Giá trung bình condotel giảm 8% trong năm 2019

Theo Phó TGĐ batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, đến quí IV/2019, mức giá trung bình condotel chỉ còn 35 triệu đồng/m2, giảm 8% so với 2018, đồng thời đưa ra dự báo năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với condotel khi nhà đầu tư đang mất niềm tin vào loại sản phẩm này.

Ngoài thông tin tỉ suất lợi nhuận của bất động sản Việt Nam 2019 ở mức khá cao (12%), chỉ thấp hơn tốc độ tăng giá của vàng là 14%, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ của kênh thông tin batdongsan.com.vn còn đưa ra một thông tin liên quan đến condotel khá đáng chú ý.

Cụ thể, theo ông Quốc Anh, khảo sát của batdongsan.com.vn cho thấy Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu, Phú Quốc là những địa phương có condotel, biệt thự nghỉ dưỡng được quan tâm cao nhất 2019. Trong đó, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng đứng đầu trong số này.

img4451-1574679820523726898452-15747354138871870367957

Ảnh tư liệu: Văn Luận.

Ông Quốc Anh cho biết thêm năm 2018 giá trung bình condotel cả nước tiệm cận mốc 40 triệu đồng/m2 nhưng đến quí IV/2019 chỉ ghi nhận 35 triệu đồng/m2, giảm 8%.

Mức độ quan tâm thể hiện qua hành vi tìm kiếm của người dùng đối với condotel năm 2019 vẫn đạt 56%, cao hơn mức 44% tìm kiếm biệt thự nghỉ dưỡng. 

Batdongsan.com.vn cũng đưa thông tin về lượng người quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu đến từ Hà Nội và TP HCM. Trong đó, mức độ quan tâm của khách hàng Hà Nội cao nhất (38,2%), của khách hàng từ TP HCM khoảng 21%.

Đưa ra dự báo xu hướng năm 2020, batdongsan.com.vn cho rằng năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với condotel khi nhà đầu tư đang mất niềm tin vào loại sản phẩm này (sau sự cố Cocobay phá vỡ cam kết lợi nhuận 12% một năm). Tiềm năng của phân khúc condotel trong năm tới được cho là kém hấp dẫn hơn những dòng sản phẩm khác như chung cư, biệt thự, nhà phố và đất nền.

Liên quan đến vấn đề niềm tin đối với condotel, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng bản chất việc thực hiện condotel không có gì sai. Hình thức, hoạt động, cách huy động vốn theo tôi là một sản phẩm tốt trên thị trường bất động sản. 

20191127_093519

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam. (Ảnh: Minh Anh).

Theo ông Nam, vấn đề chỉ ở mức lợi nhuận cam kết mà các chủ đầu tư condotel đưa ra. Ông Nam cho rằng những lời cam kết từ 8 - 10% thì chủ đầu tư phải lấy nguồn từ các dự án khác đề bù lại cho việc thuê lại condotel chứ trong thời gian ngắn thì không thể đảm bảo mức như vậy.

Cũng tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 diễn ra ở Hà Nội hôm nay, 12/12, nhiều diễn giả khác như TS Cấn Căn Lực (hiện là Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT, hàm Phó TGĐ Ngân hàng BIDV) hay ông Nguyễn Quốc Anh khi đề cập đến condotel đều cho rằng vấn đề chỉ ở mức cam kết của những chủ đầu tư đưa ra với khách hàng.

20191212_104234

TS Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT, hàm Phó TGĐ Ngân hàng BIDV. (Ảnh: Minh Anh).

Ông Lực cũng cho biết thêm trong số những tác động của cơ chế, chính sách tới thị trường bất động sản, việc chính sách chậm ban hành sẽ tạo ra tâm lý e ngại đầu tư, các tranh chấp có thể xảy ra do thiếu căn cứ và condotel là một ví dụ.

Trước đó, đầu tháng 12/2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản từ trường hợp dự án Cocobay Đà Nẵng, đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lí để phát triển bền vững thị trường căn hộ du lịch - condotel và đảm bảo lợi ích hợp pháp của khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp

Theo văn bản này, từ năm 2016 đến nay, HoREA đã liên tục cảnh báo về việc có "lỗ hổng" pháp luật và thiếu hành lang pháp lí để điều chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh loại hình condotel, dẫn đến rủi ro cho "khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp" do chủ đầu tư không thực hiện được cam kết trả lợi nhuận.

Theo HoREA, hiện nay, nhiều chủ đầu tư có uy tín thương hiệu và có năng lực cũng chỉ đưa ra mức cam kết lợi nhuận hợp lý và khả thi hơn, khoảng 6%/năm. Mặc dù lợi nhuận này thấp hơn mức lãi suất tiết kiệm kì hạn trên 12 tháng, nhưng "khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp" vẫn có lợi, vì vừa nhận được lợi nhuận, vừa vẫn là chủ sở hữu căn hộ condotel.

Trên cơ sở đó, HoREA đã đưa ra một số kiến nghị đối với các cơ quan chức năng. Đồng thời Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm thực hiện 4 việc.

Thứ nhất là công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Thứ hai là yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel.

Thứ ba là công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà "khách hàng-nhà đầu tư thứ cấp" được hưởng.

Thứ tư là thống nhất với "khách hàng-nhà đầu tư thứ cấp" về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8 - 12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

chọn