Người dân hoang mang sau vụ bắt 2 xe tải chở bình nhiên liệu nghi của máy bay về 'thủ phủ đồng nát'

Hàng ngày, người dân ở “thủ phủ đồng nát” luôn phải sống trong nơm nớp, lo sợ. Họ sợ chẳng may những vật liệu kia gây nổ, sợ bệnh tật ập đến cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào…

Liên quan đến việc 2 xe tải chở vật thể lạ nghi bom chạy bon bon trên đường vừa bị bắt giữ, lãnh đạo Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, chủ lô hàng trên là bà Nguyễn Thị Toàn có cơ sở phế liệu nằm trên địa bàn thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Theo Công an huyện Yên Phong, bà Toàn chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên. Tại cơ sở phế liệu của bà Toàn, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện thêm nhiều bình chứa nhiên liệu chất thành đống, có hiện tượng hoen gỉ.

“Tôi chỉ biết mua nhôm chứ không biết bên trong có chứa gì và thực tế chặt ra thì chẳng có gì ngoài nhôm không”, chủ lô hàng cho biết.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat
Chiếc xe tải mang BKS 99C – 059.61 chở nhiều bình nhiên liệu nghi của máy bay đi trên cầu Thanh Trì, Hà Nội (Ảnh: PV)

Để tìm hiểu rõ sự tình, PV Báo Gia đình và Xã hội đã tìm về thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) – nơi nổi tiếng với cái tên “thủ phủ đồng nát”.

Ngay từ đầu làng, người dân đã xôn xao về câu chuyện. Theo lời họ, tình trạng vận chuyển những vật liệu như đầu đạn, vỏ bom, bình nhiên liệu quân sự… từ nơi khác về địa phương xảy ra rất nhiều lần.

Không chỉ phải sống cùng với mùi hôi thối của rác thải, mùi khi đốt từ những lò luyện kim, những người dân thôn Quan Độ còn phải đối mặt với những hiểm họa chực chờ.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat
Số phế liệu không rõ nguồn gốc này được đưa đến một cơ sở phế liệu ở thôn Quan Độ - "Thủ phủ đồng nát" ở Bắc Ninh.

“Đầu năm 2018 vừa rồi, tại cơ sở phế liệu của ông Nguyễn Văn Tiến trong thôn đã xảy ra vụ nổ gần 7 tấn đầu đạn. Hậu quả khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập, hai em bé thiệt mạng cùng nhiều người bị thương”, bà Nguyễn Thị Dậu (62 tuổi, một người dân địa phương) kể lại.

Theo lời người phụ nữ này, làng nghề tái chế phế liệu Quan Độ đã hình thành và tồn tại hàng chục năm nay. Trong làng nhiều gia đình giàu lên trông thấy nhờ nghề nhưng cũng không ít cái chết thương tâm nghi bị ung thư từ ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat
Hai người phụ nữ trong thôn Quan Độ, xã Văn Môn tỏ ra hoang mang trước những hiểm họa từ làng nghề tái chế sắt vụn.

“Không nói gì xa xôi, chồng tôi cũng mới qua đời năm ngoái do bị ung thư. Bây giờ người chết vì căn bệnh này không còn lạ lẫm đối với dân làng. Cứ 10 người đi khám thì hơn nửa nhận kết quả bị bệnh ung thư rồi bệnh viện trả về. Tuần trước, hai người trong làng cũng vừa nhận được kết quả mắc bệnh ung thư”, bà Dậu tâm tư.

Bà Lê Thị Thùy (cùng ở thôn Quan Độ) cho hay, các cơ sở phế liệu ở đây thu mua rất nhiều loại từ dây điện, tủ điện, máy móc đến vỏ bom, đầu đạn. Chưa kể sau khi tái chế, các loại phế liệu trên chảy dầu ra ô nhiễm nguồn nước.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat
Vỏ dây điện vứt la liệt trong quá trình chờ tiêu hủy.

“Chúng tôi ở đây luôn sống trong nơm nớp, lo sợ. Sợ chẳng may những vật liệu kia gây nổ, sợ bệnh tật ập đến bất cứ lúc nào…”, người phụ nữ 51 tuổi ngấn lệ kể.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, hai bên đường dẫn vào thôn Quan Độ là những đống rác thải đang chờ được đem đốt. Những loại phế liệu máy móc đã mua rất lâu năm đến nỗi chủ chưa bán mà cỏ mọc xanh tốt phủ kín.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat
Bãi rác thải công nghiệp vây quanh nơi ở và trồng trọt, sản xuất của người dân thôn Quan Độ.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều cơ sở phế liệu trong thôn Quan Độ thường xuyên mang rác thải công nghiệp ra đổ “chui” xuống dòng sông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm đến sinh hoạt của người dân địa phương.

Ở một số khu vực quanh làng, người ta còn đào hố sâu để làm nơi chôn rác thải. Trong số đó, nhiều loại phế liệu không thể tự phân hủy, tiềm ẩn hiểm họa về sau.

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat Hà Nội: Nguy cơ hỏa hoạn tại 'làng đồng nát'

Chưa đến 1 tháng, 2 vụ cháy xảy ra liên tiếp tại "làng đồng nát" - Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Nhiều người ...

nguoi dan hoang mang sau vu bat 2 xe tai cho binh nhien lieu nghi cua may bay ve thu phu dong nat Gia tài trong đống giấy vụn khiến người phụ nữ tái mặt

Trong lúc lúi húi cân giấy, bà Hoa phát hiện một tập tài liệu màu đen được bọc cẩn thận. Mở ra xem, bà giật ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Ocean Group nói về lý do khiến doanh nghiệp khó huy động vốn chục năm qua
Cổ đông Ocean Group đã không thông qua tờ trình phát hành riêng lẻ để tăng vốn. Bản thân lãnh đạo tập đoàn cũng không đánh giá cao tính khả thi của phương án này, bởi thị giá cổ phiếu OGC đang dưới mệnh sâu. Chưa kể, tình trạng lỗ lũy kế kéo dài suốt 10 năm qua khiến khả năng gọi vốn của doanh nghiệp bị hạn chế.