Giá bất động sản sắp tới khó giảm

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.

Theo khảo sát tâm lý người dùng bất động sản (BĐS) do Batdongsan.com.vn thực hiện, trong quý I, có khoảng 55% người tham gia dự báo giá BĐS sẽ giảm, 24% nhận định giá nhà sẽ đứng yên và 21% cho rằng sẽ còn tăng tiếp.

Sang quý II, nhóm khách hàng cho rằng giá BĐS sẽ tiếp tục giảm tăng lên 79%, 8% dự báo giá nhà vẫn đứng yên và 12% nhận định giá nhà sẽ tăng tiếp.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, kết quả khảo sát trong quý II chỉ ra, ngành địa ốc vẫn đang trong trạng thái chờ đợi và phần lớn người mua nhà cần thêm những tín hiệu tích cực rõ nét hơn nữa trước khi quyết định có trở lại với thị trường hay không.

Vị này nhận định, người mua vẫn kỳ vọng giá sẽ giảm và các chính sách điều hành cũng như thay đổi mới về luật sẽ làm thị trường tích cực hơn. Tâm lý chờ đợi vẫn chiếm chủ đạo trên thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm. 

Cũng theo dữ liệu của đơn vị, thời gian qua mức độ hài lòng về thị trường có tăng trưởng, đánh giá của người dùng BĐS đã tích cực hơn khi nói về yếu tố lãi suất vay mua nhà so với quý I.

Tuy nhiên hiện tại, khả năng mua nhà của người dân đang giảm so với quý trước. Kéo theo đó là chỉ số đánh giá chung của người mua với thị trường BĐS hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào.  

(Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy). 

Trái với kỳ vọng của người mua nhà, theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, giá BĐS không có chiều hướng giảm trong quý II.

Cụ thể, so với mức giá bán cùng kỳ năm 2023, giá BĐS tại Hà Nội tăng trung bình 31% với chung cư, 19% với đất nền, 32% với nhà riêng và 18% với biệt thự.

Ở TP HCM, dù thanh khoản yếu nhưng giá có xu hướng đi ngang. Các loại hình đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố đều không còn xuất hiện tình trạng giảm giá, riêng căn hộ ghi nhận tăng thêm 6% so với cùng kỳ.

Nhiều dự báo về khả năng giá BĐS sẽ còn tăng được đưa ra.

Tại talkshow của Báo Đầu tư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết, nhu cầu nhà ở trên thị trường lại vẫn neo ở mức cao do sự tác động từ các yếu tố như tăng trưởng dân số tự nhiên hay xu hướng di dân đến các thành phố lớn.

Hà Nội và TP HCM đều là những “thành phố nam châm”, thu hút rất nhiều sinh viên, người lao động,... nhập cư hàng năm. Điều này dẫn đến thực tế là mức giá bất động sản ngày càng bị đẩy lên cao, trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Cánh cửa giúp người mua tìm đến người bán ngày càng bị thu hẹp.

Vị này dự báo, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2024 và thậm chí sang năm 2025, sự tăng trưởng về giá sẽ còn tiếp tục đi lên. Bởi, từ nay đến hết năm sau, nhiều khả năng nguồn cung mới vẫn tiếp tục khan hiếm. Chưa kể trong lượng nguồn cung vốn đã khan hiếm này, tỷ trọng căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm tới 70%.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn vừa qua đã chia sẻ tại một chương trình của VTV rằng: "Tôi nghĩ câu chuyện mong chờ giá bất động sản sẽ giảm là rất khó diễn ra".   

Lý do bởi chuyên gia này quan ngại Việt Nam sẽ giống với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc,... Đó là xu hướng giới trẻ ngày càng không có khả năng mua nhà ở những đô thị lớn, đặc biệt là vùng trung tâm.

Sau này, khi hệ thống đường sắt đô thị (metro) phủ sóng rộng hơn thì có thể sẽ còn hình thành khái niệm bất động sản quanh metro và nhiều người muốn sinh sống quanh đó. Từ đây, độ tăng giá bất động sản sẽ còn lan ra cả những khu vực xa trung tâm.   

Còn theo bà Giang Đỗ, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn, Savills Việt Nam, với Luật Đất đai 2024 (dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024), giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao.

Điều này sẽ dẫn đến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án phát triển tăng, rất có thể dẫn đến giá bất động sản dự án tăng để đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

chọn
Doanh thu bất động sản giảm 96%, Năm Bảy Bảy lãi mỏng 500 triệu sau 6 tháng
Nửa đầu năm 2024, doanh thu mảng bất động sản của NBB giảm mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu từ hợp tác đầu tư tăng trưởng cao, song cũng bị bào mòn bởi chi phí lãi vay lớn. Kết quả, NBB chỉ lãi gần nửa tỷ đồng sau 6 tháng, cách xa mục tiêu lãi cả năm là 18 tỷ đồng.