Hành khách trên du thuyền vừa được Campuchia cho cập cảng phát hiện nhiễm virus corona

Bộ Y Tế Malaysia đã thông báo, một phụ nữ người Mỹ 83 tuổi trên du thuyền MS Westerdam đã được xác định nhiễm virus corona. Tuy nhiên, Holland America - hãng quản lí du thuyền MS Westerdam cho biết, vẫn cần tiếp tục thực hiện thêm xét nghiệm để có kết luận cuối cùng.

Du thuyền Westerdam của Mỹ với hơn 1.400 hành khách và 800 thủy thủ đã mắc kẹt trên biển trong hai tuần do bị một loạt nước và vùng lãnh thổ từ chối cập cảng. Chỉ sau khi được Campuchia chấp nhận, du thuyền mới được cập cảng vào ngày 13/2.

Hành khách trên du thuyền vừa được Campuchia cho cập cảng phát hiện nghi nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Hành khách trên tàu Westerdam xuống cảng Sihanoukville ở Campuchia ngày 13/2. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/2, những hành khách đầu tiên rời tàu sau khi đã được kiểm tra sức khỏe. Phía Campuchia cho biết không có hành khách nào trên tàu dương tính với virus corona. Tuy nhiên, ngày 15/2, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Y tế Malaysia cho biết một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam (gọi tắt là tàu Westerdam) nghi nhiễm virus corona. 

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia vào ngày 14/2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Nữ hành khách lập tức được đưa đến bệnh viện. Chồng của bà cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn đang được theo dõi thêm tại bệnh viện Sungai Buloh, Kuala Lumpur.

Ngày 16/2, Holland America - hãng quản lí du thuyền MS Westerdam cho biết, vẫn cần tiếp tục thực hiện thêm xét nghiệm để có kết luận cuối cùng đối với nữ hành khách Mỹ, được xác nhận dương tính với virus corana chủng mới tại Malaysia.

"Kết quả đầu tiên chỉ là sơ bộ vào thời điểm này và chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm thứ hai để xác nhận", hãng Holland America đưa ra tuyên bố mới đây.

Theo Reuters, chính quyền Campuchia đã liên hệ với phía Malaysia để xem lại kết quả xét nghiệm. Chính quyền Campuchia cho biết đã phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để thực hiện kiểm tra đối với các hành khách của MS Westerdam.

Hành khách trên du thuyền vừa được Campuchia cho cập cảng phát hiện nghi nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón hành khách từ du thuyền Westerdam ngày 14/2. (Ảnh: Reuters)

Sau khi con tàu cập cảng, bà Or Vandine, một người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết có 20 hành khách có triệu chứng bệnh cúm, tiêu chảy và đau bụng.

Người phát ngôn cũng xác nhận những người này đã trải qua xét nghiệm. Các mẫu thu được đã đưa tới Viện Pasteur ở Phnom Penh. Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng sau đó nói rằng 20 hành khách này đều âm tính với virus corona. 

Báo South China Morning Post dẫn thông tin từ một quan chức Campuchia cho biết, tính đến chiều 15/2, đã có hơn một nửa trong số hơn 2.000 người trên tàu Westerdam lên bờ. Quá trình đưa hành khách xuống tàu dự kiến sẽ hoàn thành vào hôm nay, ngày 16/2.

chọn