Người chuyển giới: 'Sao phải đợi?'

"Sao phải đợi" là thông điệp cộng đồng người chuyển giới, những người ủng hộ và người thân của họ gửi gắm tới xã hội cùng các nhà làm luật về quyền được thừa nhận trước pháp luật của chính mình hay người thân của mình.

Chờ đợi 4 năm và còn lý do gì để đợi thêm nữa?

Nhiều người trong cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng vẫn luôn dõi theo tiến trình làm luật và chờ đợi quyền của mình được đưa vào thực tiễn. Tuy vậy, 4 năm và vẫn thấy mông lung với mọi thứ. Có rất nhiều thay đổi xoay quanh nhiều người chuyển giới trong 4 năm qua về mặt sinh học, nhưng họ vẫn mắc kẹt trong giấy tờ nhân thân và gây ra nhiều bất tiện. Không chỉ vậy, việc luật chuyển đổi giới tính chưa đưa vào thực tiễn khiến cho người chuyển giới vẫn chưa hoàn toàn được thừa nhận bởi xã hội hay luật pháp, rõ ràng, mọi người đều được bình đẳng trước pháp luật, vậy thì tại sao người chuyển giới vẫn phải đợi?

Người chuyển giới: Sao phải đợi? - Ảnh 1.

Ảnh Hoa hậu Hương Giang. Nguồn: ICS Center

Đừng bỏ sót!

Là một nhóm người không thuộc đa số, người chuyển giới đã phải chịu những sự kì thị, phân biệt đối xử từ bộ phận thiếu kiến thức và không tôn trọng sự đa dạng, điều này chúng ta đã được nghe trên báo đài rất nhiều. Sự kì thị ấy đã là một biểu hiện rằng người chuyển giới đang bị bỏ lại phía sau, luật chuyển đổi giới tính là một trong những thể hiện về việc hướng tới giá trị bình đẳng trong xã hội cùng với pháp luật. Bỏ sót một nhóm người sẽ tạo ra một xã hội bất bình đẳng cũng như tạo cơ hội "nảy mầm" cho sự kỳ thị và phân biệt đối xử! Vì vậy, đừng bỏ sót một nhóm người thuộc số ít và vẫn chưa thừa nhận trước pháp luật hoàn toàn!

Quyền của người chuyển giới được đưa vào thực tiễn cũng là bình đẳng giới!

Bình đẳng giới không chỉ là của nam và nữ mà còn là dành cho cả LGBTQ. Bình đẳng giới là bình đẳng về cơ hội, bình đẳng trước pháp luật và bình đẳng trong tất cả mọi việc! Xã hội bình đẳng giới là xã hội đảm bảo được quyền lợi không chỉ của nam và nữ mà còn là của LGBTQ. 

Cũng chính vì thế, quyền của người LGBTQ được thừa nhận sẽ góp phần trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới. Quyền của người chuyển giới cũng tương tự vậy, và khi được thừa nhận, không chỉ người chuyển giới là người hưởng lợi mà toàn xã hội cũng hưởng lợi, bởi lẽ, việc này là động thái tích cực thể hiện việc đẩy lùi bất công xã hội!

Hy vọng mọi người, đặc biệt là cộng đồng LGBTQ nói chung cùng cộng đồng người chuyển giới nói riêng lên tiếng kêu gọi các nhà làm luật cùng các bên liên quan và phía Quốc hội đưa luật vào thực tiễn càng sớm các tốt! Nếu không phải 2019 thì sẽ là bao giờ?


chọn