Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Không có bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm'

"Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng", ông Võ Viết Thanh nói.
Ông Võ Viết Thanh: Không có chuyện thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Trao đổi Zing.vn sáng 6/5, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh nói: "Không có việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm".

Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001, khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu đô thị này.

'Quyết định 367 không kèm bản đồ'

"Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367", nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, chuẩn bị, năm 1996, thành phố trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

nguyen chu tich tphcm khong co ban do 15000 thu thiem
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm (Ảnh: Phan Công)

"Quyết định 367 chỉ dựa trên những bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ các phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông... Những bản đồ này thì các sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng", cựu lãnh đạo TP.HCM khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ những bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của những người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án.

"Tôi là lãnh đạo thành phố mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký", ông Thanh khẳng định.

'Thủ tướng không ủy quyền mà thay đổi quy hoạch là sai'

Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, những thay đổi về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND TP.HCM có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp.

nguyen chu tich tphcm khong co ban do 15000 thu thiem
Bản đồ quy hoạch giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 (Ảnh: Phan Công)

"Về chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho người dân có thỏa đáng", ông Thanh nói thêm.

Trước đó, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: "Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hiện tìm không ra".

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định "chưa tìm thấy bản đồ trong hồ sơ lưu chứ không phải không có". Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

nguyen chu tich tphcm khong co ban do 15000 thu thiem
Bản đồ tổng mặt bằng quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh cung cấp cho Zing.vn (Ảnh: Phan Công)

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000.

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.

nguyen chu tich tphcm khong co ban do 15000 thu thiem Cuộc sống cơ cực của người dân bị giải toả ở bán đảo Thủ Thiêm

Nhà cửa xuống cấp, nước ngập bất kể trời nắng hay mưa, điện sinh hoạt chập chờn, rồi bị các đối tượng nghiện đe doạ, ...

chọn
Nhiều khu công nghiệp đang xây dựng dọc tuyến đường nối hai cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.