Giá vàng hôm nay 19/5: Vàng SJC giảm 2 triệu đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 13/5 - 18/5, giá vàng trong nước giảm mạnh đến 2 triệu đồng/lượng. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng lên đỉnh gần 1 tháng sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​​​trong tháng 4, qua đó làm tăng kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 20/5

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Ghi nhận trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động tăng giảm liên tục.

Cụ thể, ngay trong phiên giao dịch ngày đầu tuần 13/5, giá vàng miếng rớt mạnh 3,9 - 4,6 triệu đồng/lượng, xuống còn 85,5 - 88,52 triệu đồng/lượng (mua - bán). Nhưng cuối phiên lại đảo chiều tăng mạnh 1,2 - 2 triệu đồng/lượng lên 87 - 90,02 triệu đồng/lượng.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/5), vàng miếng SJC quay đầu giảm mạnh 500.000 - 1,5 triệu đồng/lượng, lùi về khoảng 86 - 89,02 triệu đồng/lượng. 

Sang phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/5), giá vàng được các thương hiệu điều chỉnh 300.000 - 1,3 triệu đồng/lượng, lên ngưỡng 87,3 - 89,82 triệu đồng/lượng. 

Trong phiên ngày thứ Năm (16/5), giá kim loại quý tăng thêm 100.000 - 400.000 đồng/lượng lên mức 87,7 - 90,42 triệu đồng/lượng. 

Tại phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/5), vàng miếng giảm nhẹ 100.000 - 200.000 đồng/lượng, lùi về 87,3 - 89,92 triệu đồng/lượng. 

Đến phiên ngày thứ Bảy (18/5), giá vàng đảo chiều tăng hơn nửa triệu đồng/lượng lên 87,5 - 90,42 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Như vậy, tính chung tuần, giá vàng miếng SJC đã giảm từ 1,9 - 2 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/5, giá vàng thế giới giảm do một số hoạt động chốt lời trong khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng để biết thêm về đường hướng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết vàng đang từ bỏ phần nào đà tăng của tuần trước do hoạt động chốt lời trước khi có dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) quan trọng của tuần này.

Vào hôm thứ Ba (14/5), giá vàng phục hồi nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm sau khi dữ liệu cho thấy giá sản xuất của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​​​trong tháng 4 và lạm phát vẫn ở mức cao.

Ông Edward Meir, nhà phân tích của Marex, nhận định đồng USD giảm đang tạo lực đẩy cho thị trường vàng. Song, Chủ tịch Fed Jerome Powell không đưa ra tín hiệu về việc tăng lãi suất cũng là một điều tích cực và điều đó có thể giúp vàng tăng thêm.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/5), giá vàng tăng lên mức cao nhất gần 1 tháng vì đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​​​trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng “có thể là dấu hiệu sớm cho thấy lạm phát theo thời gian sẽ hạ nhiệt và Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên”.

Vào hôm thứ Năm (16/5), giá vàng giảm nhẹ khi đồng USD phục hồi, mặc dù dấu hiệu lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt đã củng cố kỳ vọng ​​Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay và giữ vàng gần mức đỉnh 1 tháng.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho rằng thị trường vàng đang chứng kiến ​​một số áp lực chốt lời thông thường từ các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn sau mức tăng gần đây, trong khi chỉ số đồng USD vững chắc hơn cũng đang tăng thêm áp lực cho vàng.

Sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/5), giá vàng tăng mạnh hơn 1% nhờ các biện pháp kích thích của Trung Quốc và đã sẵn sàng đạt mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp nhờ kỳ vọng mới về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết vàng đang tăng cao hơn bất chấp đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng. Tôi nghĩ trong trường hợp này, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đã hỗ trợ thị trường vì chúng ta cũng thấy các kim loại (cơ bản) khác cũng thể hiện rất tốt.

chọn
Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.