Hiểu đúng về vé máy bay giảm sâu chưa từng có, chỉ vài chục nghìn đồng chặng Hà Nội - TP HCM

Do ảnh hưởng của dịch virus corona, các hãng hàng không đang đồng loạt giảm giá vé máy bay, chỉ vài chục nghìn đồng cho chặng TP HCM - Hà Nội và ngược lại.

Vé máy bay giảm sâu chưa từng có, 89.000 đồng chặng TP HCM - Hà Nội

Các hãng hàng không trong nước đang đồng loạt giảm sâu chưa từng có cho các chặng bay tháng 2 và 3 trong bối cảnh lượng khách đang giảm sút vì dịch Covid-19.

Giá vé máy bay giảm cho hầu hết các chặng bay với đủ khung giờ mỗi ngày. Điều này đã khiến nhiều người dân hào hứng khi nghĩ rằng mình có thể "thỏa ước mơ bay" với giá vé máy bay khuyến mãi chỉ 99.000 đồng, 39.000 đồng, thậm chí là có chuyến bay giá chỉ 19.000 đồng.

Ví dụ như trên wedsite của Vietjet có giá vé khuyến mại 19.000 đồng/một người lớn cho chặng bay một chiều Nha Trang - Hồ Chí Minh ngày 26/2 lúc 05h45. Hay Jetstar có vé khuyến mại chỉ 49.000 đồng một người lớn cho chặng bay một chiều Hà Nội - Đà Nẵng ngày 24/2 lúc 6h30, và 89.000 đồng/một người lớn cho chặng bay một chiều Hồ Chí Minh - Hà Nội ngày 26/2 lúc 13h45.

Hiểu đúng về vé máy bay giảm sâu chưa từng có, chỉ vài chục nghìn đồng chặng Hà Nội - TP HCM - Ảnh 1.

Bảng giá vé máy bay tháng 3 của Vietjet. (Ảnh: Facebook Vietjet)

Nhưng thực sự hành khách có phải chỉ cần trả mức tiền ít như vậy là có thể thỏa sức bay mọi miền tổ quốc? Đối với những người chưa có cơ hội đi máy bay, hoặc chưa tự mua và đặt vé máy bay bao giờ, thì những quảng cáo, khuyến mãi hấp dẫn như vậy có thể khiến chúng ta bị hiểu nhầm và hụt hẫng khi biết được số tiền phải trả thực sự.

Hiểu đúng về giá vé máy bay 

Ngoài chương trình giảm giá trong đợt dịch Covid-19 hiện nay, các hãng hàng không cũng thường có những đợt khuyến mại với nhiều vé máy bay 0 đồng. Những giá vé được ghi trên quảng cáo khi có những đợt khuyến mại này chỉ là giá net (giá chưa bao gồm thuế, phí...)

Thông thường thì một chiếc vé máy bay đi trong nước thì hành khách phải mua giá vé cộng với các loại phí sau: Giá vé máy bay (giá net); thuế giá trị gia tăng (VAT); phí an ninh soi chiếu; phí sân bay; phí quản trị; phí thanh toán hay phí phụ thu dịch vụ xuất vé.

Khi thêm các thuế phi khác theo qui định, số tiền phải trả đi kèm vé may bay thường sẽ tăng khoảng từ 400.000 đồng trở lên tùy vào hãng máy bay. Như vậy, dù là săn giá vé 0 đồng, nhưng thực chất số tiền bạn phải trả thực tế ít nhất là khoảng 400.000 đồng.

Với ví dụ được trích dẫn trên đầu bài, trên wedsite của Vietjet có giá vé khuyến mại 19.000 đồng/một người lớn cho chặng bay một chiều Nha Trang - Hồ Chí Minh ngày 26/2 lúc 05h45, thực chất số tiền khách hàng phải trả sẽ là 608.900 đồng bao gồm các loại thuế phí (nếu mua trong ngày hôm nay, mua vé càng sát giờ bay giá vé sẽ càng tăng).

Hay giá vé khuyến mại của Jetstar chỉ 49.000 đồng/một người lớn cho chặng bay một chiều Hà Nội - Đà Nẵng ngày 24/2 lúc 6h30 thực chất phải trả 641.900 đồng. Tương tự, vé khuyến mại 89.000 đồng/một người lớn cho chặng bay một chiều Hồ Chí Minh - Hà Nội ngày 26/2 lúc 13h45, thì khách phải trả 685.900 đồng.

Một kinh nghiệm cho thấy là khi tìm hiểu giá của một sản phẩm hay dịch vụ nào, bạn cần nghĩ ngay tới liệu còn cần đóng thêm thuế phí, phụ phí gì nữa hay không?

Các cách mua vé máy bay

1. Mua vé máy bay trực tuyến

Cách mua này có ưu điểm là rất nhanh chóng thuận tiện, với cách thức này bạn cần có những công cụ thanh toán online như mobile banking, internet banking, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng...

- Mua vé máy bay online qua các wedsite chính thức của các hãng hàng không:

Bạn có thể mua vé máy bay online qua các wedsite chính thức của các hãng hàng không mà bạn muốn đi và làm theo các bước hướng dẫn như: Vietnamairlinesvn.com; Vietjetair.com; Jetstar.com; Bambooaiirways.com...

Bạn cần chú ý một số hãng hàng không như Vietjet, Jetstar hay Bamboo Airways niêm yết giá vé không bao gồm thuế, phí ngay từ đầu trên website chính thức của hãng. Khách hàng phải thao tác tới bước 3, sau khi chọn hành trình, ngày đi, tới bước lựa chọn mức giá (bước 3) mới hiển thị chi tiết tổng mức giá, các loại thuế phí phải trả… 

Vì vậy, khi mới đầu vào các wedsite chính thức của các hãng này, giá vé hiển thị chưa thể lấy để so sánh với các hãng khác.

- Mua vé máy bay online qua các website bán vé máy bay tại Việt Nam:

Các website bán vé máy bay phổ biến hiện nay như: Bookin.vn; Atadi.vn; Gotadi.com; Ivivu.com; Abay.vn; Flynow.vn; Traveloka.com; BestPrice.vn; Avia.vn; Sanvemaybay.vn...

Các trang web này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh giá vé của các hãng với nhau, và giá hiển thị thường là đã bao gồm hết các khoản thuế phí.

- Mua vé máy bay online qua các ứng dụng đặt vé:

Hiện nay, có các ứng dụng đặt vé máy bay phổ biến như: Traveloka; Jetradar; Cheapflights; Bravofly; Kayak; Alo Trip; Skyscanner; Bookin, Auto Flight Booking... Ngoài ra, người mua có thể tải các app của hãng máy bay mình muốn đi như Jetstar, VietJet Air, Bamboo Airways, Vietnam Airlines...

Các ứng dụng này mang lại những trải nghiệm nhanh – gọn – lẹ và cực kì tiện ích dành cho người dùng, giá hiển thị thường là đã bao gồm hết các khoản thuế phí.

- Mua vé máy bay online qua các đại lí phòng vé:

Việc đặt vé theo cách này có ưu điểm rất nhanh chóng, và đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp nhu cầu chặng bay, thông tin cá nhân, chuyển tiền vé cho đại lí, còn lại nhân viên phòng vé sẽ tư vấn và tiến hành các thủ tục mua vé giúp bạn.

Thường những đại lí phòng vé sẽ chỉ lấy hoa hồng ở mức 2 USD (50.000 đồng), một con số khá nhỏ nhưng giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, đồng thời không phải lo lắng khi chưa tự tin có thể tự mua vé máy bay với các hình thức trực tuyến nói trên.

2. Mua vé máy bay tại quầy

Mua vé máy bay trực tiếp tại các quầy bán vé máy bay của hãng hàng không (Vietjet Air, Jetstar, Vietnam Airlines và Bamboo Airways và các hãng quốc tế khác) tại sân bay.

Các hành khách đang cần bay gấp (trong ngày, trong buổi), hoặc các hành khách bị mất vé máy bay, cần mua để kịp thời gian lên chuyến bay sắp tới thường sử dụng cách mua này. Khi mua vé sát giờ bay thì chi phí mà bạn phải trả thường sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

chọn