Lần đầu tiên Forbes Việt Nam công bố 100 công đại chúng lớn nhất: 22 ngân hàng có tên trong danh sách, Vietcombank dẫn đầu về lợi nhuận

Trong danh sách 100 công ty đại chúng lớn nhất lần đầu tiên Forbes Việt Nam công bố, nhóm ngân hàng chiếm số lượng áp đảo, với 22 ngân hàng, trong đó có 6 vị trí trong Top 10. Vietcombank là doanh nghiệp quán quân về lợi nhuận sau thuế, với 636 triệu USD.

Forbes Việt Nam hôm nay, 30/12 lần đầu tiên công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" tại Việt Nam.  Danh sách được Forbes Việt Nam đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa, theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ).

Khác với danh sách "50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất" (đối tượng là các doanh nghiệp niêm yết tại HSX và HNX) công bố vào tháng 6 hàng năm, nhấn mạnh đến hiệu quả và tăng trưởng, danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" mở rộng phạm vi tới các doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM, và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Top 10 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

STTTên công ty
1

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

3

Tập đoàn Vingroup - công ty cổ phần 

4

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

5

Công ty cổ phần Vinhomes (Vinhomes)

6

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas)

7

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

8

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

9

Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

10

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank)

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam từng xuất hiện trong danh sách Global 2000 của Forbes (Mỹ) như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup chia nhau các vị trí dẫn đầu. Đặc biệt, Top 10 ghi đậm dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân, khi có đến 5 doanh nghiệp tư nhân cùng chia nhau các vị trí dẫn đầu danh sách.

Khối ngân hàng, dầu khí, bất động sản và bán lẻ chiếm số lượng lớn trong danh sách Top 100 công ty đại chúng lớn nhất lần đầu tiên Forbes Việt Nam công bố. Đặc biệt, chiếm số lượng áp đảo, và cũng là những doanh nghiệp chia nhau vị trí trong Top 10 là khối ngân hàng, với 22 đại diện, trong đó có 6 nhà băng nằm trong Top 10.

Petrolimex đứng đầu về doanh thu, với 8,35 tỉ USD, Vietcombank dẫn đầu về lợi nhuận sau thuế, với 636 triệu USD.

BIDV là doanh nghiệp có tổng tài sản lớn nhất, với 57 tỉ USD. Vingroup dẫn đầu về giá trị vốn hóa, đạt xấp xỉ 16,5 tỉ USD, theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018. 

Thống kê của Forbes Việt Nam, sàn HoSE có 65 đại diện có tên trong danh sách, UPCOM có 23 đại diện, HNX có 7, còn lại là các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Về phương pháp tính, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng Global 2000 của Forbes. Bước đầu tiên là tập hợp danh sách các công ty đại chúng, bao gồm các công ty cổ phần có trên 100 cổ đông chưa niêm yết, và các công ty niêm yết tại HoSE, HNX và UPCoM.

Tiếp theo là tập hợp số liệu tài chính về doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo báo cáo tài chính kiểm toán thường niên gần nhất - năm 2018.

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13/12/2019; vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành.

Kế tiếp là chấm điểm các doanh nghiệp trên bốn chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách.

Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.