Tiêu dùng

Giữa lúc người Úc điên cuồng tìm mua giấy vệ sinh, một gia đình vô tình chi 76 triệu mua giấy đủ dùng đến 12 năm

Tất Đạt 15:32 | 10/03/2020
Vì đặt nhầm, một gia đình người Úc bỗng trở thành “đại gia giấy vệ sinh”, khi phải trả 3.264 USD (gần 76 triệu đồng) để mua giấy vệ sinh. Thay vì đặt 48 cuộn, họ điền nhầm thành 48 thùng giấy. Sự vô tình này lại hữu dụng giữa lúc người dân xứ chuột túi đang điên cuồng săn tìm giấy vệ sinh.

Tốn 76 triệu đồng mua giấy vệ sinh vì đặt nhầm

ABC News đưa tin, gia đình Janetzki sống tại Australia, sau khi đặt nhầm 48 thùng giấy vệ sinh thay vì 48 cuộn như thông thường, từ dịch vụ giao hàng trực tuyến. Họ đã nhận được tổng cộng 2.304 cuộn giấy vệ sinh, và tiêu tốn 3.264 USD (gần 76 triệu đồng), thay vì 68 USD. Khi đặt hàng trực tuyến, họ không hề phát hiện ra đã chọn nhầm "cuộn" thành "thùng".

Gia đình này ước tính tổng số giấy vệ sinh này họ có thể đủ để dùng trong 12 năm.

Giữa lúc Australia điên cuồng mua giấy vệ sinh, một gia đình vô tình sở hữu giấy đủ dùng đến 12 năm - Ảnh 1.

Lượng giấy vệ sinh nhà Janetzki đặt nhầm phải chất thành 5 tầng. (Ảnh: ABC).

Như thường lệ, nhà hết giấy vệ sinh nên chị Haidee Janetzki đã đặt mua từ nhà bán lẻ trực tuyến Who Gives a Crap. Suốt 2 năm qua, chị luôn đặt 48 cuộn giấy vệ sinh để dùng trong 12 tuần. Người phụ nữ này cũng chẳng bận tâm kiểm tra thẻ tín dụng nên mọi chuyện đặt nhầm đều trót lọt.

Haidee kể: "Khi đến bước điền số lượng muốn mua, tôi thản nhiên điền 48 vào ô trống vì nghĩ rằng mình sẽ có 1 thùng với 48 cuộn giấy vệ sinh trong đó. Vài ngày sau, tôi nhận được email, thông báo đơn hàng đang được vận chuyển. Lúc đó tôi thấy cũng bình thường. Ngày kia, nhân viên chuyển phát nhanh gõ cửa, và rồi cả núi giấy vệ sinh sừng sững đang được chất đống trước mặt tôi. Tôi phải kiểm tra kĩ hóa đơn rồi cả sao kê thẻ tín dụng, và rõ ràng đó là lỗi của tôi".

Dù có vẻ hài hước, nhưng gia đình này đã may mắn khi việc nhầm lẫn này diễn ra vào đầu tháng 2, vài tuần trước khi những lo ngại liên quan đến virus corona khiến người dân cả nước Australia rơi vào tình trạng "cuồng" mua giấy vệ sinh. Bây giờ, gia đình này sở hữu nhiều giấy vệ sinh hơn cả lượng giấy mà hầu hết các siêu thị hiện đang có trên kệ.

Haidee Janetzki nói vui: "Chúng tôi đã nói với ba cô con gái của chúng tôi, rằng nếu cả nhà vẫn còn vài thùng giấy vệ sinh này khi họ kết hôn, thì đây là thứ các con sẽ dùng để trang trí cho đám cưới của mình".

Giữa lúc Australia điên cuồng mua giấy vệ sinh, một gia đình vô tình sở hữu giấy đủ dùng đến 12 năm - Ảnh 2.

Nhà Janetzki đùa rằng số giấy vệ sinh này có thể dùng để trang trí đám cưới cho các con. (Ảnh: ABC).

Chồng của cô, Chris Janetzki nói rằng anh không thể tin được quy mô của đơn đặt hàng mà vợ anh đã lỡ đặt nhầm. "Lúc đó tôi đã nghĩ trong đầu 'trời đất quỷ thần thiên địa ơi!'", anh mô tả lại.

Anh ngạc nhiên đến nổi không thốt nên lời, vì nghĩ đến viễn cảnh làm sao có thể dùng hết núi giấy vệ sinh này. Lúc đó, Chris đâu thể ngờ chỉ vài tuần sau, giấy vệ sinh bỗng trở thành "báu vật cấp quốc gia".

"Gia đình đại gia về giấy vệ sinh"

Hiện tại, cả hệ thống bán lẻ Woolworths và Coles đều đã giới hạn số lượng cuộn giấy vệ sinh mà khách hàng có thể mua. Các nhà sản xuất giấy vệ sinh cũng đã đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu .

Về điều này, Chris nói: "Tôi không thể tin rằng mọi người đã mua giấy vệ sinh hàng loạt như vậy. Tôi vẫn không hiểu tại sao họ lại làm như vậy". 

Chris là một mục sư của một nhà thờ, và vì vậy một người bạn đã liên tục hỏi anh, rằng: "Làm thế nào bạn có thể tiên tri và biết rằng sẽ có một sự thiếu hụt giấy vệ sinh trở thành vấn đề của toàn quốc".

Giữa lúc Australia điên cuồng mua giấy vệ sinh, một gia đình vô tình sở hữu giấy đủ dùng đến 12 năm - Ảnh 3.

Nữ hoàng "vương quốc giấy vệ sinh" Haidee Janetzki, người đã đặt hàng nhầm. (Ảnh: ABC).

Khi mới nhận hàng, do không thể liên lạc với công ty chỉ bán hàng trực tuyến qua điện thoại, gia đình Janetzkis không có lựa chọn nào khác ngoài việc cứ để đó. Haidee cuối cùng đã gửi một email khẩn cấp về việc mua nhầm của họ, và công ty đã trả lời với một đề nghị thu mua lại các hộp không mong muốn.

Nhưng rồi gia đình Janetzkis đã nghĩ ra một kế hoạch để sử dụng chúng. 

"Gia đình đại gia về giấy vệ sinh" hiện đang bán giấy vệ sinh dư thừa của họ, để giúp quyên góp tiền cho trường học của con gái. Trường học của con họ sẽ có một chuyến dã ngoại tới Sydney và Canberra, vào cuối năm nay.

"Rất nhiều người chúng tôi biết đã đề nghị mua giấy vệ sinh từ chúng tôi", cô nói. 

ABC News liên lạc với phía công ty cung cấp, đại diện công ty chia sẻ: "Haidee và Chris rất bình tĩnh trong tình huống này. Chúng tôi thậm chí không thể tưởng tượng được bản thân sẽ như thế nào, khi có cả một núi giấy vệ sinh sừng sững trước cửa nhà tôi".

Người phát ngôn của công ty cho biết lỗi này phần nào do công ty chịu tránh nhiệm, vì không thể kiểm tra tất cả các đơn đặt hàng. 

"Khi chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi có thể thực hiện kiểm tra thủ công hai lần một ngày cho tất cả các đơn đặt hàng chúng tôi nhận được. Nhưng giờ ngày càng nhiều đơn phát sinh, việc xác nhận đơn hàng đành chuyển sang phần mền", người phát ngôn nói.

Tiêu dùng
chọn