Giá vé máy bay rẻ chưa từng có, từ TP HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang chỉ 500.000 đồng

Giá vé các chặng "sốt" nhất như TP HCM - Hà Nội hay có điểm đến là Đà Nẵng, Nha Trang đều chỉ ở mức trên dưới 500.000 đồng/chiều đã bao gồm thuế phí. Đáng chú ý, giai đoạn cao điểm du lịch từ nay đến hết năm, giá vé bay các hãng cũng đang ở mức rẻ chưa từng có.

Phương Thảo, nhân viên truyền thông của một công ty có trụ sở tại quận 3, TP HCM vừa kết thúc chuyến du lịch Hà Nội kéo dài 4 ngày 3 đêm. Thảo cho biết nhóm bạn gồm 5 người vốn chưa có ý định đi Hà Nội, nhưng vì giá vé máy bay quá rẻ, khứ hồi đã bao gồm thuế phí mà chỉ hơn 1 triệu đồng, nên tranh thủ đi du lịch đầu năm khi vẫn chưa có nhiều việc.

"Vé mỗi chặng bay đã gồm thuế, phí chưa đến 600.000 đồng, tính ra khứ hồi chỉ vừa hơn 1,1 triệu đồng mỗi người. Tôi thường đi du lịch nên biết rất rõ, đây là giá vé chưa từng có từ trước đến nay của chặng TP HCM - Hà Nội. Bình thường, chặng bay này ít nhất cũng khoảng hơn 1 triệu đồng mỗi chặng rồi", Thảo nói.

Giá vé máy bay chưa bao giờ rẻ đến thế

Giữa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), các hãng hàng không trong nước đang tích cực giảm giá vé để thu hút khách hàng.

Mức giá ưu đãi của các hãng hiện nay đang bao trùm ở tất cả đường bay, kể cả những chặng vốn "hot" nhất là TP HCM - Hà Nội hay những chặng có điểm đến là nơi du lịch nổi tiếng trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có vì virus corona - Ảnh 1.

Giá vé chặng TP HCM - Hà Nội ngay trong cuối tháng 2, đầu tháng 3 chỉ từ 530.000 đồng, đã gồm thuế phí. (Ảnh chụp màn hình).

Với đường bay TP HCM - Hà Nội, nếu khách chọn thời gian bay ngay trong những ngày còn lại của tháng 2 hoặc đầu tháng 3, giá vé mỗi chiều đã gồm thuế phí chỉ từ hơn 500.000 đồng, kể cả những giờ bay đẹp nhất trong ngày. Ở chiều ngược lại, mức giá cũng tương đương.

Cụ thể, Jetstar Pacific đang là hãng đưa ra mức giá thấp nhất cho các chuyến bay trong thời gian này, từ 530.000 đồng/chặng. 

Vietjet niêm yết giá vé gồm thuế phí từ 650.000 đồng/chặng, áp dụng cho tất cả  khung giờ trong ngày. Trước đây, hãng hàng không này cũng thường xuyên đưa ra mức giá rất rẻ. Tuy nhiên, giá rẻ thường chỉ áp dụng cho các chuyến bay cất cánh vào "giờ xấu" như rạng sáng hoặc cuối ngày.

Đáng chú ý, hai hãng Bamboo Airways và Vietnam Airlines cũng đang có giá vé chặng TP HCM - Hà Nội đã gồm thuế phí giảm sâu bất ngờ.

Tại Bamboo Airways, giá vé những ngày cuối tháng 2 chỉ từ 640.000 đồng/chặng, khứ hồi 1,3 triệu đồng. Vietnam Airlines cũng đưa ra mức giá tương tự, thậm chí thấp hơn khi chưa đến 640.000 đồng/vé đã gồm thuế phí.

Không chỉ chặng bay sốt nhất của ngành hàng không Việt là TP HCM - Hà Nội, ghi nhận cũng cho thấy giá vé máy bay các chặng luôn có giá cao như Hà Nội - Đà Nẵng hay TP HCM - Nha Trang, những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 đều chưa đến 500.000 đồng/vé đã gồm thuế phí.

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có vì virus corona - Ảnh 2.

Vietnam Airlines cũng đưa ra mức giá rất rẻ để thu hút khách. (Ảnh: VNA).

Chị Hoài Phương - nhân viên một đại lí vé máy bay tại TP HCM cho biết thông thường, khách chỉ có thể mua được vé bay "siêu rẻ" khi đặt trước cả tháng, thậm chí nhiều tháng, tức khó có thể chủ động được lịch trình, công việc sau thời gian đã hoàn tất đặt vé. 

"Trước đây, giá vé những chuyến bay cận lịch cất cánh luôn niêm yết ở mức rất cao, đặc biệt là giờ bay đẹp. Vietnam Airlines các đường bay cận ngày, giờ cất cánh phải lên hơn 2 triệu, các hãng khác cũng hơn 1 triệu. Vì vậy, giá vé của các hãng hàng không trong nước hiện là rất thấp", Phương khẳng định.

Giá vé máy bay rẻ hết năm

Hôm qua, Vietnam Airlines chính thức tuyên bố sẽ đưa ra mức giá rẻ nhất chưa từng có cho các chặng bay giữa TP HCM và Hà Nội trong thời gian từ nay đến hết tháng 3. 

Theo đó, các chuyến bay khởi hành trước 6h hoặc sau 21h có giá vé chỉ từ 589.000 đồng/chiều đã gồm thuế, lệ phí. Đi kèm giá vé thấp, Vietnam Airlines cũng quyết định "hấp dẫn" khách bằng việc bố trí quầy làm thủ tục hàng không và cửa lên máy bay riêng, nhằm giúp hành khách tiết kiệm thời gian và thuận tiện trong việc đi lại.

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có vì virus corona - Ảnh 3.

Vé bay "mùa thu Hà Nội" cũng ở mức thấp kỉ lục. (Ảnh chụp màn hình).

Hãng cũng đưa vào khai thác tàu bay thân rộng cho chặng bay này, nhằm hấp dẫn khách hàng giữa lúc tình hình lượng khách nội địa giảm chưa từng có vì dịch Covid-19.

Thực tế, không chỉ giảm giá vé trong thời gian ngắn hạn hiện nay giữa dịch Covid-19 để thu hút khách hàng nội địa. Khảo sát giá vé các chặng bay trong dài hạn đến hết năm nay cũng cho thấy mức giá các hãng hàng không đưa ra đang ở mức thấp hơn nhiều so với các năm.

Cụ thể, chặng bay TP HCM - Hà Nội trong tháng 10 chỉ từ 640.000 đồng/vé/chiều đã gồm thuế phí. Đây là mức giá của Jetstar Pacific, trong khi đó, Bamboo Airways cũng chỉ hơn 700.000 đồng/vé/chiều đã gồm thuế phí.

Thông thường, tháng 10 giá vé chặng này thường rất cao, các hãng bay giá rẻ thường niêm yết khoảng từ 1,2-1,4 triệu đồng/vé vì đây là tháng du lịch "mùa thu Hà Nội" được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, giữa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá vé bay đến Hà Nội tháng 10 đã giảm bất ngờ.

Tương tự, chặng TP HCM - Đà Nẵng trong dịp hè, giá vé cũng chỉ từ hơn 500.000 đồng/vé đã gồm thuế phí. Từ giữa tháng tháng 8 đến hết năm, các chặng bay này đều có mức giá hấp dẫn trên.

Google Flight đánh giá, giá vé máy bay Việt Nam đang ở mức thấp nhất ngay cả trong dịp cao điểm du lịch hè. Giá vé khứ hồi từ các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội đi những điểm du lịch tại miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn hay đi Phú Quốc đều đang ở mức không tới 2,5 triệu đồng/vé khứ hồi. 

Hàng không Việt thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh

Theo đánh giá của Cục Hàng không, đến những ngày đầu tháng 2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona khiến thiệt hại các hãng hàng không trong nước ước tính sơ bộ lên tới hơn 10.000 tỉ đồng. 

Hiện số thiệt hại này đang ngày càng tăng thêm, không chỉ thiệt hại bởi các đường bay đến Trung Quốc và khu vực Đông Bắc Á, tình hình các chuyến bay nội địa cũng không nhiều khả quan. Đó được xem là nguyên nhân khiến các hãng bay đang tích cực giảm giá vé trong nước để thu hút khách trong nước.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết dịch Covid-19 đang khiến hãng đối mặt với khủng hoảng. Số lượng khách trên toàn mạng đường bay của nhóm Vietnam Airlines Group suy giảm trầm trọng. 

Lượng khách đi từ Việt Nam ra nước ngoài giảm một nửa so với cùng kì, khách nội địa cũng giảm một nửa. Đáng chú ý, các thị trường Đài Loan, Hong Kong giảm 80-100%.

Các đường bay Hàn Quốc, Nhật Bản cũng lao dốc rất mạnh, hiện sụt giảm khoảng 50% và dự báo có thể sẽ tiếp tục sụt giảm đến 70%.

Mới đây, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng, cho phép thực hiện cơ chế giảm giá dịch vụ hàng không do nhà nước quản lí (giá dịch vụ điều hành bay đi/đến, hạ cất cánh).

Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không có biện pháp giảm giá, phí do doanh nghiệp quyết định cho các hãng hàng không Việt Nam.

Các hãng hàng không và các nhà cung cấp dịch vụ hàng không (ACV, VATM...) cũng được Cục Hàng không khuyến khích chủ động thảo luận, hiệp thương, để điều chỉnh các mức giá dịch vụ cũng như giãn tiến độ thanh toán giá dịch vụ phù hợp.