Huawei khó phát triển ứng dụng bản đồ khi thiếu Google Maps?

Tương lai dường như vẫn chưa tươi sáng cho Huawei khi mà các điện thoại của hãng phải đi tìm công nghệ bản đồ mới thay thế Google Maps bởi lệnh cấm.

Huawei vẫn sống mà không cần Google Maps?

Chịu nhiều ảnh hưởng từ "cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung", đến nay, Huawei được cho vẫn đang chuẩn bị cho một tương lai mà không có Google và Android, bao gồm dịch vụ Google Maps bị cấm sử dụng.

Trong lộ trình mới, hãng công nghệ đến từ Trung Quốc vừa bất ngờ đưa thông điệp gửi đến Mỹ với nội dung "it's can live without Google Maps - tạm dịch: nó có thể sống mà không cần Google maps".

Đi cùng động thái này, Huawei cho biết đã đạt được thỏa thuận mới với TomTom, một hãng công nghệ phát triển ứng dụng chỉ đường và bản đồ số đến từ Hà Lan để thay thế cho Google Maps.

Huawei gặp khó khi tìm công nghệ bản đồ mới sau khi bị cấm sử dụng Google Maps - Ảnh 1.

Điện thoại Huawei có thể sống mà không cần Google Maps, đó là thông điệp sau khi đạt thỏa thuận với TomTom. (Ảnh: Gizmodo).

Với thỏa thuận này, TomTom sẽ cho phép Huawei sử dụng bản đồ, các thông tin về giao thông, các công cụ định vị tạo nên bản đồ cho riêng mình cho các dòng điện thoại của hãng trong tương lai.

TomTom vẫn khó có thể thay thế Google Maps

Theo Reuters, sự hợp tác này rất có ý nghĩa đối với Huawei khi công ty này đang thực hiện kế hoạch nhằm giảm bớt sự tác động từ lệnh cấm thương mại của Mỹ, khi mà năm ngoái chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen.

Danh sách này khiến các hãng công nghệ lớn Mỹ buộc phải ngừng hợp tác với Huawei, ảnh hưởng nhiều nhất là từ Google với toàn bộ các dịch vụ của hãng như kho ứng dụng Google Play, Gmail hay Google Maps.

Huawei gặp khó khi tìm công nghệ bản đồ mới sau khi bị cấm sử dụng Google Maps - Ảnh 2.

Người dùng Huawei ngoài Trung Quốc chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi lệnh cấm. (Ảnh: Gizmodo).

Bản thân Google đã sớm ngừng quyền truy cập từ các thiết bị điện thoại thông minh của Huawei trên hệ điều hành Android bao gồm các ứng dụng độc quyền kể trên.

Mặc dù lệnh cấm của Mỹ không ảnh hưởng quá nhiều đến Huawei tại Trung Quốc. Tuy nhiên, với những người dùng điện thoại thông minh Huawei trên toàn cầu thì đây được xem là bài toán khó cho hãng. 

Liệu Huawei có còn trong danh sách đen của chính phủ Mỹ trong tương lai hay không vẫn còn là vấn đề chưa có lời giải đáp rõ ràng, dù mới đây Mỹ và Trung Quốc đã đạt được bước đầu của giai đoạn thỏa thuận thương mại song phương.

Chưa rõ trong tương lai Huawei sẽ còn có sự thay đổi nào tuy nhiên đây là tin mừng cho người dùng Hauwei ngoài Trung Quốc khi hợp tác với TomTom. 

Trước đó, hãng công nghệ Hà Lan này đã từng bắt tay với Apple xây dựng Apple Maps, dù chưa được người dùng đón nhận và đến nay, Google Maps vẫn được lòng người dùng iOS hơn là dùng TomTom.

chọn