Luật sư công bố các tình tiết mới có lợi, Hoàng Công Lương nói 'đã nhận thức rõ tội'

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ chạy thận làm 9 người chết ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Hoàng Văn Hướng (người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã đưa ra những tình tiết mới và đề nghị HĐXX đánh giá, làm rõ.

Theo Luật sư Hướng, bản án sơ thẩm số 08/2019/HS-ST ngày 30/01/2019 do TAND TP Hòa Bình tuyên đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho Hoàng Công Lương.

Tuy nhiên luật sư đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá những tình tiết mới như: Hoàng Công Lương đã nhận thức được hành vi, mức độ phạm tội (bị cáo đã thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không kêu oan), từ đó áp dụng điểm c khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 là người phạm tội khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Cũng theo luật sư Hướng, quá trình diễn ra vụ án, Hoàng Công Lương cũng đã tích cực khắc phục hậu quả; bị cáo có bác ruột là liệt sỹ được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ; ông nội là Đảng viên; 9 gia đình nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; có tới 15 nghìn chữ ký của cộng đồng mạng ủng hộ Lương; Hoàng Công Lương phạm tội lần đầu;…

“Trong hơn 2 năm qua gia đình Hoàng Công Lương gặp hoàn cảnh khó khăn, vợ làm công chức nhà nước, bản thân bị cáo bị chuyển công việc (từ bác sỹ điều trị sang làm nhân viên phòng Công nghệ thông tin – PV) nên thu nhập giảm sút, vợ chồng Lương có hai con trong đó 1 cháu bị bệnh”, luật sư Hoàng Văn Hướng nói trước tòa.

Buổi chiều, HĐXX yêu cầu bị cáo Hoàng Công Lương trình bày các căn cứ để xin được hưởng án treo thay vì án tù giam 42 tháng tù giam như bản án sơ thẩm đã nêu.

Hoàng Công Lương nhường lời cho luật sư duy nhất của mình, luật sư Hướng cho rằng căn cứ để không cần thiết phải tuyên hình phạt tù đối với thân chủ của mình, đồng thời nhắc lại các tình tiết giảm nhẹ như trên, đề nghị HĐXX xem xét áp dụng Điều 47 BLHS tuyên mức phạt dưới khung hình phạt.

hl_khai_1

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Bổ sung thêm, Hoàng Công Lương nói: “Luật sư của bị cáo đã nói rất đầy đủ về tình tiết giảm nhẹ, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo đã nhận thức được rõ tội của mình.”

Trước đó, trong buổi sáng khai mạc, chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho rằng Lương phải có trách nhiệm lớn hơn rất nhiều so với các điều dưỡng khi để xảy ra sự cố bởi bị cáo là người ra y lệnh cho các điều dưỡng thực hiện.

“Đây là việc làm rất là ẩu và dẫn đến hậu quả nghiệm trọng như vậy”, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói.

Đáp lại, Hoàng Công Lương cho biết “đã nhận thức về việc làm của mình là vô ý, cẩu thả”.

Cũng trong sáng nay, trước khi đọc lại bản án sơ thẩm, HĐXX đã hỏi ý kiến người tham gia tố tụng về thủ tục phiên tòa.

Luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu) và luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Cơn quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình.

Luật sư Huỳnh Phương Nam (bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương) đề nghị tiếp cận 02 công văn của Bộ y tế, trong đó có Công văn số 41 với nội dung đề nghị HĐXX thận trọng trong việc xem xét, đánh giá vụ án.

Tuy nhiên, HĐXX đã từ chối công bố vì cho rằng đây là văn bản đóng dấu “Mật”, hơn nữa Bộ Y tế không phải là cơ quant ham gia tố tụng trong vụ án này nên văn bản đó không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Tuy nhiên, theo đề nghị của luật sư Hoàng Văn Hướng, HĐXX cũng đã mời đại diện Bộ Y tế và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) có mặt tại Tòa vào ngày mai (13/6) để làm rõ những nội dung trong Công văn số 41 của Bộ Y tế.

chọn