Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ các loại rau và trái cây màu đỏ | |
'Bật mí' ý nghĩa màu sắc các loại rau quả đối với sức khỏe |
Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem.
Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê...
Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.
Dưới đây là những lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau quả màu trắng hoặc nâu.
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali tốt. Kali cần thiết cho cơ thể để kiểm soát hoạt động của tim và cơ bắp. Một lượng kali cao từ thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp và giảm mức cholesterol, do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
2. Ngăn ngừa ung thư
Các loại rau như tỏi và hành tây trắng đã được chứng minh là có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Đó là do sự hiện diện của các hợp chất organosulfur và các dẫn xuất allyl, có khả năng ngăn chặn hoạt động của các chất gây ung thư trong thực quản, đại tràng và dạ dày.
Các loại rau và trái cây trắng hoặc nâu chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
3. Tăng cường miễn dịch
Các loại trái cây và rau củ màu trắng cũng chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG, giúp tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch. Selenium - một loại khoáng chất có trong nấm, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch.
4. Giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh
Tiêu thụ khoai tây cả vỏ, lê và nấm, giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì chúng chứa nhiều chất xơ và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chất xơ giúp việc đào thải phân từ ruột hiệu quả hơn, do đó ngăn ngừa táo bón.
5. Tốc độ chuyển hóa
Những trái cây và rau màu trắng này có các đặc tính thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh hơn và giúp bạn duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh. Gạo lức và nấm giàu selen làm tăng sự trao đổi chất, khi sự trao đổi chất của bạn diễn ra càng nhanh, lượng calo bạn đốt càng nhiều.
6. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Trái cây và rau quả trắng và nâu có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp ngăn ngừa lão hóa da và tóc, bảo vệ cơ thể chống lại sự căng thẳng do oxy hóa, gây ra bởi các gốc tự do làm tăng tốc độ lão hóa nhanh hơn của da và tóc. Các vitamin trong rau củ và trái cây màu trắng cũng hỗ trợ trong việc hấp thu sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.
7. Ngăn ngừa viêm khớp
Tỏi và gừng là các loại gia vị có đặc tính kháng viêm, giúp ngăn ngừa viêm ở các khớp và giảm các triệu chứng viêm khớp. Tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm làm hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm, có thể giúp chống lại chứng đau, viêm và tổn thương sụn khớp.
8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ trái cây và rau củ màu vàng cam
Theo một nghiên cứu, trái cây và rau củ có màu cam, màu vàng chứa nhiều alpha-carotene và beta-carotene, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ... |
Ăn thực phẩm cay khi mang thai liệu có an toàn?
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn vì những gì họ nạp vào cơ thể có ... |
Thực phẩm giúp phòng ngừa chuột rút
Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục ... |
7 loại vitamin tự nhiên làm giảm các triệu chứng trầm cảm
Các loại vitamin mà chúng ta nhận được từ thực phẩm có khả năng điều trị trầm cảm một cách tự nhiên. Bạn có thể ... |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019