Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua... sẽ dự giải Cánh Diều 2018

Giải Cánh Diều 2018 họp báo sáng nay, nếu như những năm trước Cánh Diều tham vọng trở thành một giải thưởng điện ảnh lớn, thì nay chấp nhận với quy mô nhỏ do kinh phí hạn hẹp.

Giải Cánh Diều năm nay vẫn tiếp tục giữ tiêu chí: Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Cánh Diều 2018 thu hút 13 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sản xuất trong năm 2017.

em chua 18 co gai den tu hom qua se du giai canh dieu 2018
Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát phát biểu mở màn họp báo công bố Lễ trao giải Cánh diều 2018 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Ngát, cho biết Hội đã cố gắng hết sức gửi thông báo đến tất cả các đơn vị sản xuất phim truyện điện ảnh, nhưng số lượng phim gửi về chỉ có 13 phim.

Phim truyện điện ảnh dự thi Cánh diều gồm 13 phim:

- Bạn gái tôi là sếp

- Giấc mơ Mỹ

- Em chưa 18

- Mẹ chồng

- Cô gái đến từ hôm qua

- Ở đây có nắng

- Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

- Sắc đẹp ngàn cân

- Ngày mai Mai cưới

- Đảo của dân ngụ cư

- Cô Ba Sài Gòn

- Yêu đi đừng sợ

- Dạ cổ hoài lang.

Nhiều nhà sản xuất khi được mời cho biết phim của họ chỉ là phim giải trí, hướng tới tiêu chí doanh thu nên không muốn gửi dự thi. Một số nhà sản xuất đang có phim ra rạp, ngại gửi dự thi vì nếu phim không đoạt giải lại ảnh hưởng đến doanh thu... nên chúng tôi cũng chỉ có thể mời gọi mọi người gửi phim dự thi, ai gửi tới đều rất trân trọng, còn không gửi thì cũng không thể ép được.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát

em chua 18 co gai den tu hom qua se du giai canh dieu 2018
Cô gái đến từ hôm qua và Em chưa 18 - hai phim doanh thu khủng có làm nên chuyện ở Cánh Diều?

Mùa giải năm nay Cánh Diều cũng theo Liên hoan phim Việt Nam cho phép phim remake (phim làm lại) tham gia, nhưng không tranh giải tại hạng mục phim xuất sắc. Mà Cánh Diều sẽ chỉ trao giải cá nhân cho các thành phần sáng tạo của bộ phim (như biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên).

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online liệu tiêu chí này có ảnh hưởng đến tương lai, khi Việt Nam có những bản remake sáng tạo hơn không, nhà biên kịch Hồng Ngát cho biết tới lúc đó giải sẽ điều chỉnh tiêu chí trao giải cho phù hợp với tình hình mới.

Dễ nhận thấy, Cánh Diều có tiêu chí trao giải khá co dãn.

Giải này thường xuyên trao đồng giải Cánh Diều bạc, hoặc Cánh Diều vàng cho hai phim; hoặc có năm phát sinh ra một giải mới toanh ngoài cơ cấu giải chính.

Điều này có thể đáp ứng được tiêu chí "động viên anh em nghệ sĩ" của Hội Điện ảnh Việt Nam, nhưng lại gây cảm giác cào bằng.

Trả lời câu hỏi liệu Cánh Diều 2018 có dám bỏ trống giả Cánh Diều vàng nếu không chọn được phim tốt, bà Hồng Ngát cho hay: "Cánh Diều xác định năm nào trao giải của năm ấy, chứ không so sánh phim của năm nay với các năm trước. Do đó Ban tổ chức vẫn mong mỗi năm đều tìm được Cánh Diều vàng".

Ban tổ chức xác định đây là lễ trao giải điện ảnh nhưng lễ trao giải năm nay vẫn sẽ có một số tiết mục văn nghệ, với sự tham dự của các nghệ sĩ: Tùng Dương, Khánh Linh, Đông Nhi, Vũ Cát Tường… Hai MC Danh Tùng và Thùy Linh sẽ là người chương trình lễ trao giải.

Để tránh tình trạng khó xử hai người đồng giải, nhưng chỉ một người được nhận cúp Cánh Diều như năm trước, năm nay Ban tổ chức Cánh Diều sẽ chuẩn bị lượng cúp dự phòng.

Trước lễ trao giải sẽ có chương trình chiếu phim phục vụ khán giả miễn phí tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Rạp tháng 8, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương từ ngày 9 đến 13-4. Vé được phát tại các địa điểm chiếu.

Lễ trao giải Cánh Diều 2018 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20h ngày 15-4.

XEM THÊM

em chua 18 co gai den tu hom qua se du giai canh dieu 2018 'Ăn khách' nhất năm, phim 'Người phán xử' vẫn trượt giải Cánh Diều vàng

Thông tin này được biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam khẳng định ngày 5-4. Lý ...

em chua 18 co gai den tu hom qua se du giai canh dieu 2018 Cánh diều vàng 2017: Cuộc chiến khó dự đoán của các phim điện ảnh Việt

Buổi họp báo công bố danh sách các phim tham dự Cánh diều vàng 2017 đã diễn ra với những cái tên quen thuộc đã ...

em chua 18 co gai den tu hom qua se du giai canh dieu 2018 Rớt Cánh Diều Vàng, phim 'Cha cõng con' đoạt giải ở Mỹ và Ý

Dù không giành được giải thưởng nào trong nước nhưng bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng lại liên tiếp có nhiều giải quan ...

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.