Ngâm chanh đào để 'đối phó' với thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa khiến nhiều người mắc bệnh về đường hồ hấp, điển hình là những cơn ho hay viêm họng. Đây cũng là thời điểm miền Bắc đang vào mùa chanh đào, hãy chuẩn bị ngay một lọ chanh đào mật ong để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua Các loại quả chính vụ mùa thu tốt cho sức khỏe, bạn không nên bỏ lỡ
ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua Chạy bộ vào mùa thu rất tốt cho giảm cân
ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua 5 món ngon gợi nhắc mùa thu Hà Nội

Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một “thần dược” rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Các bộ phận của cây chanh đào đều được coi là những vị thuốc quý, có tác dụng làm thuốc để chữa trị một số loại bệnh.

Mật ong kết hợp cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền và ưa chuộng trong dân gian, do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về đường hô hấp, cũng như giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân...

ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua
(Ảnh: Tiêu dùng Plus)

ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua
Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ hay mua chanh đào, chúng ta nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9, khi chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng kém hơn.

Khi mua, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ.

Chúng ta nên chọn chanh đào tùy vào mục đích sử dụng. Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Chú ý, không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.

ngam chanh dao de doi pho voi thoi tiet giao mua
chọn
Chủ tịch Lương Minh Tuấn: Kính siêu trắng sẽ là mũi nhọn 5 năm tới của Đạt Phương, dự kiến mang về doanh thu nghìn tỷ từ 2026
Theo kế hoạch, quý I /2025 Đạt Phương sẽ khởi công nhà máy sản xuất kính siêu trắng tại Thừa Thiên - Huế, dự kiến từ 2026 sẽ mang về doanh thu 1.500 - 2.000 tỷ đồng. Chủ tịch Đạt Phương cho biết, đây là ngành mũi nhọn của Đạt Phương trong thời gian tới, doanh nghiệp đang có những lợi thế lớn trên thị trường kính siêu trắng.