Công ty Mỹ được phép hợp tác Huawei thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G?

Thông tin Bộ Thương mại Mỹ cho phép các công ty trong nước hợp tác với Huawei thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G được đồn đoán là tín hiệu tốt dù Washington vẫn tiếp tục làm khó công ty Trung Quốc.

"Thả" Huawei để công nghệ Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế

Theo Asian Nikkei Review đưa tin,  Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G, mặc dù Washington vẫn tiếp tục làm khó công ty Trung Quốc.

Kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ về thương mại vào tháng 5/2019, các công ty Mỹ bắt buộc phải có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại mới được phép có bất kì giao dịch kinh doanh nào với Huawei và các chi nhánh của hãng.

Với việc thay đổi quy tắc này, Bộ Thương mại có thể cho phép các công ty trong nước tiết lộ các công nghệ của Mỹ cho Huawei mà không cần giấy phép, nếu việc này nhằm mục đích phát triển mạng lưới 5G.

Bộ này cũng cho biết, việc thay đổi quy tắc là nhằm đảm bảo "không ngăn cản các công ty Mỹ đóng góp vào các hoạt động phát triển tiêu chuẩn quan trọng, mặc dù Huawei có tham gia vào các tổ chức phát triển tiêu chuẩn đó".

Mỹ cho phép công ty trong nước hợp tác với Huawei vì muốn lãnh đạo toàn cầu về 5G - Ảnh 1.

Mỹ muốn công nghệ nước mình sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong mạng lưới 5G, chứ không chỉ độc nhất Huawei. Ảnh: Getty.

"Mỹ sẽ không nhượng bộ vai trò lãnh đạo trong đổi mới toàn cầu. Hành động này nhận ra tầm quan trọng của việc khai thác sự khéo léo của Mỹ để thúc đẩy và bảo vệ an ninh kinh tế, cũng như an ninh quốc gia của chúng tôi", Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết.

"Bộ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế", ông nói thêm.

Thông báo của Bộ Thương mại đưa ra cùng ngày với một diễn tiến mới trong "bộ phim truyện dài tập" giữa Mỹ và Huawei. 

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, người đang bị dẫn độ từ Canada sang Mỹ, với cáo buộc gian lận tài chính, đã đưa ra một lập luận mới để tự bào chữa cho mình. 

Con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, tuyên bố rằng đơn kiện mà Mỹ đệ trình cho Canada "có quá nhiều lỗi cố ý và nghiêm trọng" khiến quyền lợi của bà bị xâm phạm.

Trước đó, lệnh cấm Huawei được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái đã tuyệt đường hợp tác công nghệ giữa các công ty Mỹ và gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. 

Dần dà, đây trở thành vấn đề mà nhiều quan chức chính phủ Mỹ và các nhà sản xuất công nghệ lên tiếng cảnh báo sẽ cản trở khả năng Mỹ tham gia vào thiết lập tiêu chuẩn 5G cho toàn cầu trong tương lai.

Naomi Wilson, Giám đốc chính sách cao cấp của châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, một tổ chức thương mại đại diện cho các công ty trong lĩnh vực này, bao gồm Apple, Qualcomm và Intel, cũng lên tiếng về việc này. Trong khi đó, Asian Nikkei Review cho rằng, việc sửa đổi lệnh cấm đối với Huawei được công bố nhằm giải quyết những bất lợi đó.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.