Đất nền các tỉnh phía Bắc sốt ảo

Khu đô thị không có người vào ở nhưng cũng sốt thanh khoản, theo Hội Môi giới Bất động sản là sốt ảo.

Khác với các năm trước, nhiều sàn bất động sản đầu năm nay đẩy mạnh thị trường tỉnh lẻ. Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý từ cuối năm ngoái đã mở rộng đầu tư, phân phối ở Hưng Yên. Công ty cổ phần Bất động sản EZ Property cũng đang đẩy mạnh thị trường Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên... hơn trước.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về giá đất ở Vĩnh Phúc

Tỷ trọng phân phối của Danko Group từ đầu năm đến nay cũng thay đổi theo chiều hướng đẩy mạnh các tỉnh, thành như Thái Nguyên (Kosy Sông Công), Lào Cai (Kosy Lào Cai), Bắc Giang (Bách Việt Lake Garden), Hải Dương (TNR Nam Sách)...

Một số đơn vị phân phối cho hay, có những tuần, tại một dự án ở tỉnh mà 50-60 lô đất nền giao dịch thành công.

dat nen cac tinh phia bac sot ao
Bắc Ninh là một trong những tỉnh phía Bắc giao dịch địa ốc sôi động năm nay. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Ninh

Báo cáo thị trường vừa công bố do Hội môi giới bất động sản Việt Nam thực hiện cũng cho biết, bất động sản tại

TP Hưng Yên (khu vực Phố Nối), TP Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên... trở nên nóng hơn từ cuối năm ngoái. Một loạt dự án mới được ra mắt với sự tham gia của các nhà đầu tư lớn như Hòa Phát, TNR và các nhà đầu tư nhỏ hơn như Lạc Hồng Phúc, Vạn Thuận Phát..., trong đó một số khu vực đã có tỷ lệ thanh khoản tới 70-80%.

Ngay cả các địa phương chưa có nhiều dự án ra mắt ngay quý I như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai..., cũng không đứng ngoài cuộc. Tại khu vực này, các chủ đầu tư đang hoàn thành pháp lý dự án, chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng để ra mắt sản phẩm trong quý tới.

Lý giải về việc đất nền các tỉnh hấp dẫn hơn trước, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ cho biết,

giá đất khá thấp so với Hà Nội có thể là một nguyên nhân. Làn sóng đầu tư vào một số tỉnh có biến chuyển mạnh về kinh tế khiến nhiều người kỳ vọng giá sẽ tăng, đặc biệt khi các dự án lớn đi vào hoạt động.

Ngoài ra, theo ông, hạ tầng giao thông kết nối tại các tỉnh hiện cũng đã phát triển, giúp việc di chuyển từ Hà Nội tới các khu vực này đã không còn trở ngại như trước.

"Một lý do khác khiến thị trường bất động sản tại các tỉnh tăng trưởng là do nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đổ bộ về đây đầu tư dự án, kéo theo các nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội", ông Toản nói.

Tuy nhiên, Hội Môi giới Bất động sản cũng cảnh báo, lượng khách mua đầu tư hay các công ty đầu cơ bất động sản đầu tư thứ cấp là khá lớn, khiến cho thị trường có hiện tượng sốt ảo. Các khu đô thị không có người dân vào ở dù đã thanh khoản hết.

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo Công ty EZ cho rằng, ở một số địa phương, có tình trạng nhà đầu tư thứ cấp đang làm "loạn" thị trường, tạo giao dịch ảo.

Đại diện một chủ đầu tư đang triển khai dự án tại Hưng Yên kể, ở thị trường tỉnh, nếu dự án có được vị trí tốt hoàn toàn có thể thu lợi nhanh, tỷ suất sinh lời cao bởi chi phí đầu tư rẻ, ít cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, phân khúc này cũng chứa đựng không ít rủi ro nếu chậm chân trong việc bán sản phẩm, dẫn đến khó thu hồi vốn.

"Bằng chứng là cũng có rất nhiều dự án treo. Chính vì thế, ở một số dự án, chủ đầu tư tạo sóng bằng cách bán thứ cấp cho các đơn vị phân phối hoặc nhà đầu tư lớn theo lô. Tuy nhiên, làm theo cách này, thị trường sẽ không an toàn", ông lý giải.

Còn ông Toản dự đoán, xu hướng đầu tư ở tỉnh lẻ sẽ không kéo dài bởi lượng cầu ở các địa phương cũng có giới hạn. Làn sóng đó hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa của các địa phương. Vì thế, chủ đầu tư, phân phối cũng như nhà đầu tư thứ cấp đều phải đối mặt với rủi ro nếu chậm chân không thoát được hàng.

Trong khi đó, theo ông, việc am hiểu thị trường là điều rất quan trọng, không phải đơn vị nào đầu tư cũng thắng và thu lợi tốt. Ở thị trường các tỉnh, khách hàng thường thích mua đất nền. Nếu ở Hà Nội, chủ đầu tư có thể bán góp vốn hoặc hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhưng riêng ở tỉnh, việc này khó vì quan niệm của khách hàng thường phải có sổ đỏ.

Tin thêm: Vĩnh Phúc: Đấu giá 26 thửa đất tại huyện Yên Lạc, giá khởi điểm từ 35 triệu đồng/m2

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.