Chị Nhung (27 tuổi) hiện đang làm trong một cơ quan nhà nước ở Hà Nội. Mỗi ngày, ngoài công việc chính, chị vẫn khéo léo sắp xếp thời gian để nấu được những bữa ăn thật ngon cho con. Để tiết kiệm thời gian, chị thường nấu 1 nồi cháo trắng vào buổi tối, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ngày hôm sau tùy vào lượng con ăn để chị ước chừng và múc ra nồi khác, chế biến cùng với các thực phẩm khác. Chị thường ngâm gạo trước 30 phút hoặc nấu sôi 5 phút rồi tắt bếp, đậy vung ủ lại để cháo nhanh chín hơn.
Mong muốn của chị là giúp con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chị cũng thường chế biến đa dạng các loại thực phẩm. Chị thay đổi các món cháo, cả cháo mặn và cháo ngọt để bé hào hứng hơn với bữa ăn hàng ngày.
Với cháo mặn, chị tận dụng vị ngọt tự nhiên của thịt cá tôm hay rau củ. Cháo ngọt thì chị thường ninh củ và các loại ngũ cốc hạt dinh dưỡng, sau đó trộn thêm quả có vị ngọt thơm như bơ, chuối, táo, lê hoặc kết hợp cả sữa và pho mai. Chị chia sẻ: “Cháo sữa là món bé rất thích ăn mỗi khi mọc răng hay ốm sốt vì dễ ăn mà thơm ngon, lại hỗ trợ tăng cân rất tốt.
Khi nấu cháo cùng hạt dinh dưỡng, chị Nhung thường ngâm từ tối rồi đun cùng. Khi nấu cùng các loại củ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, khoai lang… thì chị cho vào máy ép để lấy cả bã và nước đun cùng cháo để món ăn nhanh chín hơn mà không mất công hấp và nghiền.
Đối với các loại thịt, chị Nhung thường nấu cùng cháo một chút rồi vớt ra giã hoặc băm nhỏ, sau đó có thể xào thơm cùng hành tỏi nếu hợp vị. Cá thường làm sạch với muối và chanh rồi cho vào nồi cháo luộc cho ngọt nước, sau đó vớt cá ra xào cùng hành khô. Tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen rồi băm nhỏ xào hành tỏi. Với hải sản, chị thường luộc lấy nước nấu cháo, sau đó gỡ thịt xào thơm.
Chị Nhung cho biết: “Mỗi loại thịt cá lại hợp với những loại rau củ riêng, không nên kết hợp bừa bãi có thể gây khó tiêu hay thậm chí ngộ độc. Cái này các mẹ tìm hiểu google sẽ ra 1 số thực phẩm kị nhau. Mỗi bữa mình chỉ cho con ăn 1 loại đạm, 1-2 loại rau lá, 1-2 loại củ, 2-3 loại hạt vì cho nhiều sẽ gây lẫn vị cũng như không tiêu hóa hết được. Không dùng phomai khi nấu hải sản. Mình thường nấu ăn theo từng bữa để đảm bảo cháo tươi ngon, đủ chất, tránh để bé ăn cả ngày một loại cháo khiến con chán ăn”.
Ngoài việc chú trọng nấu những món cháo ngon, chị Nhung còn chế biến các món bánh, nấu mì, miến và khuyến khích con ăn thô để tạo sự phong phú trong việc ăn uống, đồng thời giúp con hoàn thiện các kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi.
XEM THÊM
Kinh nghiệm nấu nhiều món cháo ngon đủ chất dinh dưỡng cho con của mẹ 9X
Dù mới làm mẹ lần đầu, còn nhiều bỡ ngỡ nhưng chị Huyền Linh vẫn luôn cố gắng trau dồi kiến thức, tìm hiểu cách ... |
Bí quyết nấu nhiều món cháo ngon con không chê bữa nào của mẹ đảm Hà Thành
Cùng một loại thực phẩm, chị Phương Linh có thể chế ra nhiều món với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Đó là ... |
Bộ sưu tập những món cháo ngon mẹ học hỏi từng ngày để nấu cho con
Người mẹ trẻ Tường Vi (TP HCM) đã không ngừng học hỏi từng ngày, tham khảo nhiều cách nấu đa dạng trên mạng để có ... |
Bí quyết nấu nhiều món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé của mẹ trẻ bận rộn
Sẵn niềm yêu thích nấu ăn, bà mẹ trẻ xinh đẹp Thúy Nga (Hà Nội) luôn dành thời gian để nấu nhiều món cháo thơm ... |
'Bộ sưu tập' đủ món cháo thơm ngon mẹ 9x dành 30 phút mỗi ngày nấu cho con
Bà mẹ trẻ Phương Thảo (Thái Bình) thường dành khoảng 30 phút để hoàn thành món cháo thơm ngon, nóng hổi cho con ăn hàng ... |
30 ngày khỏi cần nghĩ cho con ăn gì với thực đơn ăn dặm truyền thống của mẹ đảm Hà thành
Khi nhìn thực đơn ăn dặm truyền thống của chị Thùy Linh chuẩn bị cho bé Tito, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và dành ... |