Tình trạng hoa hồng ế ẩm xảy ra khoảng 2 tuần trở lại đây. Theo người dân vùng Langbiang, thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), hoa bắt đầu mất giá từ sau Tết Nguyên đán 2020 và đến nay thì thương lái không về gom hàng.
Không bán được, nông dân cắt hoa rồi mang đến các thùng rác, bãi rác bên đường đổ bỏ.
Theo người dân, vào thời điểm này năm trước, giá hoa hồng thấp nhất khoảng 1.000 đồng/cành.
"Nhiều gia đình tiếc hoa, cắt rồi mang về đóng gói và chờ thương lái đến lấy. Tuy nhiên, suốt nhiều ngày không được tiêu thụ nên hoa bung nở dần, buộc phải mang ra thùng rác", chị Thành, người trồng hoa ở thị trấn Lạc Dương chia sẻ.
Một thương lái chuyên thu mua hoa ở thị trấn Lạc Dương, cho biết trong mấy ngày qua, gia đình ông cũng phải đổ bỏ 2.000 bông vì đơn vị thứ 3 ngưng nhận hàng.
Những bông hồng bung nở trong bãi rác.
Không bán được hoa hồng, nhiều gia đình làm vườn ở vùng Langbiang rơi vào cảnh khốn đốn.
Chị Nguyễn Thị Bình buồn bã chia sẻ: "Gia đình thuê 4 sào vườn trồng hồng nhưng mấy tuần nay không bán được bông nào. Nguồn thu không có trong khi hàng ngày vẫn phải phun thuốc dưỡng cây, thuê người cắt hoa già".
"Chưa bao giờ người dân trồng hoa ở Langbiang lại rơi vào cảnh này", chị Nguyễn Thị Bình thổ lộ.
Tương tự, gia đình anh Phạm Hữu Nguyên cũng thuê 3 sào trồng hoa. Các khoản về hợp đồng thuê đất, chi phí làm nhà kính công nghệ cao và giống... đã thanh toán lên đến cả tỉ đồng. Tuy nhiên, vườn chưa thu hồi được vốn thì rơi vào cảnh ế ẩm.
Theo người dân, trong một thời gian nữa, nếu hoa hồng tiếp tục ế ẩm, nhiều vườn sẽ trở nên khó xoay sở với các chi phí phát sinh.
Anh Phạm Hữu Nguyên cho biết thêm, thời gian này năm ngoái, mỗi tháng, 3 sào vườn của gia đình cho thu nhập 45 triệu đồng. Anh nói: "Giờ không thu được đồng nào từ hoa mà vẫn phải bỏ tiền để duy trì vườn".
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020