Malaysia lên sẵn kế hoạch trục vớt MH370

Trong khi lực lượng tìm kiếm tiếp tục chiến dịch ở nam Ấn Độ Dương, giới chức Malaysia đã chuẩn bị sẵn cho kế hoạch trục vớt MH370 khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines này được tìm thấy.

Trong khi lực lượng tìm kiếm tiếp tục chiến dịch ở nam Ấn Độ Dương, giới chức Malaysia đã chuẩn bị sẵn cho kế hoạch trục vớt MH370 khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines này được tìm thấy.

malaysia len san ke hoach truc vot mh370

Seabed Constructor tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ cuối tháng 1/2018. (Ảnh: Dailymail)

Hãng tin Straits Times ngày 7/3 cho biết, nhóm công tác gia Chủ tịch Ủy ban hàng không dân sự Malaysia Datuk Seri Azharuddin Abdul Rahman đứng đầu đang hoàn tất một kế hoạch hành động trong trường hợp tìm thấy máy bay MH370 mất tích.

"công ty Ocean Infinity có nhiệm vụ xác định vị trí MH370 và các mảnh vỡ rải rác ở các khu vực khác nhau trong 90 ngày. Họ cũng phải tìm kiếm hộp đen máy bay để phục vụ công tác điều tra. Một khi tìm thấy chiếc máy bay, chúng tôi sẽ phải xác minh liệu đó có phải MH370 hay không trước khi công bố thông tin rộng rãi. Tuy nhiên, tất cả sẽ chưa dừng lại tại đây", ông Azharuddin nói.

Quan chức này cho biết thêm: "Chúng tôi đã lên sẵn kế hoạch chi tiết ai sẽ làm gì, bao nhiêu người tham gia và dùng thiết bị nào để trục vớt MH370. Việc trục vớt các mảnh vỡ sẽ do lực lượng ứng phó nhanh do Malaysia dẫn đầu chịu trách nhiệm". Nhóm này bao gồm các quan chức đến từ Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin truyền thông và một số cơ quan khác của Malaysia.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 cùng với 239 người trên khoang khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Các cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nước hơn 3 năm qua ở vùng biển trải rộng khoảng 120.000km2 vẫn không tìm ra dấu vết của chiếc máy bay. Chiến dịch này tạm ngừng vào tháng 1/2017.

Ocean Infinity đã ký thỏa thuận với chính phủ Malaysia về việc tìm kiếm MH370 với chủ trương “không thấy, không lấy tiền”, đổi lại nếu tìm thấy chiếc máy bay trong thời gian 90 ngày, họ sẽ được trả thù lao từ 20 triệu USD đến 70 triệu USD.

Seabed Constructor bắt đầu chiến dịch tìm kiếm từ ngày 22/1 với các máy bay không người lái được triển khai tìm kiếm ở khu vực rộng khoảng 25.000km2 ở Ấn Độ Dương. Đây là loại tàu trắc đạc dân sự hiện đại nhất thế giới hiện nay. Tạp chí The Economist từng đánh giá rằng, Seabed Constructor với những công nghệ hiện đại không thể tìm thấy MH370 thì sẽ không có con tàu nào khác có thể làm được việc này.

Hôm 3/3 chính phủ Malaysia tuyên bố cuộc tìm MH370 sẽ ngừng vào giữa tháng 6 năm nay. Sở dĩ chiến dịch tìm kiếm của Ocean Infinity kéo dài đến giữa tháng 6 dù hợp đồng chỉ giới hạn 90 ngày là bởi trong thời gian này con tàu phải định kỳ quay về bến để tiếp nhiên liệu.

chọn
Nhà ở xã hội là ưu tiên của ưu tiên trong phát triển nhà ở
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội, sáng 27/5.