Đô thị

Khu Đông Sài Gòn: Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên ì ạch, chung cư cao cấp đã mọc lên 'bao vây' đón đầu

06:35 | 29/11/2019
Trong khi tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên liên tục gặp nhiều vướng mắc, dời thời hạn vận hành thì hàng loạt dự án bất động sản từ trung đến cao cấp với lời giới thiệu "liền kề metro" mở bán và tăng giá liên tục.
duanmetro1

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cùng mở rộng xa lộ Hà Nội là 2 dự án lớn trải dài qua quận 2, quận 9, Thủ Đức, được hi vọng sẽ giải quyết tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, chấp cánh phát triển cho khu vực phía Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, đến nay metro số 1 đã trễ hẹn, dự kiến sớm nhất đến quý 4/2021 mới xong còn dự án mở rộng xa lộ Hà Nội đã nay đã kéo dài hơn 9 năm và dự kiến đến 2022 mới có thể hoàn thành.

duanmetro2

Đến nay, trong khi dự án metro số 1 mới đạt 75% khối lượng thi công sau hơn 7 năm và một số khó khăn vẫn chưa được tháo gỡ hết thì hàng loạt dự án bất động sản, căn hộ cao cấp đã liên tiếp hoàn thành, đặc biệt là trên địa bàn quận 2. Theo các chuyên gia quy hoạch, dự án đường sắt đô thị khi hoàn thành rút ngắn được thời gian di chuyển, tránh được ùn tắc trên xa lộ Hà Nội, phương tiện văn minh... nên sẽ thu hút được người dân. Điều này đồng nghĩa với việc các dự án chung cư gần với metro sẽ hưởng lợi và có giá bán tăng nhanh hơn so với các dự án khác.

duanmetro3

Điểm đầu metro số 1 là một phần công viên 23 Tháng 9, gần chợ Bến Thành (quận 1) đang được thi công ngầm. Suốt chiều dài 19,7km tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP HCM, những dự án lớn "cách metro số 1 chỉ vài bước chân" có thể kể đến là Vinhomes Gonlden River (quận 1), Masteri Thảo Điền, Thảo Điền Pear, Gateway Thảo Điền, The Vista An Phú, Cantavil An Phú (quận 2)... Ngoài ra, còn có hàng chục dự án lớn khác nằm trong phạm vi 500m - 1km đến các ga metro số 1.

duanmetro4

Đắc địa nhất trên toàn tuyến dọc metro số 1 chính là Vinhomes Gonlden River khi với tổng diện tích hơn 25 ha, ngay bờ sông Sài Gòn và mặt tiền hai con đường huyết mạch trung tâm quận 1 là Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh. Khu này gồm 13 tòa nhà căn hộ chung cư (2.900 căn hộ), trong đó có 1 tòa cao 60 tầng cùng 54 căn biệt thự có diện tích từ 225 - 475m2. Dự án được giới thiệu cạnh tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được ngầm hoá chạy dọc quần thể đô thị với nhà ga Ba son số 3 giúp dân cư kết nối dễ dàng đến các khu vực lân cận.

duanmetro5

Theo khảo sát trên các trang chuyên môi giới về bất động sản, với vị trí đắc địa cùng những tiện ích cao cấp, giá căn hộ chung cư tại Vinhomes Gonlden River từ 100 - 130 triệu đồng/m2, tức căn hộ 47m2 có giá thấp nhất là 4,7 - 6,1 tỉ đồng cho đến hơn 20 tỉ đồng đối với căn 159m2. Còn đối với biệt thự tại đây đang được rao bán với giá hơn 180 tỉ đồng. Khi tuyến metro số 1 hoàn thành cũng như cầu Thủ Thiêm 2 đi vào sử dụng, mức giá này tiếp tục tăng cao.

duanmetro7

Lớn nhất trong khu vực này là siêu dự án Vinhomes Center Park với khoảng 10.000 căn hộ cao cấp và biệt thự ven sông, kế đó là Saigon Pearl với quy mô 1.500 căn hộ - 126 biệt thự và Sunwah Pearl là 1.200 căn hộ.

duanmetro8

Vượt cầu Sài Gòn, metro số 1 đến địa bàn quận 2 với các nhà ga là Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc trên đoạn đường khoảng 3,8 km đi song song với xa lộ Hà Nội. Ba nhà ga này hiện đang trùng vị trí thi công với dự án mở rộng xa lộ Hà Nội. Giới chuyên gia về quy hoạch nhận định, khi 2 dự án này hoàn thành thì người hưởng lợi lớn nhất là những đại gia bất động sản có dự án nhà ở gần trục giao thông huyết mạch này.

duanmetro9

Dọc 3 ga metro này có khoảng 10 dự án căn hộ đã bàn giao nhà như The Vista An Phú, Masteri ParkLand, Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, The Estella, Cantavil An Phú, Cantavil Premier, Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền...

duanmetro10

"Rừng" căn hộ cao cấp đã hình thành tại dự án Masteri Thảo Điền, diện tích gần 8ha ngay bên cạnh ga An Phú. Khu này có quy mô 4 toà tháp đôi căn hộ cao từ 41 - 45 tầng, 1 tòa nhà căn hộ - dịch vụ - thương mại cao 44 tầng với khoảng 3.000 căn hộ. Chủ đầu tư giới thiệu khu vực kết nối trực tiếp tại nhà ga An Phú của tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, chỉ mất 7 phút vào trung tâm quận 1 và các quận lân cận.

duanmetro11

Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall được xây dựng ngay bên cạnh khu chung cư sầm uất. Theo thông tin trên website của chủ đầu tư, giá bán căn 1 phòng ngủ (diện tích 45 - 51m2) từ 2,9 - 3,1 tỉ đồng, cho thuê 650 - 700 USD/tháng. Căn 2 phòng ngủ (58 - 66m2) giá bán từ 3,3 - 4,2 tỉ đồng, cho thuê 800 - 900 USD/tháng và căn 3 phòng ngủ (89-91m2) có giá bán từ 5,2- 5,6 tỉ đồng, cho thuê 1.300 - 1.400 USD/tháng

Dọc 2 ga Thảo Điền và An Phú đã dày đặc chung cư mọc lên. Nhiều trang môi giới bất động sản thường dùng cụm từ "chỉ cách metro số 1 vài bước chân" để giới thiệu về tiện ích từ tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP HCM mang cho những bất động sản này.

duanmetro13

Trong khi dự án metro thời gian qua gặp nhiều khó khăn, đói vốn, đội vốn và phải nhiều lần xin dời thời hạn hoàn thành - vận hành thì giá căn hộ tại các dự án này liên tục tăng mạnh so với thời điểm mở bán. Theo thống kê từ CBRE Việt Nam, khoảng 40 dự án được xây dựng dọc trục metro số 1. Còn Công ty Công nghệ bất động sản Rever đưa ra số liệu khảo sát rằng, giá bán căn hộ tại khu vực cạnh nhà ga An Phú, Thảo Điền tăng khoảng 50%, các khu vực khác là 30% so với lúc mở bán - là mức tăng nhanh nhất so với các khu vực khác của TP HCM.

duanmetro14

Các cụm chung cư cao cấp Masteri Thảo Điền chỉ vài trăm mét, đoạn metro số 1 qua nút giao thông Cát Lái cũng gần như đã kín chỗ với hàng chục tòa nhà căn hộ cao tầng của Gateway Thảo Điền, Cantavil An Phú, Cantavil Premier, Estella An Phú. Khu vực này có vị trí cực kì thuận lợi khi nằm cạnh ga Rạch Chiếc của metro số 1, có 2 trục giao thông đường bộ lớn nhất thành phố là xa lộ Hà Nội và đại lộ Mai Chí Thọ.

Hai bên metro số 1 và xa lộ Hà Nội dày đặc chung cư cao tầng. Trong đó, Gateway Thảo Điền có quy mô 539 căn hộ, được giới thiệu tiêu chuẩn cao cấp 5 sao, giá 55-60 triệu đồng/m. Tham khảo các trang môi giới, giá bán thấp nhất tại đây là 2,9 tỉ đồng - căn 48m2 và cao nhất là 10,5 tỉ đồng - căn 142m2. Cao cấp nhất là những căn penhouse của công trình có giá từ 40-50 tỉ đồng.

duanmetro16

Đối diện Gateway Thảo Điền và metro số 1 là Cantavil An Phú - 390 căn hộ, Cantavil Premier - 200 căn hộ và Estella An Phú - 719 căn hộ.

duanmetro18

Nhìn từ nhánh cầu vượt Cát Lái hướng vào trung tâm TP, hàng chục tòa nhà cao từ 30-50 tầng mọc dày đặc quanh tuyến metro số 1. Theo CBRE Việt Nam, việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

duanmetro19

Nhìn từ hướng đại lộ Mai Chí Thọ ra xa lộ Hà Nội, các khu đô thị, chung cư cao cấp hình thành trong vài năm qua đã che kín tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Sài Gòn trong khi dự án này sớm nhất 2 năm nữa mới được đưa vào vận hành.

duanmetro20

Quanh nhà ga Rạch Chiếc, hàng chục tòa nhà chung cư khác đã và đang hoàn thành, tăng giá đón đầu thời điểm metro vận hành. Theo Kiến trúc sư Võ Kim Cương - nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP HCM, thông tin khu vực phía Đông Sài Gòn được đề xuất thành lập thành phố phía Đông - thuộc TP HCM hiện nay đang được bàn luận, góp ý nhưng nó cũng đã tạo đà tăng giá cho bất động sản khu này.

Metro số 1 đi qua khu vực giáp ranh quận 9 - Thủ Đức với các nhà ga Phước Long, Bình Thái, ngã tư Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Suối Tiên, Bến xe Miền Đông mới. Cuối tuyến này là Depot Long Bình. Có thể nhận thấy, các dự án chung cư quanh khu vực này không quá dày đặc như quận 2 nhưng cũng có nhiều dự án đang được xây dựng cấp tốc để đón thời điểm metro vận hành. 

duanmetro22

Saigon Gateway là dự án mới nhất vừa hoàn thành với gần 950 căn hộ, được chủ đầu tư giới thiệu là sở hữu vị trí ngay trạm metro Phước Long, nằm ngay mặt tiền đường Song Hành và xa lộ Hà Nội lộ giới đến 153m, tuyến đường huyết mạch cửa ngõ phía Đông và là khu vực phát triển nhộn nhịp, hiện đại bậc nhất khu Đông Sài Gòn. Giá bán căn hộ chung cư tại đây vào khoảng 1,7 - 27 tỉ đồng tùy diện tích.

duanmetro23

Bên cạnh đó, một dự án khác đang được giới thiệu khá rầm rộ khăn gắn từ "metro" vào tên mình là Metro Star. Chủ đầu tư giới thiệu đây là dự án hiếm khi có cầu bộ hành kết nối trực tiếp ga metro Bình Thái của tuyến đường sắt đô thị số 1. Quy mô của dự án gồm 6 block nhà cao từ 25-30 tầng, tổng số 1.600 căn hộ với giá bán 38-41 triệu đồng/m2.

duanmetro24

Một dự án khác đối diện ga metro Phước Long là Centum Wealth gồm 3 block nhà cao 18-20 tầng với 544 căn hộ đang dần hoàn thiện.

duanmetro25

Xa hơn nữa về phía cuối metro số 1, các dự án chung cư trong lòng Làng đại học Quốc gia TP HCM (địa phận thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) như Bcons Suối Tiên - 655 căn, Bcons Miền Đông - 768 căn, The East Gate - 284 căn cũng được các chủ đầu tư giới thiệu liền kề tuyến metro số 1 nên khoảng cách di chuyển không còn là vấn đề.

duanmetro26

Các dự án này đang được xây dựng với tiến độ khá nhanh. Theo khảo sát, dù chưa hoàn thiện nhưng căn hộ tại các dự án này đã liên tục tăng giá từ khoảng 800-950 triệu đồng vào thời điểm mở bán lên mức khoảng 1,2 tỉ đồng hiện nay. "Căn hộ trong làng đại học tuy pháp lì thuộc địa phận tỉnh Bình Dương nhưng so về khoảng cách thì vị trí chẳng khác nào TP HCM vì có tuyến metro số 1, đi vào trung tâm Sài Gòn còn nhanh hơn vào trung tâm hành chính thị xã Dĩ An", một nhân viên môi giới dự án tại đây nói với chúng tôi.

duanmetro27

Nhiều dự án căn hộ khác nằm trong bán kính 500-1.000m so với vị trí đường sắt đô thị cũng được chủ đầu tư dùng cụm từ cạnh tuyến metro số 1 trong giới thiệu ra bán. "Chỉ khi nào metro số 1 đi vào hoạt động thì mới đánh giá hết được những lời quảng cáo dự án, còn bây giờ hạ tầng khu Đông ngày càng quá tải khi dự án đổ vào, người có lợi nhất chỉ là chủ đầu tư", KTS Võ Kim Cương nói.

metro21

Theo các chuyên gia bất động sản, khi metro số 1 hoàn thành đưa vào vận hành, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội về đích thì giá nhà - đất sẽ có "động lực" tăng giá rất nhanh.

Đô thị
chọn