Lo ngại lây virus corona, tàu du lịch chở hơn 2.000 người cuối cùng cũng có nơi đồng ý cho cập bến

Sau khi bị nhiều nơi từ chối cập bến vì lo ngại lây virus corona, cuối cùng hơn 2.000 hành khách trên tàu du lịch MS Westerdam cũng có cơ hội được xuống bến để trở về nhà.

Tàu du lịch MS Westerdam đang chở 1.455 khách và 802 thành viên phi hành đoàn. Trước đó, tàu du lịch này đã bị từ chối nhập cảnh vào nhiều cảng trên hành trình di chuyển của mình. 

Không được cập bến, tàu du lịch này đã phải lênh đênh ngoài khơi suốt cả hành trình dài. Tuy nhiên, cuối cùng niềm vui đã đến với những hành khách trên tàu du lịch sang trọng này khi nhà điều hành thông báo Campuchia đã đồng ý cho phép cập cảng vào hôm thứ Tư.

Lo ngại lây virus corona, tàu du lịch chở hơn 2.000 người cuối cùng cũng có nơi đồng ý cho cập bến - Ảnh 1.

Tàu du lịch MS Westerdam đã cập cảng tại San Juan, Puerto Rico, vào ngày 24 tháng 11 năm 2015. (Ảnh: Master0Garfield, wiki commons)

Một quan chức cao cấp của chính phủ Campuchia nói với Kyodo News rằng quyết định cho tàu du lịch Westerdam do Holland America Line khai thác cập cảng ở cảng biển phía Tây Nam của Sihanoukville là dựa trên căn cứ nhân đạo.

"Chúng tôi sẽ đến Sihanoukville lúc 7h sáng theo giờ địa phương vào thứ Năm (hôm nay) ... và sẽ ở lại cảng trong vài ngày để được lên bờ. Du khách sẽ có thể lên bờ. Mọi thủ tục đã hoàn tất và được chấp thuận, và chúng tôi vô cùng biết ơn chính quyền Campuchia hỗ trợ", công ty Holland America Line, đơn vị vận hành tàu du lịch MS Westerdam cho biết trong một bản tin cập nhật tình hình trên trang web Hollandamerica của mình.

Kể từ khi MS Westerdam rời khỏi Hồng Kông vào ngày 1 tháng 2, tàu du lịch này đã bị Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, đảo Guam và Thái Lan từ chối vì lo ngại rằng một số hành khách của họ có thể đã bị nhiễm virus corona mới. 

Tuy nhiên, dịch virus corona (Covid-19) bùng phát và nhanh chóng lan rộng trên nhiều quốc gia và tàu du lịch, đẩy  MS Westerdam vào tình thế bị từ chối cập cảng ở nhiều nơi dù thuyền trưởng khẳng định không có dịch trên tàu.

"Tất cả khách trên tàu đều khỏe mạnh và mặc dù có báo cáo sai sót, không có trường hợp nào bị nghi ngờ hoặc nhiễm virus corona trên tàu", công ty quản lí cho biết.

Phía công ty quản lí tàu cũng tuyên bố tại web rằng khách sẽ khởi hành ở Sihanoukville trong vài ngày tới và chuyển khách qua các chuyến bay điều lệ đến Phnom Penh để trở về nhà. Holland America Line sẽ sắp xếp và thanh toán cho tất cả các chuyến bay, ngoài khoản hoàn trả hành trình đầy đủ đã được cam kết và tín dụng cho một hành trình trong tương lai.

Hi vọng được về nhà đoàn tụ gia đình của toàn bộ khách du lịch và thủy thủ trên tàu MS Westerdam đã trở lên tươi sáng sau khi trải qua gần hai tuần mà tàu du lịch này không được xuống bến sau khi vào Vịnh Thái Lan.

Tàu MS Westerdam vẫn khá may mắn khi không có báo cáo về ca nhiễm virus corona cho đến thời điểm này. 


chọn