Giữa đại dịch Covid-19, Boeing chấm dứt hợp đồng sản xuất máy bay giá rẻ trị giá 4,2 tỉ USD

Thương vụ từng được kì vọng sẽ mang lại thị phần lớn hơn cho Boeing trên thị trường chế tạo máy bay phản lực loại nhỏ, và giúp Boeing phát triển các dòng máy bay giá rẻ.

Giữa đại dịch, Boeing chấm dứt thương vụ trị giá 4,2 tỉ USD

Boeing đã quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà sản xuất máy bay Brazil - Embraer, trị giá 4,2 tỉ USD. Thoả thuận từng được dự kiến sẽ mang lại thị phần lớn hơn cho Boeing trên thị trường chế tạo máy bay phản lực loại nhỏ, và giúp hãng phát triển các dòng máy bay giá rẻ.

Trả lời trong một thông cáo báo chí vào cuối tuần trước, hãng chế tạo máy bay Embraer cho biết họ sẽ "theo đuổi các hành động pháp lí chống lại Boeing tới cùng, cho những thiệt hại phát sinh" từ quyết định này của Boeing.

Embraer cáo buộc quyết định chấm dứt hợp tác của Boeing là sai trái.

Boeing chấm dứt hợp đồng hợp tác trị giá 4,2 tỉ USD với Embraer - Ảnh 1.

Boeing chấm dứt hợp đồng hợp tác trị giá 4,2 tỉ USD với Embraer. (Ảnh: CNN).

Trong thông cáo của mình, công ty Brazil đã nhắc tới hai vụ rơi máy bay Boeing 737 Max đã khiến hãng chịu thiệt hại tới 18,7 tỉ USD. Embraer nói đang đệ đơn kiện quyết định sai trái này của Boeing, để tránh phải trả 4,2 tỉ USD, vì "điều kiện tài chính và các vấn đề kinh doanh, uy tín khác".

Trước đó, cả hai đã lên kế hoạch thành lập một liên doanh vào ngày 24/4/2020. Tuy nhiên, thời hạn đã trôi qua mà Embraer không thoả mãn các điều kiện cần thiết, theo Boeing. Tuy nhiên, Boeing từ chối đi vào chi tiết các điều khoản cụ thể mà Embraer chưa đáp ứng được.

Thông tin phía công ty Brazil lại cho rằng họ hoàn toàn thoả mãn các điều kiện của thoả thuận.

"Thật đáng thất vọng", Marc Allen - Trưởng bộ phận hợp tác và vận hành tổ chức của Boeing cho biết trong một thông cáo báo chí. Ông nói rằng nhiều tháng qua, Boeing đã "đàm phán hiệu quả nhưng cuối cùng lại không thành công", bởi Embraer không thể giải quyết các vấn đề trước hạn chót 24/4.

Theo các điều khoản của thoả thuận, Boeing sẽ sở hữu 80% hoạt động sản xuất máy bay thương mại của Embraer, trong khi Embraer vẫn giữ quyền sở hữu 20%. Nó sẽ giúp Embraer, một nhà sản xuất máy bay cỡ nhỏ hàng đầu, cạnh tranh với đối thủ Bombardier của Canada, vốn cũng đã về tay Airbus trong một quan hệ đối tác tương tự vào năm 2017.

Năm 2018, Boeing và Embraer cho biết họ dự kiến hoàn tất thoả thuận vào cuối năm 2019, và chờ được phê duyệt theo luật định. Tuy nhiên, thoả thuận đã phải đối mặt với một cuộc thăm dò chống độc quyền từ Liên minh châu Âu.

Hôm thứ Năm, Boeing cho biết tất cả các cơ quan pháp lí đều đã phê duyệt thoả thuận này, ngoại trừ Uỷ ban châu Âu.

Mặc dù vậy, một liên doanh riêng giữa Boeing và Embraer để quảng bá và hỗ trợ sản xuất dòng máy bay quân sự C-390 Millennium thì vẫn đang được duy trì hợp tác.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.