Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày lễ Quốc khánh 2/9, mọi gia đình lại có được dịp đoàn viên, họp mặt để cùng liên hoan với nhau. Do vậy, bữa cơm ngày Tết Độc lập luôn được nhiều người coi trọng bởi đây là một trong những dịp để gia đình cùng nhau sum họp.
Dưới đây là một số gợi ý món ăn ngày lễ 2/9 ngon và hấp dẫn cho bạn tham khảo và áp dụng:
Món "Bò cuốn lá lốt" là một món ăn ngon miệng và thơm ngon, vừa hợp với cả những người lớn tuổi, lại rất thu hút trẻ con. Làm món bò cuốn lá lốt cho những bữa cơm gia đình, đặc biệt là những dịp sum họp ngày 2/9 là một gợi ý rất phù hợp, giúp bạn khéo léo trổ tài nội trợ của mình và cũng giúp không khí gia đình thêm ấm cúng, sum vầy hơn.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua, dễ tìm với công thức chế biến không hề phức tạp, bạn đã có thể làm được món bò cuốn lá lốt có mùi vị thơm ngon, rất kích thích vị giác và còn vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g thịt bò (thường dùng thịt bò nạc vai hoặc thăn)
- 2 bó lá lốt tươi
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi, 2 trái ớt đỏ tươi, 3 cây sả, tất cả băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
- Đậu phộng
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị lá lốt: Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước, lấy ra khoảng 5 - 7 lá cắt nhuyễn.
- Chuẩn bị thịt bò: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn).
- Chuẩn bị hỗn hợp gia vị: Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả, ớt và gừng.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm, lá lốt cắt nhuyễn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong 60 phút cho thịt bò săn và thấm gia vị.
Bước 3: Cuốn bò cuốn lá lốt
- Cho 1 muỗng cà phê thịt vào giữa bề mặt nổi gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Thao tác tương tự như cuốn chả giò.
- Sau khi cuốn xong bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại (hoặc là dùng tăm tre ghim vào).
Bước 4: Nướng bò cuốn lá lốt
Bạn có thể nướng bò cuốn lá lốt bằng cách nướng trên bếp than. Lưu ý, bò phải được nướng trên lửa nhỏ đến vừa, quay đều để thịt chín và lá lốt thơm.
Nếu có lò nướng, bạn cần bật lò nướng lên trước khoảng 5 phút cho lò nóng, cho thịt bò đã cuốn vào nướng ở nhiệt độ 225 độ C trong 10 phút.
Bước 5: Hoàn thành
Rang đậu phộng cho rang thơm sau đó bóc vỏ và giã dập. Lấy bò cho ra dĩa, cho đậu phộng giã dập lên trên là đã có ngay món bò nướng lá lốt cho cả nhà cùng thưởng thức.
Khi bò cuốn lá lốt đã chín và có màu hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức kèm theo các loại gia vị như nước mắm pha chua ngọt, rau sống và bún tươi.
Miến xào thập cẩm là món ăn quen thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đây là món ăn có thể thực hiện nhanh chóng và tận dụng được những nguyên liệu có sẵn ở nhà. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm món này:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr miến khô
- 2 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 2 quả trứng gà
- 10 cánh nấm hương
- 150gr giá sống
- 2 củ nhỏ măng tươi
- 300gr giò
- 250gr thịt thăn
- Cần tây, hành lá, ngò, hành tím băm
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến khô: Cắt thành miếng vừa ăn, rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Trứng gà: Đập trứng vào tô, nêm chút xíu tiêu và hạt nêm, đánh tan. Sau đó, bắc chảo lên với chút dầu ăn, dầu sôi thì cho trứng vào chiên cho trứng chín đều, rồi cho ra để nguội, sau khi nguội thì thái sợi vừa ăn.
- Thịt thăn: Rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh, thái sợi miếng vừa ăn, nêm chút xíu hạt nêm, nước mắm, tiêu để trong khoảng 15 phút rồi dùng chảo vừa chiên trứng, cho chút xíu dầu vào xào thịt cho chín mềm rồi vớt ra để riêng.
- Giò: Thái sợi với kích thước bằng với trứng.
- Cà rốt, măng tươi: Bào vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Giá: Nhặt sạch rồi rửa, để ráo nước.
- Hành lá, ngò: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Dưa leo: Cắt 2 đầu, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn.
- Nấm hương: Rửa sạch, ngâm trong nước cho đến khi nở rồi thái mỏng.
- Cần tây: Nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào miến
- Cho vào chảo một chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi lên cho thơm. Kết đến, bạn tiếp tục cà rốt, măng tây, nêm chút gia vị rồi đảo đều tay.
- Khi thấy cà rốt và măng hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào. Lưu ý: Bạn có thể cho vào chút nước để miến nở đều nhưng vẫn đảm bảo độ dai của sợi miến.
- Tiếp theo, cho giá sống, dưa chuột và nấm hương vào xào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp đến thì cho giò, trứng, thịt thăn vào xào cùng. Lưu ý: giai đoạn này bạn nên xào nhanh tay vì tất cả nguyên liệu đều được thái sợi nên rất nhanh chín.
- Cuối cùng, cho cần tây vào sau cùng, đảo đều tay cho cần chín tái thì cho tiếp hành lá vào, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cho miến xào ra, rắc chút tiêu xay và cho ngò lên. Dọn kèm cùng nước tương với vài lát ớt.
Chả cá thác lác thì dai ngon, khổ qua vẫn giữ được độ giòn, vị đắng nhẹ của nó kết hợp với nước lẩu ngọt thanh đậm đà tạo nên một món lẩu vô cùng lạ miệng, nhưng cực kì ngon. Để biết cách làm một nồi lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, cùng tham khảo cách làm sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300gr cá thác lác đã nạo
- 500gr xương heo
- 400gr khổ qua
- 100gr nấm đùi gà
- 150gr nấm kim châm
- 500gr bún tươi
- Hành tím, hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: tần ô, bông bí, mồng tơi
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua sau khi mua về rửa sạch, sau đó cắt đôi, bỏ ruột rồi thái lát xéo vừa ăn. Cho khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh, để khổ qua được giòn hơn, bên cạnh đó cũng làm đi giảm vị đắng.
- Xương heo rửa sạch, ngâm với nước muối trong 5 phút để giảm bớt mùi hôi của thịt, rồi rửa sạch lại với nước, để vào rổ cho ráo.
- Nấm đùi gà và nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, với nấm đùi gà thì cắt thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Rau tần ô, bông bí, mồng tơi rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá thác lác
Cho cá thác lác đã nạo vào tô, cùng với hành tím, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn sau đó tiến hành trộn đều chả cá, rồi vo lại thành từng viên, theo ý thích.
Để món lẩu được ngon hơn, bạn nên trộn cá thác lác với gia vị thật kỹ, để chả cá sau khi làm ra sẽ dai ngon hơn.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Xương heo sau khi sơ chế xong, bạn cho vào nồi lớn, thêm 3 lít nước và ninh để lấy nước ngọt. Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong, bạn có thể cho thêm 2 củ hành tím nướng để nước dùng thơm hơn.
- Sau 2 tiếng ninh, bạn vớt xương heo ra, nêm nếm gia vị vừa ăn cho nước lẩu.
Bước 4: Hoàn thành
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ăn lẩu cá thác lác khổ qua thì đã đến lúc bạn thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi.
- Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, nấu sôi lại lần nữa thì dùng muỗng vách từng miếng chả cá thác lác cho vào nồi, cứ như vậy cho đến khi hết chả cá.
- Sau đó, bạn cho khổ qua và các loại rau ăn lẩu vào.
- Đợi nước sôi để thưởng thức cùng với bún.
Nem hải sản có thể được chế biến từ các loại hải sản khác nhau như tôm, mực,...Với cách chế biến đơn giản nhưng mang lại cho bữa cơm gia đình bạn một món ăn giòn ngon, hấp dẫn, cùng tham khảo ngay:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200gr tôm tươi
- 1 con mực ống
- 30gr bột mì
- 200gr bột chiên xù
- 25 - 30 lá bánh tráng
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ cà rốt
- 20gr nấm mèo
- 20gr hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi, mayonnaise
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm và mực mua về rửa sạch. Tôm bóc vỏ và dùng dao lấy phần chỉ đen trên lưng. Mực kéo râu và ruột, rút phần xương sống màu trắng và bỏ đi nội tạng bên trong. Cắt tôm và mực thành hạt lựu nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi cắt nhỏ. Hành lá, hành tím và nấm mèo cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm và mực
Cho tất cả nguyên liệu đã cắt nhỏ vào tô có tôm và mực, thêm 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu vào hỗn hợp rồi trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 10 - 15 phút để gia vị thấm đều vào tôm vào mực.
Bước 3: Xào hỗn hợp tôm và mực
- Bắc chảo lên bếp và cho một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào và phi tỏi vàng. Cho phần hỗn hợp vào xào đến khi tôm và mực săn lại rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra tô và cho vào 2 muỗng cơm mayonnaise để tạo độ sệt cho nem rồi trộn đều.
Bước 4: Cuốn nem
- Đặt phần mặt trơn của bánh tráng ở phía dưới. Múc 1 muỗng hỗn hợp nhân đặt vào bánh tráng, sử dụng bao tay gấp 2 cạnh của bánh tráng vào giữa và cuốn lại.
- Pha 1/2 muỗng cơm bột mì và một muỗng nước để dán cạnh bánh tráng chắc hơn. Lần lượt cuốn phần còn lại cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Đập quả trứng gà vào bột mì và trộn đều. Lần lượt nhúng nem đã cuốn qua hỗn hợp bột mì trứng và lăn qua bột chiên xù.
Bước 5: Chiên nem
- Bắc cho cho dầu ngậm nem và tiến hành chiên giòn.
- Bạn có thể ăn nem cùng với tương ớt. Hương vị của nem rất thơm và khi cắn sẽ cảm nhận được vị giòn, phần nhân được làm từ tôm và mực tươi nên khi ăn sẽ có vị ngọt, thơm ngon.
Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm chút cay nhẹ của ớt, gừng thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món mực sốt me thơm ngon này. Chắc hẳn, món ngon này sẽ khiến cả gia đình thêm vui vẻ vào dịp sum họp ngày 2/9 này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr mực tươi
- 1 vắt me nhỏ, gừng, tỏi, ớt
- Rượu trắng
- Gia vi: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực làm sạch, bóp sơ với gừng băm nhuyễn, sau đó rửa lại với chút rượu trắng để loại bỏ vị tanh của loại hải sản này. Tiến hành thái miếng vừa ăn và để thật ráo nước.
Bước 2: Ướp mực
Mực ướp với một chút bột nêm, tiêu, gừng băm nhuyễn và 1/2 vắt me ở trên. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bao kín và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bước 3: Chiên mực
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo khô và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho mực vào chiên sơ, sau đó cho ra đĩa riêng.
Gạn bớt dầu dư ra khỏi chảo, chỉ để lại khoảng 1 thìa dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng, bạn cho hết phần nước sốt me còn lại vào nồi, thêm chút nước mắm, đường, ớt và nêm nếm cho vừa miệng. Tiến hành đun khoảng 1 - 2 phút chô nước sốt sánh lại.
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước sốt đã sánh lại và vừa miệng, bạn cho mực đã chiên vào lại trong chảo, lắc đều tay cho sốt bám quanh mực. Sau đó, tắt bếp, cho ra đĩa và thêm phần gừng thái sợi lên trên cho đẹp mắt.