Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Thời gian này những bà nội trợ, những nàng dâu mới tranh thủ tìm tòi, chuẩn bị công thức để "trổ tài" vào ngày tết. Bên cạnh những loại mứt truyền thống và quá đỗi quen thuộc như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí thì mứt cam vàng óng sẽ là món ngon độc đáo, giúp bạn "ghi điểm" trong mắt gia đình nhà chồng.
Nguyên liệu
+ Cam: 6 quả
+ Đường : 500gr - 700gr
+ Nước : 150 - 200 ml nước
+ Mật ong : 40ml (nếu cho thì bớt 200gr đường )
Nên nấu mứt bằng đường phèn bởi độ ngọt của nó không gắt. Nếu không có mật ong có thể thay bằng 200gr đường thốt nốt và 300gr đường phèn. Cũng có thể nấu bằng đường cát trắng bình thường.
Cách làm
- Cam rửa sạch. Đun sôi nước cùng ít muối. Cho cam vào chần qua tầm 1 phút. Mẹo này giúp loại bỏ bớt tinh dầu trong vỏ cam, khi ăn mứt cam sẽ không bị đắng.
- Vớt cam ra cho ngay vào chậu nước đá lạnh. Như vậy vỏ cam sẽ săn lại và không bị bở. Sau đó vớt ra để ráo.
- Cắt cam ra từng khoanh tầm 1cm, khi sên xong nếu không sên cẩn thận múi cam sẽ nát không còn được đẹp nguyên vẹn.
- Cho tất cả đường vào 100ml nước nấu sôi, khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho cam đã cắt khoanh vào, rim nhỏ lửa.
- Đảo đều tay liên tục để nước đường ngấm vào cam. Nghiêng chảo, múc nước đường rưới lên mặt lớp cam xếp phía trên cho ngấm đều.
- Cứ để như vậy cho đến khi nước đường sệt và keo lại, chỉ còn dính trên mặt nồi lớp mỏng thì tắt bếp.
- Xếp cam lên vỉ để ráo đường. Cam nguội cho cam vào hũ và thưởng thức dần.
Lưu ý:
- Nên ướp cam với nước đường vài tiếng (khoảng 3 tiếng) rồi mới sên vỏ cam, như vậy sẽ thấm đều và bớt hăng hơn.
- Có thể vắt một ít nước cốt chanh vào cam, nếu thích ăn hơi chua chua ngọt ngọt.
- Nếu thích cũng có thể thêm chút gừng giã nhuyễn cho vào cùng.
Chúc các bạn thành công với món mứt cam vàng óng này nhé!
Cần biết 17:54 | 25/12/2020
Cần biết 19:00 | 21/12/2020
Cần biết 21:23 | 16/12/2020
Lối sống 08:17 | 18/01/2019
Lối sống 04:51 | 16/01/2019
Lối sống 03:53 | 16/01/2019
Lối sống 04:49 | 09/01/2019
Lối sống 13:00 | 26/02/2018