Công ty Trung Quốc cho nhân viên ở nhà để tránh virus corona

Trước tình hình leo thang của coronavirus, nhiều công ty Trung Quốc đã cho phép nhân viên làm việc ở nhà, thay vì đến công ty. Sàn giao dịch cũng ảm đạm, hoạt động sản xuất trì trệ.

Trước sự lây lan của virus corona, chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài kì nghỉ Tết nguyên đán thêm 3 ngày. Theo đó, ngày làm việc đầu tiên của năm mới sẽ bắt đầu vào ngày 3/2.

Một số tổ chức cũng tạo điều kiện kéo dài ngày nghỉ lễ đối với những lao động trở về từ vùng bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bytedance - công ty sở hữu mạng xã hội TikTok và Tập đoàn Tencent, đã khuyến khích nhân viên làm việc từ xa, hạn chế ra ngoài để tránh sự lây lan hoành hành của dịch bệnh.

Mạng lưới quán lẩu Haidilao cũng đã đóng cửa toàn bộ chi nhánh trên khắp Trung Quốc cho đến cuối tuần này.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Tô Châu cho biết hôm 26/1, rằng các công ty tại đây sẽ tạm dừng hoạt động cho tới ngày 8/2. Tô Châu được xem là trung tâm công nghiệp sản xuất lụa tại Trung Quốc, cũng là một phần trong “tam giác vàng” của quốc gia tỉ dân này.

Công ty Trung Quốc cho nhân viên ở nhà để tránh virus corona - Ảnh 1.

Chính phủ Trung Quốc đã kéo dài kì nghỉ Tết nguyên Đán thêm 3 ngày trước tình trạng căng thẳng của virus corona. (Ảnh: Getty Images).

Công ty tài chính Thụy Sĩ UBS và Tập đoàn bất động sản Country Garden cũng thông báo với các nhân viên trở về từ thành phố Vũ Hán, hoặc khu vực Hồ Bắc, không di chuyển tới các địa điểm khác, nhằm tránh việc lây nhiễm virus.

Sàn giao dịch Hong Kong cũng tạm ngừng hoạt động chốt chỉ số trước Tết nguyên Đán vào giữa tuần trước, khi mối lo về đại dịch ngày một gia tăng.

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng chìm trong bầu không khí ảm đạm, trong bối cảnh các chuyên gia tài chính đang lo ngại về sự lây lan của nạn dịch sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Tại sàn giao dịch Tokyo, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 2% sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo kéo dài thêm kì nghỉ Tết nguyên Đán. Các sàn giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Hong Kong - đã bị đóng cửa cho đến ngày 31/1, dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 2/2.

Bên cạnh đó, giá dầu và kim loại đã giảm đáng kể khi các nhà kinh tế dự báo rằng nhu cầu đang trượt dốc, đặc biệt khi các thành phố lớn của Trung Quốc hiện lâm vào tình cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” như hiện nay. Giá dầu thô Brent đã giảm 2,2%, bất chấp những nỗ lực của Ả Rập Saudi.

Sàn giao dịch kim loại London cũng trượt 1,9% - mức giảm nhiều nhất trong gần 2 tháng vừa qua. Động thái trên xảy ra chỉ sau một tuần khi giá giao dịch kim loại trượt dốc 5,5%.


chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/7 - 12/7): Bắc Ninh sắp làm 3 đường đấu nối cầu Hà Bắc 2 đi Bắc Giang, 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành
TP HCM đề xuất đầu tư quốc lộ 50B đi Tiền Giang; Bắc Ninh sắp có ba tuyến đường kết nối huyện Yên Phong - TP Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang; 5 phương án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.