Chị Châu Ngọc hiện đang làm Trưởng phòng Marketing và chăm sóc khách hàng của một chuỗi cửa hàng Thực phẩm sạch ở Hà Nội. Công việc bận rộn nhưng người phụ nữ sinh năm 1989 này vẫn luôn tươm tất bữa cơm cho gia đình mình.
Nói về sở thích nấu ăn và những bữa cơm gia đình, chị Châu Ngọc tâm sự: “Mình được truyền cảm hứng từ bà nội và bố, là những người thân gần gũi trong gia đình nấu ăn rất ngon, mỗi món ăn dường như bà và bố thổi hết tình cảm, yêu thương vào đó, từ cách cắt miếng thịt hay nhặt cọng rau, bóc củ tỏi, mọi thứ liên quan đến bếp đều được bà và bố làm rất tỉ mẩn, và mình cũng vậy. Ngày bé mình thường kéo một cái ghế đứng bên cạnh bố mỗi lúc bố vào bếp để học lỏm món này món kia, dần dần “nghiện” nấu ăn lúc nào không hay…Vui cũng vào bếp, buồn cũng vào bếp”.
Gia đình nhỏ của chị Châu Ngọc. |
Là một người sống thiên về gia đình và rất tình cảm, nên với chị Châu Ngọc, bữa cơm gia đình là một điều gì đó rất thiêng liêng và luôn được chị coi trọng. Chị cho biết: “Cảm giác khi chồng con mình, em gái mình ngồi vào mâm cơm, ríu rít cười nói khen món này ngon, món kia đẹp, là những mệt mỏi sau một ngày dường như tan biến hết, hạnh phúc được tích lũy từ những điều bình dị như vậy”.
Vì gia đình ít khi ăn ở ngoài, sáng trưa tối thường ăn cơm nhà. Bữa trưa, vợ chồng chị đều mang cơm hộp lên ăn trưa nên chị dành khá nhiều thời gian “loay hoay” trong bếp. Chị Châu Ngọc thường chú ý đến việc thay đổi thực đơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà, giúp mọi người không ngán khi ăn uống.
Những ngày Hà Nội nắng nóng, bữa cơm nhà chị Châu Ngọc lại thêm rộn ràng. Chị kể: “Đi làm về nghĩ đến việc nấu nướng mình cũng cảm thấy “hơi chán”. Tuy nhiên, lúc về thấy chồng xách mấy lon bia, con gái ríu rít xách rổ xách rau vào “phá” cùng, thế là lại đâu vào đấy, cảm hứng tự ùa về. Đại hội món luộc, hấp, salad diễn ra nhanh chóng. Có mấy hôm vợ con về quê, anh xã phải ăn ngoài, đến hôm ra vợ nấu một bữa cơm nhà, ông cứ xuýt xoa “Ôi đúng là không cơm nào ngon bằng cơm vợ nấu”, “Chuẩn cơm vợ nấu vợ ơi”…
Do môi trường làm việc là lĩnh vực thực phẩm sạch, cửa hàng ngay dưới văn phòng nên chị Châu Ngọc cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc mua sắm lựa chọn thực phẩm và sơ chế biến. Dễ dàng nắm bắt được khi nào có hàng mới về, đồ nào ngon, các bạn ở cửa hàng lại hỗ trợ sơ chế biến tối đa nên thời gian chị Ngọc vào bếp khá nhanh và nhàn.
Chị Ngọc thường sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút cho 1 mâm cơm đơn giản, 40-50 phút cho mâm cơm có các món cần phải ninh, hầm. “Quan trọng là cách mình sắp xếp, nên nấu món gì trước, món gì sau, trong lúc chờ nước sôi thì mình đi pha nước chấm, trong lúc chờ thịt ướp ngấm thì mình đi thắng đường”, chị Ngọc vui vẻ cho biết…
Theo kinh nghiệm của chị Ngọc, để nấu ăn ngon cũng không quá khó bởi hiện tại có nhiều tiện ích từ các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ăn sẽ ngon khi thực phẩm tươi ngon, hơn nữa mâm cơm ngon khi người đầu bếp truyền được “lửa” vào món ăn, truyền được tâm tư tình cảm vào đó.
XEM THÊM
Lối sống 13:00 | 22/02/2019
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 05:16 | 23/08/2018
Lối sống 05:53 | 17/08/2018
Lối sống 23:36 | 13/08/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 03:53 | 19/07/2018