu sau khi ba vị giám đốc điều hành của hãng bị tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ và tuyên án tù. Vụ việc này như “châm thêm dầu vào lửa” cho các vụ bê bối của Thái Tử Samsung Jay Y. Lee.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4.500 tỉ Won (3,82 tỉ USD) vào năm 2015.

Trong quá trình thực hiện điều tra, họ đã phát hiện gần 20 PC, laptop có cả máy tính server được chôn dưới sàn nhà máy Samsung Biologics gần thủ đô Seoul với mục đích tiêu hủy chứng cứ.

Vụ việc này lại khiến Samsung càng lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi người người đứng đầu Samsung Electronics, Jay Y. Lee đang phải hầu toà do bê bối tham nhũng liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye.

3-vi-giam-doc-dieu-hanh-Samsung-bi-tuyen-an-2-nam-tu-voi-cao-buoc-gian-lan-ke-toan 1

Vụ việc này tăng thêm bê bối cho kế hoạch kế nhiệm của ông Jay Y. Lee. (Ảnh minh họa: CityAM).

Theo thông tin trên CityAM, tòa án Hàn Quốc đã tuyên phạt 3 giám đốc điều hành Samsung Electronics 2 năm tù vì đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy các tài liệu nội bộ khi các nhà chức trách tiến hành điều tra vi phạm kế toán tại công ty này.

Phóng viên Reuters đã không liên hệ được với công ty Samsung Biologics để đưa ra lời giải thích. Phía tập đoàn mẹ Samsung vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Theo các tổ chức dân sự, gian lận trên để củng cố thêm cho việc thổi phồng giá trị của Samsung C&T (công ty mẹ của Samsung Biologics) vào năm 2015.

3-vi-giam-doc-dieu-hanh-Samsung-bi-tuyen-an-2-nam-tu-voi-cao-buoc-gian-lan-ke-toan 2

Giá cổ phiếu Samsung đã đỏ sàn sau tuyên bố của tòa án. (Ảnh minh họa: Trần Phương).

Ngoài ra, vụ việc này nếu trót lọt sẽ củng cố thêm quyền lực của Jay Y. Lee tại tập đoàn. Ông Lee hiện đối mặt với các cáo buộc hối lộ cựu Tổng thống Park để nhận được sự hậu thuẫn cho kế hoạch kế vị tại tập đoàn Samsung.

Giá cổ phiếu của Samsung đã giảm nhẹ sau vụ bê bối trên, có phần tác động xấu đến lợi nhuận của hãng.

Sự việc này một lần nữa cho thấy thông tin chính xác hơn về giá trị thực tế của tập đoàn Samsung vẫn còn là nghi vấn. Trước đó, tập đoàn này luôn phải gánh chịu áp lực lớn khi người dân Hàn Quốc muốn họ trở thành số 1 trên thế giới.

Tag:
chọn