Giá iPhone 12 dự báo rẻ hơn khi sử dụng công nghệ 5G 'của nhà trồng'

Giá iPhone 12 dự báo sẽ rẻ hơn đôi chút khi thay vì sử dụng công nghệ 5G của Qualcomm, nhiều khả năng Apple sẽ chuyển sang modem tự thiết kế của riêng mình và áp dụng cho toàn bộ sản phẩm ra mắt trong 2020.

Trước tin đồn các mẫu iPhone 12 của Apple ra mắt đều được trang bị modem 5G Qualcomm, một báo cáo khác lại cho biết quả táo cắn dở quyết định sử dụng công nghệ riêng được hãng chế tạo cho dòng sản phẩm ra mắt 2020.

Các mẫu iPhone 12 sẽ sử dụng modem 5G riêng của Apple thay vì Qualcomm? - Ảnh 1.

iPhone 12 nhiều khả năng sẽ được trang bị modem 5G riêng của Apple thay vì Qualcomm. (Ảnh: Wccftech).

Modem Qualcomm 5G không phù hợp với iPhone 12

Fast Company cho biết khá chi tiết về kế hoạch của dòng iPhone 12 ra mắt sắp tới, một phần trong kế hoạch đó là giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm, nhưng vấn đề khiến Apple đưa ra quyết định không sử dụng Apple iPhone 12 không chỉ có vậy.

Mặc dù Qualcomm QTM525 sở hữu kết nối mmWave 5G cho tốc độ nhanh, nhưng dường như nó quá lớn để phù hợp với thế hệ iPhone 12 sắp tới. Trong khi Apple đang muốn sử dụng modem 5G của riêng mình, thiết kế phù hợp hơn với khung máy mỏng cho thế hệ sắp tới.

Các mẫu iPhone 12 sẽ sử dụng modem 5G riêng của Apple thay vì Qualcomm? - Ảnh 2.

Qualcomm QTM525 sở hữu chuẩn kết nối mmWave 5G nhưng không phù hợp với Apple iPhone 12. (Ảnh: Gizguide).

Điều này tiết lộ mẫu Apple iPhone 12 sẽ mỏng hơn, và để có được mức pin tốt hơn khi được trang bị modem 5G sẽ phải dành nhiều khoảng trống hơn trong máy. Bảng mạch của iPhone thế hệ mới phải nhỏ hơn có và Qualcomm QTM525 không phù hợp cho 1 không gian như vậy.

Apple luôn được biết đến là công ty khó tính nhất khi đòi hỏi các đối tác của mình phải đáp ứng được sản phẩm của mình theo đúng tiêu chuẩn. Từ màn hình, các bảng mạch cho đến pin đang cung cấp cho các dòng iPhone.

Apple đã phải trả rất nhiều tiền cho Qualcomm nếu dùng modem 5G trên iPhone 12

Một thông tin khác của Fast Company cho biết Apple đã phải trả rất nhiều tiền bản quyền để nhận được thỏa thuận cấp phép kéo dài 6 năm với Qualcomm. Thỏa thuận trên để chấm dứt vụ kiện bằng sáng chế với Qualcomm trước đó.

Apple không thích thú gì với thỏa thuận này, nhưng nhìn từ góc độ kinh doanh công ty có rất ít lựa chọn cho sản phẩm kế tiếp. Qualcomm hiện là đơn vị cung cấp modem 5G chủ lực cho các dòng điện thoại Android hiện nay.

Các mẫu iPhone 12 sẽ sử dụng modem 5G riêng của Apple thay vì Qualcomm? - Ảnh 3.

Apple không có nhiều lựa chọn đứng trước Qualcomm trong cuộc chiến 5G. (Ảnh: ZDNet).

Các mẫu điện thoại thông minh như Sony, LG, Xiaomi hay mới đây nhất là Samsung Galaxy S20 đều được trang bị chip snapdragon 865 và modem 5G X55 của qualcomm. Các chuyên gia nhận định rằng Apple hiện tại đã đủ điều kiện để tự mình sản xuất modem 5G cho riêng mình, tuy nhiên nó sẽ chưa sẵn sàng để ra mắt.

Apple đã bỏ ra 1 tỉ USD để mua lại mảng modem của Intel, họ cần ít nhất là 2 năm để tạo ra ra modem 5G, cũng như cần thời gian đủ dài để kiểm nghiệm, đảm bảo tuân thủ chuẩn toàn cầu nói chung cũng như Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ FCC.

Thông tin trên hiện tại vẫn chưa được Apple xác thực, hãng vẫn đang cân nhắc xem xét thiết kế giữa 1 mẫu sử dụng modem của Qualcomm và 1 mẫu sử dụng của riêng mình.

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.