Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2019

Căn cứ quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ cho đợt nhập ngũ năm 2019 là từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12/2018.

Cho tôi hỏi, hoạt động khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ năm 2019 sẽ được tổ chức trong thời gian nào?

V.Thành

lich kham nghia vu quan su 2019
Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019. (Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tuyên Quang).

Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ được quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Cụ thể là:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Căn cứ quy định đã được trích dẫn thì thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ cho đợt nhập ngũ năm 2019 là từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12/2018.

Công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn văn hóa, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP. Cụ thể như sau:

Về tuổi đời:

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

+ Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

+ Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Tiêu chuẩn sức khoẻ:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện Nghĩa vụ quân sự.

+ Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trên đây là nội dung tư vấn về thời gian khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự gọi công dân nhập ngũ cho đợt nhập ngũ đầu năm 2019. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

lich kham nghia vu quan su 2019 Danh mục các bệnh không phải đăng ký nghĩa vụ quân sự

Đây là nội dung được đề cập tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

lich kham nghia vu quan su 2019 Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý hình sự khi nào?

Tùy theo tính chất, mức độ, người trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị ...

lich kham nghia vu quan su 2019 Hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự có được chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp?

Hết thời hạn phục vụ tại ngũ có được chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp? Điều kiện trở thành sĩ quan chuyên nghiệp khi tham ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn