8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ trái cây và rau củ màu vàng cam | |
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ các loại rau và trái cây màu đỏ |
Một số loại trái cây màu xanh: quả bơ, táo xan, nho xanh, quả lê, dưa hấu, kiwi, chanh tây, quả ô-liu...
Các loại rau xanh: rau họ cải, cải cúc, bông cải xanh, xà lách, bắp cải, đậu Hà Lan, đậu xanh, cần tây, măng tây, rau mầm, ớt chuông xanh, dưa chuột,...
Tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn?
Trái cây và rau xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene.
Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm mức cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe võng mạc và thị lực, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch...
1. Làm giảm cholesterol xấu
Cholesterol tích tụ trong thành động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Để duy trì mức cholesterol cân bằng, hãy tăng mức tiêu thụ thực phẩm xanh như quả bơ, dầu ô liu, đậu xanh, nho... vì chúng có chứa các axit béo không bão hòa đơn và chất xơ, giúp giảm cholesterol có hại.
2. Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Chúng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như: chất chống oxy hóa, carotenoids và flavonoid giúp chống ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư da và ung thư vú.
Các chất dinh dưỡng thực vật này được tìm thấy có nhiều trong bơ, ô liu, táo xanh, rau bina, cải xoăn,...
3. Cải thiện sức khỏe của mắt
Tiêu thụ rau lá xanh giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Rau bina, cải xoăn, bí xanh, quả kiwi và nho chứa các carotenoids thiết yếu được gọi là lutein và zeaxanthin. Những hợp chất này hoạt động như một "lá chắn bảo vệ' cho điểm vàng và ngăn chặn nguy cơ gây hại từ ánh sáng xanh. Rau củ và trái cây màu xanh cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể rất tốt.
4. Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn giúp phân hủy thức ăn thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình tiêu hóa, dẫn đến tạo năng lượng, tăng trưởng và hồi phục các tế bào.
Để đảm bảo hoạt động tốt hơn của hệ thống tiêu hóa, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như: bông atisô, táo xanh, bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan và củ cải xanh. Chất xơ từ các loại rau củ quả này có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt và quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
5. Cải thiện sự trao đổi chất
Tăng cường trao đổi chất sẽ giúp bạn giảm cân. Ớt xanh, quả bơ, rau bina là một số loại thực phẩm màu xanh giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất. Chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho chức năng trao đổi chất chính là vitamin B.
6. Thúc đẩy chức năng não
Các loại rau và lá xanh đậm như bông cải xanh, đậu xanh, rau mầm, bơ, măng tây, rau bina, cải xoăn đều giàu folate còn được gọi là vitamin B9. Folate có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cải thiện sự tập trung và chức năng tổng thể của não.
Hãy bổ sung ngay các loại rau củ và trái cây màu xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gia đình để nhận nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn là hạnh phúc - Những thực phẩm tốt cho tâm trạng của bạn
Được ăn ngon là một niềm hạnh phúc rất bản năng và thuần túy. Cùng ELLE khám phá những loại thực phẩm tốt cho tâm ... |
Bơ là thực phẩm an toàn trong chế độ ăn vì 9 lý do này
Bơ từ lâu đã là thức ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em, hương vị của bơ trở nên rất tuyệt ... |
3 nguyên tắc ăn uống thực phẩm an toàn ngày hè
Mùa hè là cơ hội để các bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm gia tăng. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành ... |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019