Malaysia sẽ mở cửa lại đại sứ quán ở Triều Tiên

Việc mở cửa lại đại sứ quán có thể giảm bớt căng thẳng giữa hai nước sau vụ ám sát người được cho là Kim Jong-nam, anh trai Kim Jong-un.
malaysia se mo cua lai dai su quan o trieu tien

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản hôm 11/6 (Ảnh: Reuters).

"Đúng thế, chúng tôi sẽ mở cửa lại đại sứ quán", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm qua trả lời Nikkei Asian Review trong chuyến thăm Nhật Bản.

Việc mở cửa lại đại sứ quán tại Bình Nhưỡng tạo ra cơ hội kết thúc mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước xung quanh vụ ám sát người được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un, tại Kuala Lumpur năm ngoái.

Phát biểu của Thủ tướng Mahathir đưa ra một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Mahathir bày tỏ hy vọng hai bên đã sẵn sàng ngừng đối đầu, theo Reuters.

"Triều Tiên có quyền được hưởng một số lợi ích riêng, cũng như những lợi ích mà Mỹ bảo vệ trong bất cứ thỏa thuận nào", Mahathir cho biết. "Chúng ta không nên hoài nghi. Bạn không thể làm việc với mọi người khi nghi ngờ họ".

Mối quan hệ gần gũi giữa Malaysia và Triều Tiên đã xuống dốc nghiêm trọng sau khi một người đàn ông được cho là Kim Jong-nam bị ám sát tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Hai người phụ nữ đã bôi lên mặt ông chất độc thần kinh VX, loại hóa chất Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong quá trình xử án, hai người phụ nữ cho biết họ đã bị lừa rằng hành động này là một phần trong chương trình truyền hình thực tế, và không biết họ đang sử dụng chất độc. Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố vụ ám sát là âm mưu của Bình Nhưỡng.

Sau vụ việc, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã đặt nghi vấn về mức độ tin cậy trong cuộc điều tra của cảnh sát, đồng thời khẳng định người đã chết chỉ là một công dân bình thường, qua đời vì đau tim.

Malaysia sau đó đã triệu hồi đại sứ nước này tại Bình Nhưỡng, cấm người dân du lịch tới Triều Tiên và hủy việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân quốc gia Đông Á.

Triều Tiên trả đũa bằng cách cấm người Malaysia tới Bình Nhưỡng du lịch, giam giữ ba nhà ngoại giao của nước này cùng 6 thành viên gia đình.

Họ chỉ được thả sau khi Malaysia đồng ý bàn giao thi thể người đàn ông, đồng thời trả tự do cho ba người Triều Tiên bị bắt để thẩm vấn.

Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng đã ngừng hoạt động từ tháng 4/2017. Chính phủ thậm chí cân nhắc tới việc đóng cửa vĩnh viễn và chuyển các dịch vụ tới đại sứ quán ở Bắc Kinh.

malaysia se mo cua lai dai su quan o trieu tien Người dân Singapore 'quét sạch' 250 mini burger Trump-Kim miễn phí trong 25 phút

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, Royal Plaza on Scotts, Singapore đã phát miễn phí 250 bánh mì kẹp thịt cỡ nhỏ Trump-Kim ...

malaysia se mo cua lai dai su quan o trieu tien Cuộc gặp Trump-Kim: Khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Trump cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết kiên ...

malaysia se mo cua lai dai su quan o trieu tien Cuộc gặp Trump-Kim diễn ra 'tốt hơn kỳ vọng'

Ông Donald Trump cho biết sẽ sớm đưa ra một tuyên bố về hội nghị và đánh giá cuộc gặp diễn ra "tốt hơn mọi ...

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.