Làm thế nào để giữ lại được lượng vitamin bổ dưỡng khi chế biến rau xanh?

Rau củ là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin rất lớn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản và chế biến, các dưỡng chất trong rau củ sẽ bị hao hụt và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn.
 
lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh Rau càng cua: Loại 'cỏ dại' có tác dụng chữa nhiều bệnh
lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh Có thể bạn chưa biết: những lợi ích từ việc ăn rau sống

Những lợi ích của rau xanh với sức khỏe con người

Trong việc ăn uống hàng ngày, các loại rau, củ quả có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Rau xanh sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều muối khoáng có tính kiềm cùng các vitamin và axit hữu cơ... Ngoài ra, việc tích cực sử dụng rau xanh còn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, đồng thời kích thích sự thèm ăn ở trẻ nhỏ.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
(Ảnh: VĂN HÓA MIỀN TÂY)

Về thành phần và giá trị dinh dưỡng thì mỗi loại rau sẽ có lượng vitamin, khoáng chất, muối khoáng khác nhau. Nói chung lượng protid trong rau xanh thấp, chỉ dao động từ 0,5-1,5%. Tuy nhiên vẫn có nhiều loại rau chứa hàm lượng protid đáng kể như nhóm đậu tươi, đậu đũa 4-6 %, hay rau muống 2,7%, rau ngót 4,1 %, cần tây 3,1%…

Về nhóm đường glucid thì trong rau xanh có các loại đường đơn dễ hấp thu như tinh bột, xenluloza và các chất pectin… Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lượng glucid trung bình có trong rau xanh là khoảng 3-4 %, cũng có những loại rau chứa tới 6-8%.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
(Ảnh: Pocari Sweat)

Bên cạnh đó, rau xanh còn là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng đáng kể cho cơ thể. Đặc biệt là các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi hay magiê… Khi vào trong cơ thể, những chất này sẽ tạo nên những gốc tự do cần thiết, có vai trò trung hòa các axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hóa tạo thành.

Cách giữ được vitamin trong rau xanh khi chế biến

Các chuyên gia cho biết, nếu không biết cách chế biến thì có thể 90% lượng vitamin có trong rau xanh sẽ bị hao hụt. Để lượng vitamin không mất đi, khi mua rau xanh về cần bảo quản ở những nơi thoáng khí, mát mẻ và khô ráo. Nếu để ở những nơi nhiệt độ cao, có ánh sáng mặt trời và ẩm thấp thì rau dễ bị tiêu hao vitamin do hiện tượng oxy hoá gây nên.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
Rau xanh càng để lâu thì lượng vitamin mất đi càng nhiều. (Ảnh: Hello Bacsi)

Để giữ được lượng vitamin trọn vẹn trong rau xanh thì không nên mua nhiều rau về rồi trữ trong tủ lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, rau rửa sạch dù để trong tủ lạnh cũng rất mau hỏng. Còn nếu để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C sẽ giảm đi 26%. Nếu như khi rửa thông thường, rau chỉ mất khoảng 1% vitamin, thì khi cắt nhỏ để lâu rau sẽ mất tới 14% vitamin.

Ở bước nhặt rau, rửa rau thì các bà nội trợ nên làm càng nhanh càng tốt. Tất nhiên vẫn phải đảm bảo rau được rửa và nhặt sạch sẽ. Cần rửa sạch từng lá rau rồi sau đó mới thái. Vì nếu thái rau xong mới rửa thì sẽ mất đi một lượng vitamin, khoáng chất đáng kể. Rau làm xong cần phải nấu ngay, càng để lâu thì lượng vitamin C hao hụt càng nhiều. Chỉ nên bỏ rau vào khi đã nấu sôi nước. Vì bỏ ngay từ lúc nước lạnh sẽ mất đi phần lớn lượng vitamin. Cụ thể, khoai tây bỏ vào nước lạnh mất tới 40% vitamin C, trong khi bỏ vào nước đã sôi chỉ mất 10%.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
(Ảnh: Bạn Thân Của Mẹ)

Nếu luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục rồi mới bỏ rau vào và đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, muối sẽ giúp cho rau có màu tươi xanh. Còn việc đậy nắp sẽ giúp vitamin bị hao hụt ít hơn, khoảng 15%, trong khi mở nắp sẽ hao mất 32%.

Nếu là các loại rau chứa nhiều vitamin A và C thì bạn nên lựa chọn cách chế biến là xào. Vì rau sẽ được bọc một lớp mỡ, sẽ tránh bị hòa tan và bốc hơi. Tất cả các loại rau sau khi chế biến rồi thì nên ăn ngay, vì lúc đó chỉ hao hụt chừng 15% vitamin. Còn nấu xong để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì lượng vitamin mất đi sẽ lên tới 90%.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
(Ảnh: Cẩm nang cuộc sống)

Lưu ý khi chọn lựa và sử dụng rau xanh

- Tuyệt đối không sử dụng các loại rau có màu sắc, mùi vị khác lạ. Tất cả các loại rau quả trước khi chế biến cần được nhặt, rửa sạch dưới vòi nước hoặc rửa trong chậu to, cần rửa rau ít nhất 3 lần bằng nước sạch.

- Đối với các loại rau sống thì cần phải rửa sạch và ngâm với dung dịch nước muối pha loãng hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới sử dụng.

lam the nao de giu lai duoc luong vitamin bo duong khi che bien rau xanh
(Ảnh: Lamthenao.com)

- Ở các khu vực bị ngập lụt, rau quả cần được ngâm trong nước sạch cho thôi hết bùn, sau đó rửa kỹ lại đến sạch và tránh làm dập nát rau quả.

- Trong thời kỳ đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm thì tuyệt đối không ăn rau sống.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.