Đà Nẵng: Dừng công trình xây dựng nếu không tuân thủ phòng chống dịch

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chủ trì tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo tuân thủ các qui định.

Ngày 30/3, Tiểu ban Truyền thông Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có Công văn 2201/SXD-CCGĐ yêu cầu các chủ đầu tư, BQL dự án công trình xây dựng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đà Nẵng: Dừng công trình xây dựng nếu không tuân thủ phòng chống dịch - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện dừng hoạt động các công trình xây dựng nếu không tuân thủ các qui định về phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: HC).

Không được tập trung công nhân từ 10 người trở lên trong không gian làm việc như phòng họp, sàn công tác, vận tăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường; không sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp (dưới 26 độ); thực hiện biện pháp khử khuẩn, mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người.

Các chủ đầu tư, BQL dự án công trình xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu khử khuẩn bề mặt tại công trình xây dựng, thiết bị máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng, vệ sinh công trường xây dựng sau mỗi ca làm việc. 

Tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca; trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên phải tạm thời cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu các chủ đầu tư, BQL dự án công trình xây dựng trên địa bàn TP tổ chức rà soát người lao động đến từ các vùng dịch trong và ngoài nước, thông báo cho UBND quận, huyện nơi công trình đứng chân để tổ chức cách ly theo qui định.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm, thời gian thực hiện các biện pháp nêu trên đến hết ngày 15/4/2020. Đến thời hạn đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ có văn bản triển khai tiếp theo trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị các Sở quản công trình xây dựng chuyên ngành, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch đến các chủ đầu tư, các chủ thể tha gia xây dựng công trình trong phạm vi, địa bàn quản .

Đặc biệt, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 1940/UBND-VHH (ngày 273), chủ trì tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo tuân thủ các qui định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng giao Thanh tra Sở, Chi cục Giám định xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo qui định, xử các trường hợp không đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

chọn