Dư nợ tín dụng bất động sản vẫn trong ngưỡng an toàn

Theo các chuyên gia, tỷ lệ dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 7% trên tổng dư nợ tín dụng, vẫn trong ngưỡng an toàn.

Công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2021 và năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến 30/11/2021 đạt 690.075 tỷ đồng. 

Tỷ lệ dư nợ tín dụng của hoạt động kinh doanh bất động sản ở khoảng 7% trên tổng dư nợ tín dụng. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, tỷ lệ này vẫn trong ngưỡng an toàn.

Dự nợ tín dụng bất động sản vẫn trong ngưỡng an toàn - Ảnh 1.

Số liệu về dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản năm 2021. (Đơn vị: tỷ đồng).

Trong năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 214.440 tỷ đồng trái phiếu, tương đương hơn 9 tỷ USD, gấp ba lần so với năm 2020 là 71.000 tỷ đồng.

Tổng giá trị phát hành của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm 36% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, có khoảng 29% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu.

Theo Bộ Xây dựng, việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chuyển sang thực hiện huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, lượng phát hành với quy mô lớn, lãi suất cao (lãi suất phát hành trong khoảng 8 - 13%/năm), không có tài sản bảo đảm sẽ tiềm ẩn rủi ro cho thị trường. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 3/12/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 8857/CĐ-VPCP yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra và rà soát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tránh những tiềm ẩn, rủi ro về việc huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Về hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2021, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực xây dựng là 14.348 doanh nghiệp, chiếm 12,3%. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 7.603 doanh nghiệp, chiếm 13,8%. Số lượng doanh nghiệp chờ giải thể trong lĩnh vực xây dựng là 6.218 doanh nghiệp, chiếm 12,9%.

Hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng; hoạt động mở bán, tiếp xúc, tư vấn khách hàng không thể thực hiện. 

Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao cũng càng khiến các doanh nghiệp xây dựng gặp khó khăn, khá nhiều doanh nghiệp xây dựng đã phải ngừng thi công.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, hàng loạt sàn đã phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Chỉ có khoảng 40% doanh nghiệp còn có khả năng chống đỡ. Phải đến quý IV, sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các quy định nới lỏng giãn cách xã hội được ban hành thì các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản mới hoạt động trở lại. Thời điểm này, cũng có nhiều sàn giao dịch bất động sản mới được thành lập. 

chọn
Cầu Long Kiểng tái khởi động sẽ góp phần khơi thông tuyến đường trục khu nam Sài Gòn
Việc tái khởi động cầu Long Kiểng sẽ là cú hích để huyện Nhà Bè hoàn thành thêm 3 cây cầu mới cùng tuyến, từ đó đẩy nhanh tiến độ mở rộng đường Lê Văn Lương, góp phần tăng năng lực lưu thông cho khu vực phía nam TP HCM.