Mùa thi cũng là mùa các sĩ tử phải tập trung cao độ cho kỳ thi nước rút, vì vậy, não bộ cũng phải tăng cường hơn bởi phải làm việc nhiều hơn bình thường. Các bậc phụ huynh cần lưu ý bổ sung các món ăn mùa thi hợp lí để cung cấp đủ chất cho con em mình.
Để não hoạt động tốt, bạn cần được cung cấp đủ chất chất như chất đường, chất đạm, chất béo, các loại vitamin,...
Dưới đây là gợi ý các món ăn mùa thi hợp lí dành cho sĩ tử bổ sung trong thời gian này.
Món ăn mùa thi dành cho sĩ tử tham khảo. (Ảnh: Pinterest)
Ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa acid folic, vitamin B12 và vitamin B6 giúp trí óc minh mẫn, tỉnh táo hơn. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc điển hình như bánh mì, đậu nành, bột các loạt đậu... để cung cấp đầy đủ lượng vitamin cho các tế bào thần kinh.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn các loại hạt như: đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, mè đen... và xay thành hỗn hợp để uống các buổi sáng.
Trong ngũ cốc có chứa acid folic, vitamin B12 và vitamin B6 giúp trí óc minh mẫn hơn. (Ảnh minh hoạ)
Bắp cải đỏ
Trong bắp cải đỏ có chứa chất anthocyannins có tác dụng giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường sức khỏe của tim, ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh bắp cải đỏ cũng có những loại thực phẩm thuộc họ nhà cải được khuyên dùng cho các sĩ tử như bông cải xanh và súp lơ.
Những loại rau này giúp bảo vệ cơ thể các em chống lại quá trình phát triển của bệnh ung thư, gia tăng các enzym giải độc cho cơ thể, ngăn ngừa chứng đột quỵ khi căng thẳng.
Bắp cải đỏ chứa chất anthocyannins có tác dụng giúp cải thiện chức năng não bộ. (Ảnh: kienthuc.net)
Tinh bột
Chất đường là một trong những loại chất quan trọng để não bộ có thể hoạt động tốt. Chất đường thường có trong các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, bánh mì, khoai lang, ngô, mì...
Khi ăn, các chất trên sẽ chuyển hóa thành đường, góp phần cung cấp năng lượng cho các hoạt động của não. Trong quá trình ôn thi cũng như thời gian đi thi, các sĩ tử nên bổ sung đầy đủ lượng tinh bột vào cơ thể.
Bên cạnh đó, trước giờ thi có thể uống một cốc nước trái cây ngọt hay thưởng thức một cái bánh ngọt sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tự tin hơn.
Khi ăn, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, góp phần cung cấp năng lượng. (Ảnh: Green Monday)
Quả bơ
Theo nghiên cứu, chất magie có trong quả bơ giúp thúc đẩy chức năng hóa sinh trong cơ thể, chất này cũng giúp ổn định sóng não, giúp gia tăng lưu lượng máu vận chuyển đến não. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%.
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin của bơ góp phần bảo vệ mắt của các sĩ tử luôn được khỏe mạnh. Có thể sử dụng bơ để chế biến trong các món ăn như: sinh tố bơ, salad bơ...
Chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin của bơ góp phần bảo vệ mắt của các sĩ tử luôn được khỏe mạnh. (Ảnh: moingay.org)
Cá hồi
Trong cá hồi có chứa omega-3, hợp chất quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thịt cá hồi chứa một lượng lớn Omega-3 và axit béo, đặc biệt là vitamin D và A, rất tốt cho não và mắt.
Ngoài ra, omega-3 là thành phần không thể thiếu cho việc phát triển não bộ. DHA trong omega-3 - thúc đẩy hình thành chất xám trong não, giúp phát triển trí thông minh, sáng mắt, phát triển chức năng não bộ.
Cá hồi là thực phẩm cần thiết cho sĩ tử trong mùa thi. (Ảnh: bloganchoi)
Trứng gà
Chất colin có trong lòng đỏ trứng gà là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ. Chất colin cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện trí nhớ của sĩ tử, đặc biệt là trong mùa thi. Các món ngon từ trứng có thể kể đến: trứng luộc, trứng chiên, trứng đúc thịt...
Chất colin có trong lòng đỏ trứng gà rất tốt cho não bộ. (Ảnh: kienthuc1805.com)
Sữa tươi
Trong sữa tươi chứa nhiều protein, canxi và những nguyên tố cần thiết cho não của mỗi người, đặc biệt là đối với các sĩ tử trong mùa thi. Không chỉ thế, muốn bổ sung canxi nhanh và hiệu quả, bạn chỉ cần uống một đến hai li sữa mỗi ngày.
Uống một đến hai li sữa mỗi ngày để bổ sung canxi. (Ảnh minh hoạ)
Sô cô la đen
Sô cô la giúp lưu thông máu về mắt, xua tan cảm giác mệt mỏi của mắt và giúp thị lực tốt hơn. Ngoài ra, món ăn này cũng làm tăng nồng độ serotonine, một "sứ giả" của não có chức năng điều hòa giấc ngủ.
Sô cô la đen cũng giúp ngăn ngừa sự lão hóa tế bào và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Các sĩ tử nên chọn loại sô cô la đen có chứa 60% - 70% cacao là tốt nhất.
>>> Xem thêm: Sắp vào mùa thi sĩ tử nên ăn gì để tăng cường trí nhớ?
>>> Xem thêm: Bài tập yoga giúp bộ não tập trung và tăng cường trí nhớ
Những thanh sô cô la đen với thành phần cacao chiếm tỉ lệ 70% trở lên được cho là rất tốt cho các hoạt động liên quan tới não bộ. (Ảnh: ellman.vn)
Các phụ huynh và sĩ tử đừng quên các món ăn mùa thi ngon, bổ trên để cải thiện sức khỏe, cùng nhau vượt qua kì thi tới nhé!