Đà Nẵng: Cư dân F-Home, Vicoland nhiều năm mòn mỏi chờ sổ đỏ

Có gần 200 hộ dân sống tại chung cư cao cấp F-Home, chung cư Vicoland đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Bỏ tiền tỉ mua chung cư F-Home nhưng nhiều năm chưa được nhận sổ đỏ 

Người dân mua chung cư cao cấp F-Home của Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư (số 16, đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu), phản ánh việc chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ dù mua đã nhiều năm.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng BQT chung cư F-Home, nhiều người mua chung cư, đã đóng tiền theo hợp đồng nhưng chưa có giấy chứng nhận là sự thật.

Khoảng 100 hộ mua căn hộ chung cư F-Home, giá từ 2 tỉ đồng trở lên, đóng tiền đầy đủ cho chủ đầu tư nhưng chưa cấp sổ đỏ.

Ngày 7/12, tại cuộc họp giữa chủ đầu tư là Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng với cư dân, đại diện Công ty này cho biết, nguyên nhân các hộ dân chưa có sổ đỏ là do Công ty này chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo qui định pháp luật.

Theo đại diện chủ đầu tư, hiện đang xây dựng bãi đỗ xe thông minh 2 tầng và khi hoàn thành, nghiệm thu thì sẽ khẩn trương làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khoảng 100 hộ dân.

Tuy nhiên, người dân bày tỏ lo lắng bởi họ đang phản đối, không đồng ý việc xây dựng bãi đỗ xe, ảnh hưởng đến sinh hoạt hiện tại.

Được biết, chung cư cao cấp F-Home có qui mô 26 tầng, 1 tầng hầm để xe, 5 tầng thương mại ngay trung tâm Đà Nẵng, cách sông Hàn và trung tâm hành chính thành phố khoảng 300m.

Người dân sinh sống ở chung cư này được phục vụ nhiều tiện ích như: Trung tâm mua sắm, nhà hàng ăn uống, phòng gym, hồ bơi, trường mẫu giáo, spa, khu vui chơi giải trí...

chung cu vicoland

Dự án chung cư Vicoland nằm tại cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. (Ảnh: Văn Luận).

Sống 7 năm chưa có sổ đỏ ở chung cư Vicoland

Dự án chung cư Vicoland nằm tại cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland làm chủ đầu tư (Công ty Vicoland).

Theo tài liệu của chúng tôi, đây là dự án nhà ở xã hội, người thu nhập thấp được mua với giá ưu đãi tại Dự án chung cư Vicoland.

Giá bán bình quân 7 năm trước được phê duyệt là 5.246.900 đồng/m2, được sử dụng hệ số K theo vị trí tầng, diện tích bình quân mỗi căn từ 47m2 đến 64m2.

Trong quá trình xét duyệt, bán nhà ở xã hội của chung cư Vicoland đã từng xảy ra "ồn ào" việc xét duyệt không đúng đối tượng, một số trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dù đã bán cho người dân hơn 7 năm.

Về vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng, cho biết, qua nhiều cuộc họp giám sát của HĐND thành phố và văn bản chỉ đạo của UBND thành phố hiện nay, thủ tục cấp giấy chứng nhận còn 65/669 trường hợp chưa thực hiện cấp sổ đỏ tại chung cư Vicoland.

Ngày 27/9/2019, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có Công văn số 6524/UBND-SXD chỉ đạo Công ty Vicoland đôn đốc người mua hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận theo qui định trước ngày 30/11/2019.

Ngày 9/10/2019, Sở Xây dựng đã có Công văn yêu cầu Công ty Vicoland chủ trì phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để xử lí theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Hiện nay, chủ đầu tư đã họp dân để hoàn thành hồ sơ gửi Văn phòng đăng kí đất đai thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Xử phạt chủ đầu tư 1 tỉ đồng nếu chậm cấp sổ đỏ

Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lí trật tự về đất đai.

Theo Điều 31 tại Nghị định, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ.

Theo đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; mức vi phạm từ 6 - 9 tháng phạt tối đa 300 triệu đồng; vi phạm từ 9 - 12 tháng phạt tối đa 500 triệu đồng; mức cao nhất là từ 12 tháng trở lên phạt tối đa 1 tỉ đồng.

chọn