Dân Indonesia bức xúc vì cảnh báo sóng thần dỡ bỏ quá sớm

Cơ quan địa vật lý Indonesia đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội khi nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải cảnh báo sóng thần đã bị dỡ bỏ quá sớm

Hãng Reuters hôm 29/9 đưa tin Cơ quan địa vật lý Indonesia (BMKG) đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần 34 phút sau khi công bố trận đông đất gây sóng thần lớn ở bờ biển Đông Bắc đảo Sulawesi, cướp đi sinh mạng hàng trăm người và hàng ngàn nạn nhân mất nhà cửa.

Trận động đất 7,5 độ Richer và theo sau đó là sóng thần đã tấn công TP Palu, cách thủ đô Jakarta 1.500 km vào chiều tối 28/9, khiến ít nhất 405 người thiệt mạng tính tới sáng 30/9. Giới chức cảnh báo số người thiệt mạng có thể còn tăng.

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som

Các nạn nhân trong vụ động đất - sóng thần đợi sơ tán tại sân bay ở Palu. (Ảnh: Reuters)

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som

Tan hoang sau trận động đất - sóng thần. (Ảnh: Reuters)

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som

Một cây cầu ở Palu bị phá hủy trong trận động đất - sóng thần. (Ảnh: Reuters)

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một khu vực bị sóng thần tàn phá nặng nề. (Ảnh: Reuters)

Khi hàng trăm người đang tập trung tham dự một lễ hội trên bờ biển Palu hôm 28-9 thì những đợt sóng cao tới 6 m tấn công khu vực ven biển, khiến nhiều người thiệt mạng.

BMKG đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội 29/9, khi nhiều người đặt câu hỏi liệu cảnh báo sóng thần có bị dỡ bỏ quá sớm.

Cơ quan này khẳng định đã tuân thủ đúng các quy định và dỡ bỏ cảnh sóng thần dựa trên các dữ liệu thu được từ cảm biến thủy triều gần nhất, nằm cách Palu khoảng 200km.

"Chúng tôi không có các dữ liệu quan sát tại Palu. Vì vậy, chúng tôi phải sử dụng dữ liệu sẵn có và dỡ bỏ cảnh báo dựa trên nó"- ông Rahmat Triyono, người đứng đầu Trung tâm sóng thần và động đất thuộc BMKG, cho biết.

Cũng theo lời vị quan chức này, thiết bị theo dõi thủy triều gần nhất, chuyên đo những thay đổi trong mực nước biển, chỉ đo được sóng cao 6 cm và không phát hiện những con sóng lớn gần Palu.

"Nếu chúng tôi có thiết bị đo thủy triều hoặc dữ liệu phù hợp tại Palu thì chắc chắn mọi chuyện khác rồi. Đây là điều chúng tôi phải tính tới cho tương lai"- ông Triyono nói.

Hiện chưa rõ chính xác sóng thần xảy ra trước hay sau khi BMKG dỡ bỏ cảnh báo. Giới chức nói rằng sóng thần tấn công Palu và khu vực lân cận với tốc độ rất cao - lên tới hàng trăm km/giờ.

"Dựa trên những video lan truyền trên mạng xã hội, chúng tôi ước tính sóng thần đã xảy ra trước khi cảnh báo chính thức dỡ bỏ"- ông Triyono cho hay.

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som

Hàng ngàn nạn nhân mất nhà cửa. (Ảnh: Reuters)

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương và thường xuyên bị động đất tấn công. Thảm họa khủng khiếp nhất xảy ra vào năm 2004, khi trận động đất mạnh 9,5 độ gây sóng thần mạnh, khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng dọc các bờ biển ở Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người tại Indonesia.

Thành phố Palu nằm ở cửa ngõ một vịnh hẹp của đảo Sulawesi với dân số khoảng 380.000 người. Thành phố này từng 2 lần bị sóng thần tấn công, vào năm 1927 và 1968.

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Số người chết tăng lên 420

Số người thiệt mạng trong thảm họa kép ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia đã tăng lên 420 người, đài truyền hình Kompas hôm 29/9 dẫn ...

dan indonesia buc xuc vi canh bao song than do bo qua som Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, sóng thần

Tất cả giờ chỉ còn là đống đổ nát, tan hoang sau khi một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter gây ra sóng thần ...

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.